Báo Anh phê phán quyết định áp thuế phá giá giày da

19:32 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao Anh phe phan quyet dinh ap thue pha gia giay da

Tờ ""Thời báo chủ nhật"" của Anh ngày 9/4 đăng bài phê phán Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson về việc áp mức thuế chống bán phá giá giày da của Trung Quốc và Việt Nam.

Mức thuế này được áp dụng kể từ ngày 7/4, với mức khởi đầu 4% và sẽ tăng dần tới mức cao nhất 19,4% đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và 16,8% đối với giày nhập từ Việt Nam vào tháng 9 tới.

Bài viết đã chỉ trích gay gắt quyết định áp thuế trên của EU, coi đây là hành động gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Việt Nam và các nhà sản xuất giày da châu Âu. Tác giả bài viết khẳng định với quyết định này, ông Mandelson đã không chỉ ""giáng cho kinh tế Việt Nam một đòn nặng"", mà còn khiến ngành công nghiệp giày da của chính châu Âu cũng điêu đứng, trong đó có hãng Clarks (Anh).

Bài báo cho biết 1/2 trong số 27 triệu đôi giày da của hãng Clarks bán tại châu Âu hàng năm được sản xuất tại Việt Nam. Với việc áp thuế trên, Clarks - hãng bán lẻ lớn nhất của Anh - cho biết có thể sẽ phải tăng giá sản phẩm thêm 6-7% mỗi đôi giày.

Bài báo trích lời một thành viên ban quản trị Clarks cho rằng Cao uỷ thương mại EU Mandelson đã bảo vệ ngành công nghiệp giày da lớn của Ý, chuyên sản xuất giày đắt giá, gây thiệt hại cho người dân Việt Nam và đi ngược lại những tuyên bố trước đây của ông này rằng luôn ủng hộ tự do mậu dịch.

Tác giả bài viết đã nhắc lại Cao uỷ thương mại EU Mandelson từng gia nhập Hội Thanh niên Cộng sản, phản đối việc Công đảng Anh ủng hộ cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam, và nêu rõ ông từng phát biểu tại Hiệp hội công nghiệp nước Anh về vấn đề ""mở cửa các thị trường và tự do hoá thương mại"".

Tờ báo cũng trích lời Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển khẳng định việc áp thuế trên sẽ gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp giày da của Việt Nam, có nguy cơ làm mất việc làm của một bộ phận lớn lực lượng lao động trong ngành công nghiệp có tới 80% là nữ này.

(Theo TTXVN)
contentlength: 5444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.