Bán lợn chơi chứng khoán

10:33 29/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban lon choi chung khoan

Nhiều khu đất tại Thái Bình được bán rẻ để dân lấy tiền chơi chứng khoán.

Cơn sốt chứng khoán đang khuấy động quê lúa Thái Bình. Đến cả những nông dân chưa một lần bước ra khỏi làng cũng bị cuốn vào vòng xoáy cổ phiếu.

Anh Tạ Tiến Khẩn, công tác tại một ngân hàng quốc doanh chi nhánh Thái Bình hỉ hả khoe: "Tớ vừa mua được lô đất cực đẹp gần 100 m2, 3 mặt tiền thoáng đãng ở khu đô thị mới Trần Hưng Đạo, ngay phía sau UBND thành phố với giá cực rẻ". Hỏi ra anh chỉ phải trả chưa tới 500 triệu đồng, trước đây lô đất như vậy giá ít cũng 700 triệu đồng. Anh vớ bở như vậy bởi tay chủ đất đang cần tiền đầu tư chứng khoán ở Hà Nội nên bán tống bán tháo. 

Ở thị xã đã vậy, về xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, nông dân bỗng nhiên trở thành nhà đầu tư chứng khoán đã thành "chuyện thường ngày ở huyện". Bà Trần Thị Rinh, người cả đời chưa ra khỏi xã cho biết, hơn một tháng trước, anh con trai đang học ở Đại học Ngoại thương về giục mẹ bán lợn, bán gà để lên... sàn. "Nghe nói lớp nó bây giờ đứa nào cũng chơi, mà cái món ấy lãi nhanh, lãi nhiều lắm, chỉ hôm trước, hôm sau đã gấp đôi, gấp ba rồi", bà kể.

Dù chẳng biết mô tê gì về chứng khoán, bà Rinh cũng vội vàng sang hàng xóm giật tạm cho con 2 triệu đồng. Con lợn nái và đàn lợn con bà cũng bán luôn dồn tiền cho con, tất cả đuợc gần 5 triệu đồng. Bà bảo: "Nó vừa gọi điện về báo là lãi được 8 triệu rồi vì cổ phiếu của công ty sản xuất phụ tùng xe máy nó mua chung với mấy đứa bạn cùng lớp đang lên giá, lại còn bảo tôi vay thêm cho nó 10 triệu nữa để chơi... to hơn".

Thông tin lãi lời của con trai dường như không xua được nỗi lo lắng của bà Rinh. Bà cho biết, nếu vay thêm 10 triệu đồng, mỗi tháng cũng phải trả lãi 200.000 đồng, chỉ quanh quẩn ruộng vườn, biết xoay đâu ra tiền nữa mà trả nợ. Từ ngày giao tiền cho con đầu tư vào việc "thực hành chứng khoán", nếp sống trong gia đình cũng nhiều biến động. Mọi khi tivi chưa phát xong thời sự bà đã ngủ, nay thì cứ cố dán mắt vào bản tin tài chính để xem cô phát thanh viên đọc thế nào. Cứ thấy thông báo nhiều mã tăng bà còn đỡ lo, chứ hôm nào mà nghe có nhiều cổ phiếu rớt giá, bảng giao dịch tràn màu đỏ là bà mất ăn mất ngủ. Theo bà Rinh, thực ra bà cũng chẳng biết mặt mũi cái cổ phiếu thế nào, lên sàn ra sao, cũng chẳng biết con trai đầu tư chứng khoán gì, bà cố lo tiền cốt để con có đủ điều kiện để theo học cái ngành chứng khoán gì đó.

Đua nhau thực hành 

Lê Thị Thuỷ, sinh viên năm cuối Khoa Chứng khoán, Học viện Ngân hàng cho biết, hầu hết bạn bè trong lớp đều xin tiền bố mẹ rồi gom nhau để ra sàn. "Bọn em chơi vài tháng nay rồi, có cái thắng, có cái lỗ, nhưng xô đi bù lại vẫn lời. Vì cái nghề này bây giờ ra trường bây giờ rất có giá, nên đưa nào cũng tranh thủ vừa thực hành vừa thử sức", cô bé tâm sự.

Cô giáo Phan Thanh Vân, giảng viên môn Đầu tư trường Đại học Ngoại thương cho biết sinh viên được học nhiều về chứng khoán nên đã huy động tiền của gia đình lên... sàn. Trong số đó, một số em gia đình có điều kiện hỗ trợ nhưng cũng có trường hợp gia đình ở quê khó khăn vẫn cố nài bố mẹ xoay tiền. Trong giờ học nhiều em còn hỏi ý kiến giáo viên nên đầu tư vào công ty nào, mua của công ty nào thì lãi cao, lãi nhiều. Cô cũng cảnh báo chơi chứng khoán nếu không cân nhắc, tìm hiểu sẽ nhận được những hậu quả khó lường.

Dũng Luân/VNE

VietBao.vn
contentlength: 4875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.