Ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 21:23 GMT+7
 • Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, ngày 31/5, Bộ đã chính thức ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu để các DN có thể tự điều chỉnh giá xăng theo quy định mới tại Nghị định 55 về kinh doanh xăng dầu.

  Theo đó, biểu thuế mới sẽ có 5 mức thuế cụ thể tương ứng với mức giá xăng A92 trên thị trường thế giới. Cụ thể: mức 1 là 0% khi giá xăng trên 89 USD/thùng; mức 2 là 5% khi giá xăng đạt 83 USD/thùng đến 89 USD/thùng; mức 3 là 10% khi giá đạt 78 USD/thùng đến 83 USD/thùng; mức 4 là 15% khi xăng nhập khẩu 72 USD/thùng đến 78 USD/thùng và mức 5, mức thuế cao nhất 20% khi giá xăng xuống dưới 72 USD/thùng.

  Ban hanh bieu thue nhap khau xang dau
  DN thêm quyền chủ động trong việc định giá xăng. (Ảnh: LAD)

  Trao đổi với báo chí gần đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, với việc ban hành khung thuế này sẽ thoát khỏi sự điều chỉnh liên tục theo biến động của giá xăng dầu thế giới. Khung thuế mới sẽ giúp DN có thể chủ động tính toán, nằm trong khoảng này giá bao nhiêu, mức thuế bao nhiêu. Việc tính toán giá hoàn toàn là câu chuyện nội bộ DN mà cơ quan quản lý không phải liên tục ra các quyết định điều chỉnh thuế mỗi khi xăng dầu thế giới biến động.

  Thực tế mấy ngày gần đây, khi giá xăng thế giới tăng cao, các DN muốn tăng giá nhưng vẫn chưa dám quyết mà còn phải chờ điều chỉnh thuế từ Bộ Tài chính. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được chấm dứt khi biểu thuế mới này có hiệu lực.

  Ông Trung cho biết, nếu cần thiết hoàn toàn có thể công bố phương thức xác định giá để tham khảo và đối chiếu. Phương pháp xác định cũng khá dễ, giá CIF nhập khẩu thì nắm được, thuế có biểu thuế cụ thể, thuế và phí xăng dầu cũng đã có sẵn... chỉ còn chi phí lưu thông thì cũng có thể xác định được qua hoạt động kinh doanh hàng năm.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban hanh bieu thue nhap khau xang dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ