Bài toán di dân và đô thị hóa nông thôn

08:20 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 18-12, tại Hà Nội, Viện Chính sách Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT) cùng báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức hội thảo “Nông dân Việt Nam trong quá trình hội nhập”. Hội thảo thu hút được sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế, với những tham luận công phu về thực trạng nông dân, nông thôn, vấn đề di cư đến thành thị...

 

Di cư đến đô thị

Các ý kiến tại cuộc hội thảo đã đề cập tới vấn đề di dân với nhiều cách tiếp cận khác nhau. Số liệu điều tra gần đây nhất cho biết, trong 5 năm qua, cả nước có 486.500 người di cư, trong đó 57% đến thành thị.

 

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Đặng Nguyên Anh (Viện Khoa học xã hội Việt Nam), nhìn nhận khách quan, di dân có vai trò tích cực không thể phủ nhận. Nông thôn nước ta không đủ đất canh tác so với mức tăng dân số. Di dân còn đáp ứng nhu cầu lao động ở thành thị, đồng thời giúp điều chỉnh sự chênh lệch thu nhập giữa nông thôn và thành thị thông qua khối lượng tiền, hàng chuyển về nông thôn. Nguyên nhân chính dẫn tới việc di dân là sự khác biệt về mức sống giữa thành thị với nông thôn. Tiến sỹ Vũ Trọng Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn (Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn) khẳng định, thu nhập ở nông thôn đã được cải thiện trong những năm qua, nhưng sự phân hóa giàu nghèo cũng tăng lên. Nghiên cứu của trung tâm cho biết, nông dân hiện nay khó tiếp cận các nguồn lực xã hội, dịch vụ công. Theo ông Bình, việc phổ biến các quy định mới của Nhà nước đến nông dân còn hạn chế.

 

Sẽ có bước ngoặt ?

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang A, việc nông dân di cư ra thành phố là nhu cầu, không nên dùng chính sách ngăn cản. Với nhiều người, ở thành thị có khổ, nhưng vẫn là “thiên đường” so với nông thôn. Nông dân có quyền tự chủ, quyết định cuộc sống của họ. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi, tư vấn cho nông dân. Ông kiến nghị các cơ quan chức năng nên có chính sách khuyến khích và cùng nông dân đô thị hóa nông thôn thay vì nghĩ ra những chính sách ngăn cản di cư. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng di dân vào những đô thị cụ thể. Quan điểm này được nhiều đại biểu ủng hộ.

 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng, không nên ngăn cản di dân, nhưng cần nhanh chóng đưa các khu công nghiệp về nông thôn, dời đô thị về nông thôn, tạo việc làm tại chỗ. Việc xây dựng các thị tứ, thị xã ở nông thôn mới là rất cần thiết. Cơ cấu lao động nông thôn theo tỷ lệ 30-40-30 là hợp lý, trong đó 30% làm nông nghiệp, 30% công nghiệp và 40% làm dịch vụ. Ngay trong ngành nông nghiệp cũng cần phải xem xét, nghiên cứu cơ cấu lại. Đối với sản xuất nông nghiệp thì phải tích tụ ruộng đất, nhưng chính sách hiện nay rõ ràng chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Hùng cho biết, nếu không có gì thay đổi, Hội nghị TƯ 7 (khóa X) diễn ra vào giữa năm 2008 sẽ bàn rất căn bản về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây sẽ là bước ngoặt lớn để các ban, ngành xây dựng chương trình cụ thể cho lĩnh vực này...

 

Nguyễn Đức

VietBao.vn
contentlength: 4200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.