Bánh Trung thu “nhái” và nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm

16:31 14/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung thu là dịp bánh dẻo, bánh nướng với không khí cổ truyền sôi động. Ngày nay, khi đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hầu như mọi gia đình đều mua bánh để vui Tết trông trăng. Nhưng niềm vui sẽ không trọn vẹn  khi nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn canh cánh...

 

Bánh “rởm”, hàng nhái có mặt ở nhiều nơi

Vừa qua, tại cửa  hàng kinh doanh bánh Trung thu ở 44 Bà Triệu, Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP thành phố đã phát hiện 10 hộp bánh Trung thu hình con giống không ghi tên, địa chỉ cơ sở sản xuất. Người bán hàng cho biết: Số bánh trên cửa hàng nhập về từ địa chỉ 365 Thụy Khuê; kiểm tra tại cửa hàng 365 Thụy Khuê, thì cửa hàng không sản xuất số bánh này mà mua ở cơ sở bánh ngọt Pháp Việt số 2, ngõ 47 phố Đội Cấn. Tại đây chỉ có 2 công nhân đang làm việc trong điều kiện thiếu vệ sinh. Ngày 23-8, Đội QLTT số 4 đã phát hiện cơ sở bánh Hương Linh ở 31 tổ 17 Thổ Quan sản xuất bánh Trung thu nhưng không công bố chất lượng VSATTP. Tiếp đến, ngày 4-9, Đội QLTT số 14 đã phát hiện cơ sở sản xuất bánh Thanh Vân ở 514/16 Thụy Khuê sản xuất bánh Trung thu có vỏ bao bì nhãn hiệu Kinh Đô. Đội đã tạm giữ 1.100 túi ni lông nhãn hiệu Kinh Đô, gần 200 chiếc bánh nướng, bánh dẻo thành phẩm. Ngày 5-9, lực lượng QLTT kiểm tra nhà 42 Hàng Mã phát hiện 100.000 vỏ bao ni lông và vỏ bao bì bánh Trung thu nhãn hiệu Kinh Đô...

 

Dạo qua các tuyến phố như Bà Triệu, Hàng Buồm, Hàng Giày, Đội Cấn, Ngọc Hà, Hoàng Hoa Thám, Láng Hạ... thì thấy chỉ trên đoạn đường ngắn nhưng có hàng chục đại lý kinh doanh mặt hàng này. Qua tìm hiểu mới biết không ít cửa hàng “đại lý” này cách đây ít lâu còn kinh doanh mặt hàng khác, mới chuyển sang kinh doanh bánh Trung thu thời vụ. Chính vì vậy nhiều cửa hàng không có điều kiện bày hàng, bánh xếp cả xuống đất, không có tủ bảo quản theo nhiệt độ quy định. Như vậy sản phẩm bán ra khó bảo đảm chất lượng. Không chỉ có vậy, các đại lý cấp II, vì lợi nhuận, bên cạnh bánh chính hãng còn nhận bánh của những cơ sở sản xuất tư nhân chưa đăng ký chất lượng, có mẫu mã tương tự các hãng có tiếng, loại rẻ nhất giá 2.000 chiếc, loại đắt cũng chỉ 10.000 đồng/chiếc, còn loại được đóng trong các hộp to, nhỏ, giá từ 4 đến 15 nghìn đồng. Có loại trên bao bì có tên hiệu “Bánh Trung thu Hà Nội”, có ghi đăng ký chất lượng hẳn hoi nhưng không có nơi sản xuất, ngày sản xuất. Hay như “Bánh cao cấp Toàn Hương” thì ghi địa chỉ sản xuất ở 48 Trần Nhân Tông, có đăng ký chất lượng nhưng không có ngày sản xuất và hạn dùng. Tại một số cửa hàng bày bán bánh trên đường Sơn Tây, Kim Mã còn có “chiêu” trên bao bì tuy có ghi số đăng ký chất lượng với ngành Y tế một cách chung chung, nhưng lại không hề ghi tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng... Một số cơ sở còn lợi dụng uy tín những đơn vị sản xuất bánh có chất lượng cao để tiêu thụ hàng của mình bằng cách đặt cho sản phẩm của mình một cái tên tương tự.

 

Các cơ quan chức năng vào cuộc

Nhằm chống hàng giả, hàng nhái nhãn mác, năm nay nhiều nhà sản xuất đã thay đổi mẫu mã, hình thức đóng gói, hộp đựng. Một biện pháp mà các doanh nghiệp thường sử dụng là trên từng hộp bánh đều có tem “laze” chống hàng giả và có ghi hạn sử dụng cho sản phẩm. Loại tem này chỉ được lưu hành nội bộ với ký hiệu riêng và được quản lý chặt chẽ, bảo đảm không để lọt ra ngoài thị trường. Ông Phạm Bá Dục, Phó Giám đốc Sở Thương mại - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Để tránh tình trạng bánh Trung thu chất lượng thấp, nhái mẫu mã những sản phẩm đạt chất lượng trên thị trường, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP cho các đơn vị sản xuất, lực  lượng QLTT Hà Nội kết hợp với Thanh tra Y tế sẽ tiến hành kiểm tra nơi sản xuất, cung cấp nguyên liệu. Việc kiểm tra sẽ đặc biệt chú ý đến xuất xứ của nguyên liệu có nguồn gốc động vật như trứng, thịt, mỡ... Những nguyên liệu này phải qua kiểm định của thú y mới được đưa vào sản xuất. Ngoài ra, các chất phụ gia (phẩm màu, chất làm trắng bột...) phải nằm trong danh mục cho phép, có giấy chứng nhận của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và phải dùng đúng liều lượng quy định. Các cơ sở sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối về VSATTP về điều kiện sản xuất: dụng cụ, vệ sinh lao động... Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở những nhà sản xuất có địa chỉ rõ ràng, có uy tín. Đặc biệt, trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ: nơi sản xuất, cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng và có công bố tiêu chuẩn về VSATTP.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.