Bài học từ việc thâm canh lúa lai ở Hà Tây

Thứ năm, 16 Tháng sáu 2005, 08:57 GMT+7
 • Bai hoc tu viec tham canh lua lai o Ha Tay  Theo đánh giá của Cục Nông nghiệp, vụ xuân năm nay, năng suất lúa ở miền Bắc có thể cao hơn những năm trước, đặc biệt là những nơi cấy lúa lai. Ở nhiều địa phương, năng suất lúa có thể đạt tới 7,5 tấn/ha. Đây là niềm vui lớn cho nông dân sau một thời gian vất vả chống chọi với hạn hán. Nhưng, ở một số xã thuộc huyện ứng Hòa (Hà Tây), người nông dân đang phải ngậm ngùi....

  Mất mùa riêng...

  Chúng tôi về huyện ứng Hòa khi nông dân ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ bắt đầu thu hoạch lúa xuân. Khác hẳn với không khí vui vẻ được mùa ở nhiều nơi, nông dân một số xã ở ứng Hòa lại lâm vào cảnh dở khóc, dở cười bởi trồng lúa lai. ở xã Phương Tú, không ít người dân thậm chí không muốn xuống đồng gặt lúa. Họ không hiểu vì sao, sau bao công lao chăm sóc, đến ngày thu hoạch, lúa lại... lép đến vậy.

  Bà Nguyễn Thị Thận, thôn Động Phí bức xúc cho biết: “Chán chẳng muốn đi gặt nữa. Gặt lúa đem về nhà toàn rơm và trấu”. Để chứng minh lời mình nói, bà chỉ tay vào đống thóc mới tuốt với 3/4 là hạt lép. Thay vì phơi đủ nắng mới quạt hạt lép, năm nay, tuốt xong, chỉ phơi 1 nắng, thóc ráo vỏ, bà Thận đã quạt được một đống thóc lép. Bà cho biết, quạt sớm để đỡ mất công phơi. Mọi năm, giống lúa lai Nhị Ưu 838 của Trung Quốc cho năng suất khoảng 230kg/sào, năm nay chỉ đạt trung bình khoảng 60kg/sào. Với 8 sào lúa Nhị Ưu 838, vụ xuân năm nay, gia đình bà Thận “mất trắng” gần 1,3 tấn thóc. Còn chị Hoàng Thị Toàn cho biết, gia đình chị cấy 7 sào lúa lai Nhị Ưu 838, sau khi cấy, lúa lên rất nhanh, tốt, trổ bông bình thường nhưng... toàn hạt lép.

  Theo quan sát của chúng tôi, giống lúa này rất lạ. Lạ ở chỗ là dù bông lúa đã chín, nhưng lá lúa vẫn cứng, xanh. Một điều lạ nữa là, sau khi cắt, chồi của giống lúa này bật lên và phát triển nhanh hơn nhiều so với các giống khác. Vụ xuân năm nay, riêng ở thôn Động Phí, xã Phương Tú đã có tới 460 hộ gặp phải cảnh trớ trêu là lúa tốt, nhưng mất mùa.

  Quá tin vào giống ngoại !?

  Nhiều người dân địa phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến mất mùa là do giống. Giống lúa Nhị Ưu 838 được đưa về địa phương, nhiều người đã phát hiện những dấu hiệu bất thường so với những năm trước như: vỏ túi đựng hạt giống mờ, nhìn không rõ hạt, túi có lẫn những hạt giống màu đỏ. Tuy nhiên, khi yêu cầu đổi giống, cán bộ HTX bảo cứ yên tâm và phải tin vào nhà cung cấp. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Tuyên, chủ nhiệm HTX Động Phí. Vẻ lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt ông chủ nhiệm mới khoảng 40 tuổi. Ông Tuyên cho biết, khi bà con thắc mắc về giống, ông đã trao đổi với đơn vị cung cấp giống là Cty cổ phần Vật tư giống Hà Tây và nhận được câu trả lời cứ tin tưởng vào nhà sản xuất giống ngoại ! Gia đình ông “dính” tới 1,3 mẫu Nhị Ưu 838. Ngoài nỗi  lo về kinh tế của gia đình, ông cũng không biết, sắp tới phải làm thế nào để thu đủ thủy lợi phí cùng một số loại thuế khác của bà con.

  Theo một chuyên gia về giống ở Cục Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Nhị Ưu 838 là giống lúa lai có năng suất khá cao, được phép sản xuất, kinh doanh và đã có mặt ở nước ta vài năm. Về hiện tượng lúa lép ở ứng Hòa, có thể do nhà sản xuất đã mắc lỗi ngay ở khâu chọn giống để lai tạo giống thế hệ F1. Nguyên nhân dẫn tới năng suất lúa ở ứng Hòa thấp là do giống. Cty cổ phần Vật tư giống Hà Tây và Cty TNHH phát triển lúa lai hai dòng Hoa Hoài (Trung Quốc) phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân trước ngày 20-6 để ổn định tình hình ở địa phương.

  “Chờ được vạ, má đã sưng”, nếu các nhà cung cấp giống trong nước, cán bộ địa phương có trách nhiệm hơn với nông dân, mọi chuyện có thể sẽ không như vậy. Đây cũng là dịp để các cơ quan hữu quan nhìn lại ngành Giống trong nước.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bài học từ việc thâm canh lúa lai ở Hà Tây

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học từ việc thâm canh lúa lai ở Hà Tây bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc tu viec tham canh lua lai o Ha Tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học từ việc thâm canh lúa lai ở Hà Tây ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ