Bài 1: Lao động ngành Chăn nuôi trước “cơ hội không lợi, không hại”

08:42 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bai 1: Lao dong nganh Chan nuoi truoc �Sco hoi khong loi, khong hai�  Chăm sóc đàn lợn tại một hộ gia đình xã Hải Bối (huyện Đông Anh) Ảnh: Trung KiênLTS: Không nhiều lao động dự báo được việc làm, đời sống của mình sẽ ra sao sau khi nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) - gần như chắc chắn vào cuối năm nay. Lợi?- Đương nhiên nhiều. Nhưng những hệ luỵ? - Tất nhiên có. Rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực sẽ bị cạnh tranh gay gắt và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động ( NLĐ).

 

Thực phẩm nhập khẩu xuất hiện tràn lan trong các siêu thị, đặc biệt tại các đô thị lớn cho thấy sản phẩm ngành Chăn nuôi đã, đang và sẽ bị cạnh tranh gay gắt. “Đầu ra” bị cạnh tranh, người sản xuất sẽ lao đao? Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Vang, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN& PTNT).

 

- Hệ thống phân phối hàng hóa, bất luận của các công ty nội địa hay tập đoàn nước ngoài, đang chứng kiến cuộc “đổ bộ” của thực phẩm nhập khẩu. Xu hướng tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu sẽ còn phổ biến hơn khi nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới -  WTO. Chúng ta nên nhìn nhận thực tế này như thế nào. Một cuộc cạnh tranh không cân sức của thực phẩm nội địa hay là điều bình thường trong thời buổi toàn cầu hóa?

- Tôi nghĩ thực tế không đến mức bi quan. Lấy ví dụ: Thịt lợn chắc chắn sẽ chỉ bị ảnh hưởng ở mức độ nhỏ. Vì sao? Vì ở Hàn Quốc, Nhật Bản, mỗi cân  thịt có giá 50 nghìn đồng, trong khi đó ở Việt Nam là 19 nghìn đồng; Trong số các loại sản phẩm gia cầm, chỉ thịt gà công nghiệp mới bị cạnh tranh gay gắt hơn cả. Hiện thịt gà công nghiệp chiếm 16% (khoảng 100 nghìn tấn) trong tổng số thịt gia cầm tiêu thụ hàng năm thì sản phẩm của các doanh nghiệp nước ngoài đã chiếm 75% số này. Mức giá  giữa thịt gà công nghiệp của ta nuôi với nhập khẩu và của một số công ty nước ngoài sản xuất chênh nhau không đáng kể. Còn thị trường thịt bò hiện gần như đã mở hoàn toàn cho các nhà sản xuất nước ngoài vì nguồn cung của ta không đủ. Ngay cả khi đủ thì vấn đề lại liên quan mật thiết đến vệ sinh, an toàn thực phẩm. Sản phẩm nhập khẩu được bảo đảm bởi nguồn gốc và chất lượng hàng hóa trong khi đó, sản phẩm của những người chăn nuôi nông dân gần như bị thả nổi. Người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng có thu nhập tương đối khá sẽ lựa chọn loại nào? Ai cũng có thể dự đoán được. Dù vậy, theo tôi hiện thực phẩm nhập khẩu vẫn chưa đến mức xuất hiện tràn lan ở thị trường nội địa mà chỉ tập trung ở các đô thị.

 

Bai 1: Lao dong nganh Chan nuoi truoc �Sco hoi khong loi, khong hai�- Thưa ông, hiện nay con số lao động trong ngành chăn nuôi là bao nhiêu?

- Ngành Chăn nuôi đang phát triển khá nhanh, tốc độ 5 năm trở lại đây vào khoảng 8% về giá trị. Năm 2005, ngành Chăn nuôi đạt sản lượng 2,8 triệu tấn thịt. Tuy nhiên, chăn nuôi vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, tự phát. Đến nay, số trang trại chăn nuôi toàn ngành mới có chừng 5000, riêng số trang trại chăn nuôi gia cầm là khoảng 2600. Chăn nuôi có ba dạng: thâm canh, bán thâm canh và quảng canh. Chăn nuôi bán thâm canh phổ biến nhất, chiếm khoảng 50%. Hình thức thâm canh mặc dù mang lại lợi nhuận cao cho một lao động nhưng không nhiều do người nông dân thiếu về vốn, yếu kém về kĩ thuật, còn lại là chăn nuôi quảng canh, tự phát, nhỏ lẻ. Hiện chưa có thống kê nào (nếu có cũng không thực sự chính xác) về số lượng lao động trong ngành chăn nuôi. áng chừng con số này khoảng 8 triệu hộ gia đình chăn nuôi hoặc kết hợp chăn nuôi. Đấy là chưa kể số lao động dư thừa, nhàn rỗi chuyển sang chăn nuôi, không thực sự ổn định. Có thể nói, trong số 40 triệu lao động ở nông thôn, nhà nào cũng “chăn nuôi tranh thủ”.

 

- Vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm không được bảo đảm, giá cả một số mặt hàng thực phẩm không hề cạnh tranh hơn. Vậy đâu là thế mạnh sản phẩm của  chăn nuôi nước ta?

- Chăn nuôi hiện vẫn là lĩnh vực  chưa được quy hoạch đến nơi đến chốn! Thiếu quy hoạch thì khó mà phát triển bền vững, an toàn . Đến giờ, mới lác đác một vài địa phương có quy hoạch phát triển chăn nuôi, chẳng hạn như TP HCM, Bình Định, Hà Nội... Tuy nhiên, công lao động thấp là một trong những thế mạnh. Chưa kể sản phẩm chăn nuôi nội địa có nhiều ưu thế khác như không bị đánh thuế VAT, cước phí vận chuyển....

 

- Ông nhìn nhận thế nào khi  có  nhiều  ý kiến cho rằng sau hội nhập WTO, các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Kinh nghiệm, vốn họ có thừa, những người chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ sẽ cầm  cự  thế  nào  với những nhà máy khép kín qui trình chăn nuôi- giết mổ- phân phối?

- Hiện tại, với chăn nuôi gà công nghiệp, các công ty nước ngoài đã, đang và sẽ tiếp tục thao túng. Như trên đã đề cập, năm 2006, trong tổng số gia cầm cả nước, có khoảng 60 triệu con gà công nghiệp thì nước ngoài chiếm chừng 75%. Các công ty nước ngoài đã có nhà máy chăn nuôi gà công nghiệp ở nước ta, họ còn thiếu khâu giết mổ- chế biến. Sản phẩm thịt gia cầm ngoài gà công nghiệp còn gà lông màu, gà ta, thủy cầm mà chăn nuôi nội địa không thể bị cạnh tranh, bởi gà lông màu, gà ta không thể nuôi theo hình thức công nghiệp được. Mặt khác, với đặc thù nước ta, gần như rất khó khăn đầu tư sản xuất gà theo qui mô cực lớn do sẽ gặp phải các vấn đề về môi trường, thị hiếu. Người tiêu dùng không phải ai cũng thích gà công nghiệp...

 

- Như vậy, cơ hội, khó khăn của người chăn nuôi thực sự đến đâu?

- Tổng giá trị ngành chăn nuôi vào khoảng 55 nghìn tỉ đồng, phải chia sẻ miếng bánh là điều tất yếu. Song tôi cho rằng việc gia nhập WTO sẽ không ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi. Thực tế là với NLĐ, họ gặp một điều kiện không lợi và không hại. Tuy nhiên, đến giờ thì ta phải thừa nhận thức ăn gia súc, gia cầm đắt, cước phí vận chuyển cao, giá thực phẩm tăng thì khó cạnh tranh nhưng nếu không tăng thì người chăn nuôi không thu được nhiều lãi.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Ngọc Hải - Thế Dân  thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 8404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.