Banking 2006: Nâng tầm bảo mật với thẻ thanh toán gắn chíp

19:58 18/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Banking 2006 Nang tam bao mat voi the thanh toan gan chip
Ảnh: L.Q

- Ngày 18/5, tại Hà Nội, Triển lãm thường niên Banking Việt Nam 2006 đã khai mạc. Sự kiến lớn nhất về CNTT trong hoạt động ngân hàng này sẽ kéo dài tới ngày 19/5, thu hút sự tham gia của khoảng 1.500 giám đốc điều hành, lãnh đạo CNTT và các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, CNTT cùng khoảng 3.500 lượt khách tham quan.

Ông Tạ Quang Tiến, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng cho biết, Banking Việt Nam 2006 không chỉ là diễn đàn thường niên, mà nó còn có nhiệm vụ đánh giá tổng quan các hoạt động của 4 diễn đàn trước đó.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc Sự kiện và Triển lãm của IDG Việt Nam, cho biết Banking Vietnam năm nay thu hút thêm nhiều đơn vị triển lãm và diễn giả từ một số quốc gia mới như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Singapore và Thái Lan. “Điều này khẳng định quy mô quốc tế và tầm vóc lớn của sự kiện này. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều quốc gia và khu vực trong thời gian tới để họ có cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm phong phú tới các ngân hàng, các nhà cung cấp giải pháp tại Việt Nam giúp hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.”

Được tổ chức trong bối cảnh ngành Ngân hàng đang phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng CNTT trong các ngân hàng được đẩy mạnh, các chủ đề được đưa ra tại Banking Việt Nam 2006 mang tính thiết thực cao, như: Các chính sách mới về Công nghệ Thông tin-Truyền thông (CNTT-TT) và Ngân hàng; Những vấn đề đặt ra cho giới CNTT-TT và Ngân hàng khi Việt Nam gia nhập WTO; Vai trò của CNTT để giải quyết bài toán giảm thiểu thanh toán dùng tiền mặt; Lựa chọn và xây dựng các chuẩn mực phát triển CNTT-TT và Ngân hàng; Bảo mật, an ninh, an toàn mạng, an toàn hệ thống cơ sở dữ liệu Ngân hàng khi phát triển Thương mại Điện tử toàn cầu và Internet,...

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ sự kiện, một hội thảo bàn tròn với chủ đề “Cách thức chia sẻ cơ sở hạ tầng mạng giữa các ngân hàng trước thềm gia nhập WTO” cũng được tổ chức. Hội thảo này xoay quanh các vấn đề như Mạng, Chuyển đổi ATM giữa các ngân hàng và Quản lý rủi ro.

Ảnh minh họa
Ông Ivan Mak. Ảnh: L.Q

Đã có rất nhiều vấn đề được đề cập, tuy nhiên với người sử dụng đa số bày tỏ sự quan tâm tới tính bảo mật, độ an toàn của các loại thẻ thanh toán. Sau một số vụ làm giả thẻ thanh toán ATM, rút trộm tiền, người dùng đổ dồn sự quan tâm vào vấn đề này là hoàn toàn thích đáng. Theo ông Ivan Mak, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển thương mại của Datacard Group, tình trạng này có thể được giải quyết với việc chuyển đổi việc dùng các thẻ từ như hiện nay sang dùng thẻ chíp (công nghệ thẻ EMV). Với thẻ chíp, tính bảo mật được nâng cao hơn rất nhiều với nhiều lớp bảo mật và không có hiện tượng bị sao chép dữ liệu. Thẻ chíp EMV có thể sử dụng được với các giao dịch offline và với nhiều các ứng dụng khác nhau.

Về tình hình chuyển đổi từ thẻ từ sang hệ thống thẻ chíp EMV, ông Ivan Mak cho biết, do khuyến cáo của Visa, một số quốc gia, ngân hàng trong khu vực châu Á đã buộc các hệ thống ngân hàng thương mại phải chuyển đổi sang dùng thẻ chíp, như ở Đài Loan, Malaysia, Indonesia,... Với thẻ chíp có thể giải quyết được tình trạng làm giả thẻ thanh toán ATM.

Theo thống kê, hiện ở Việt Nam số thẻ ATM đã phát hành khoảng 800.000 thẻ và thẻ tín dụng quốc tế khoảng 50.000 thẻ, số máy ATM khoảng 1.100 chiếc, thiết bị chấp nhận thanh toán khoảng 14.000 máy. Những con số này cho thấy Việt Nam đang dần phổ cập việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo ông Trần Lương - Giám đốc FPT Software, hiện nay các hệ thống Core Banking đang được các ngân hàng chú ý áp dụng, nhằm mục đích có được một hệ thống ngân hàng hiện đại. Tuy nhiên, với các giải pháp Core Banking của nước ngoài thì rất đắt và gặp khó khăn trong vấn đề thích ứng với các đặc thù của ngân hàng Việt Nam, do đó, nhiều ngân hàng lựa chọn giải pháp Core Banking được xây dựng bởi các công ty trong nước. Hiện, có hơn 10 ngân hàng đã lựa chọn giải pháp Core Banking của FPT Software.

Bên cạnh các hội thảo, sự kiện này cũng có các gian hàng trưng bày, triển lãm các công nghệ, thiết bị ngân hàng hiện đại, với 30 gian hàng của các ngân hàng và công ty.

L.Quang

Việt Báo
contentlength: 8195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.