Bán xăng có aceton gây hỏng xe: Phải bồi thường toàn bộ

18:53 01/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người sử dụng xăng có pha aceton bị hỏng xe máy, xe hơi hoàn toàn có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp xăng bồi thường thiệt hại. Nếu thấy không thoả đáng, họ có quyền khởi kiện tại toà án. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời.

Luật sư Lê Minh Hải, Văn phòng Luật sư Trường Giang, thuộc Đoàn lụât sư Thành phố Hà Nội đã nói như vậy với VTC chiều 1/9.

Luật sư Lê Hồng Hải: "Các chủ thể bị thiệt hại có thể trực tiếp đến thoả thuận với bên gây thiệt hại, để nhận bồi thường". Ảnh: Mạnh Hùng.

- Người mua xăng có pha aceton bị hỏng xe máy, xe hơi thì trách nhiệm của DN cung cấp xăng bồi thường cho người tiêu dùng như thế nào?

- Theo Luật Dân sự 2005, trường hợp này là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Điều 604, Bộ luật Dân sự quy định: “người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý gây thiệt hại về tài sản cho pháp nhân hoặc cá nhân khác thì phải bồi thường thiệt hại”. Trong trường hợp này, người bị thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường thiệt hại.

- Mức bồi thường theo nguyên tắc nào, thưa ông?

- Điều 605 Bộ luật Dân sự xác định nguyên tắc bồi thường là: “thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường. Hình thức bồi thường ở đây bằng tiền, hiện vật hoặc bằng một công việc khác”.

Như vậy, đây là quan hệ dân sự, do đó các bên có thể thỏa thuận mức bồi thường trên cơ sở xác định mức độ thiệt hại.

- Cụ thể là thiệt hại sẽ được xác định như thế nào?

- Theo Điều 608 Bộ luât dân sự thì tài sản bị thiệt hại được bồi thường bao gồm: “tài sản do bị mất; tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản; chi phí hợp để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại”.

Như vậy, bên bị thiệt hại có thể yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường tài sản do bị hư hại trực tiếp và các thiệt hại, rủi ro khác phát sinh do tài sản bị hư hại gây ra. Dĩ nhiên là phải chứng minh được.

Ví dụ xe ca của tôi đang chở khách theo hợp đồng mà động cơ ôtô của tôi bị hỏng do sử dụng xăng có pha aceton gây ra, vì vậy hợp đồng vận chuyển không thể thực hiện. Trong trường hợp này bên gây thiệt hại phải có nghĩa vụ bồi thường cho tôi cả những chi phí do bị mất hợp đồng vận chuyển hành khách.

- Vậy người dân bị thiệt hại phải làm gì để được bồi thường?

- Theo tôi có 2 cách: Các chủ thể bị thiệt hại có thể trực tiếp đến thoả thuận với bên gây thiệt hại, để nhận bồi thường. Trong trường hợp mức bồi thường của bên gây thiệt hại không thoả đáng, bên bị thiệt hại không chấp nhận được, thì có quyền khởi kiện tại toà án.

- Người bị thiệt hại do sử dụng xăng pha aceton có quyền đưa ra yêu cầu mức bồi thường chứ không phải chấp nhận mức bồi thường do công ty cung cấp xăng dầu đưa ra?

- Đúng! Các bên đều có quyền đưa ra các yêu cầu, chứ không phải là một bên. Nhưng dĩ nhiên là các bên có thể thoả thuận.

- Nếu các bên không thoả thuận được thì sao?

- Khoản 3 Điều 605 quy định: “khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền thay đổi mức bồi thường”. Như vậy, trong trường hợp này người tiêu dùng có thể khởi kiện tại Tòa án dân sự để yêu cầu bồi thường.

- Trong trường hợp người dân không khởi kiện, thì tự công ty cung cấp xăng có pha aceton có trách nhiệm bồi thường gì không?

- Tôi nghĩ là rất khó có thể xảy ra. Nếu muốn bồi thường thì phải đưa ra các yêu cầu. Người bị thiệt hại có thể khởi kiện tại Tòa án. Vì tính lợi ích chung của ngươừi tiêu dùng thì toà án cùng cơ quan thông tin đại chúng có thể thông báo các chủ thể đã sử dụng xăng pha aceton xem xét lại phương tiện để xác định có hay không thiệt hại do sử dụng sản phẩm không đảm bảo.

- Nếu người sử dụng không còn giữ những phụ tùng bị hư hại do xăng pha aceton gây ra, thì họ còn có chứng cứ để khởi kiện hoặc được bồi thường hay không?

- Rất khó, vì trong các tranh chấp dân sự, việc cung cấp chứng cứ thuộc về các bên chứ không thuộc nghĩa vụ cơ quan tiến hành tố tụng, khi khởi kiện buộc bồi thường thiệt hại thì phải chứng minh được thiệt hại. Trong trường hợp phương tiện đã bị hư hại do sử dụng xăng thì toà án sẽ xác định tính hợp lí và hợp pháp của các thiệt hại.

- Thời hiệu để người dân có thể khởi kiện là như thế nào, thưa ông?

- Theo Điều 607 Bộ lụât dân sự, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhận hoặc chủ thể khác bị xâm phạm.

- Xin cảm ơn ông!

Mạnh Hùng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 8789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..