Bảo Việt sẽ phát hành 680 triệu cổ phần

06:53 16/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao Viet se phat hanh 680 trieu co phan

Ngày 31/5/2007, Bảo Việt sẽ tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra bên ngoài (IPO). Các vấn đề xung quanh kế hoạch bán cổ phần, kết quả kinh doanh, tình hình hiện tại cũng như những dự kiến hoạt động tiếp theo… của Bảo Việt đang là đề tài được quan tâm của rất đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ưu tiên nhà đầu tư chiến lược nước ngoài

Theo bản công bố thông tin của của Tổng công ty bảo hiểm Việt Nam, trong đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu tiên ra công chúng vào ngày 31/5/2007, Bảo Việt dự kiến sẽ phát hành 680 triệu cổ phần, mệnh giá một cổ phần là 10.000 đồng, tăng vốn điều lệ lên 6.800 tỷ đồng. Trong đó, cổ phần Nhà nước là 444.300.000 cổ phần, (65,34% vốn điều lệ), cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 4.760.000 cổ phần, (0,7% vốn điều lệ), Cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược trong nước là 49.100.000 cổ phần (7,22% vốn điều lệ), Cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là 122.400.000 cổ phần (18% vốn điều lệ) và cổ phần bán đấu giá công khai là 59.440.000 cổ phần (8,74% vốn điều lệ), giá khởi điểm là 30.500 đồng/cổ phần.

Như vậy, số lượng cổ phần dành cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có mức chênh lệch khá lớn so với các nhà đầu tư chiến lược trong nước. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Việt cho biết: “Mục tiêu của cổ phần hóa theo quyết định 310 là làm sao để Bảo Việt nâng cao được năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, phát triển thương hiệu, tên tuổi sản phẩm cũng như các vấn đề về công nghệ thông tin. Mặc dù ở Việt Nam hiện nay, Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam đang là một trong những tên tuổi hàng đầu về bảo hiểm ở VN nhưng trong xu thế hội nhập với thế giới tới đây, những vấn đề trên càng trở nên quan trọng giúp BV đứng vững. Chính vì vậy, khi tính toán phương án cổ phần hóa, chúng tôi mong muốn thu hút được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để cùng với BV khắc phục những điểm yếu còn tồn tại”.

Bao giờ có Ngân hàng Bảo Việt và Công ty bất động sản Bảo Việt?

Trong kế hoạch hoạt động kinh doanh tiếp theo sau khi cổ phần hóa, Bảo Việt đang đề ra kế hoạch phát triển thành Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm, thành lập các công ty con hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, y tế công cộng…

Theo lộ trình, Ngân hàng Bảo Việt, Trung tâm thẻ Bảo Việt sẽ được thành lập trong năm 2007 và sẽ là một công ty thành viên của Tập đoàn. Ông Lê Quang Bình cho biết, hiện tại, Bảo Việt đã hoàn tất hồ sơ và nộp cho Ngân hàng Nhà nước để xin cấp phép. Dự kiến vốn điều lệ của Ngân hàng được thành lập sẽ là 1.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, một vấn đề được các nhà đầu tư hết sức quan tâm trong những ngày gần đây là kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Bảo Việt. Theo lộ trình dự kiến, việc thành lập Công ty kinh doanh bất động sản Bảo Việt sẽ được thực hiện vào năm 2008. Tuy nhiên, theo bản công bố thông tin, mục tiêu đặt ra của Bảo Việt là từ năm 2007, sau khi hoàn tất cổ phần hóa sẽ bắt đầu thực hiện quản lý và khai thác các tòa nhà thuộc Tập đoàn, các dự án đô thị mới do Công ty mẹ đầu tư vốn, có lãi ngay từ năm đầu hoạt động với tỷ suất lợi nhuận /vốn điều lệ đạt bình quân 35%/năm.

Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm – Phó Tổng giám đốc Bảo Việt cho biết: “Trong kinh doanh bảo hiểm, Bảo Việt được hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và lĩnh vực đầu tư, trong đó có đầu tư bất động sản mà Bảo Việt hiện tại đã khai thác. Chúng tôi đã góp vốn vào một số dự án, đặc biệt là góp vốn xây dựng các siêu thị tài chính trong các trung tâm thành phố lớn”.

Do đó, bà Lâm cũng khẳng định, khác với hoạt động bảo hiểm nhân thọ có thể phải mất đến 5, 6 năm mới có lãi, hoạt động kinh doanh bất động sản của Bảo Việt dự kiến sẽ có lãi ngay khi được thành lập. Hiện nay, khi chưa tách ra chuyên môn hóa, kết quả của hoạt động này thì nó vẫn nằm trong tổng doanh số của Tổng công ty bảo hiểm Việt Nam. Theo lộ trình, sau khi cổ phần hóa xong, Bảo Việt sẽ trở thành công ty mẹ, sang năm 2008 sẽ có công ty thành viên là công ty kinh doanh bất động sản Bảo Việt để chuyển giao các chức năng trên.

Bài, ảnh: T.T

Việt Báo
contentlength: 7750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.