Ba sáng kiến của Việt Nam được đánh giá cao

16:01 18/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC đã diễn ra tại Khu du lịch Palm Garden (Hội An) trong ngày 17/10. Hội nghị đánh giá cao những sáng kiến của các nền kinh tế thành viên, trong đó có 3 sáng kiến của chủ nhà Việt Nam.

Ba sang kien cua Viet Nam duoc danh gia cao
Các đại biểu trước phiên họp toàn thể
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, trong lời phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: “Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn trong xúc tiến quảng bá, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách, mở thêm nhiều đường bay trực tiếp giữa các điểm du lịch mới, phát triển nhân lực và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Hội nghị đã thảo luận và ghi nhận “Bản đánh giá độc lập Hiến chương Du lịch” do Nhóm công tác du lịch APEC chuẩn bị. Bản báo cáo cuối cùng sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2006 để trình lên Ủy ban Kinh tế APEC (SCE).

Hội nghị cũng đã bàn thảo nhằm thực hiện 4 mục tiêu chính sách trong Hiến chương Du lịch APEC, tập trung vào việc: Loại bỏ rào cản du lịch; Tiêu chuẩn nghề du lịch; Đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; Phát triển du lịch bền vững.

Hội nghị đã đánh giá cao những sáng kiến của các nền kinh tế thành viên, trong đó có 3 sáng kiến của chủ nhà Việt Nam. Đó là khuyến khích tổ chức Hội chợ Du lịch APEC trên nguyên tắc tự nguyện, bên lề các sự kiện của APEC; khuyến khích tổ chức Diễn đàn Du lịch – Đầu tư APEC bên lề Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC; khuyến khích mở các tuyến du lịch/ đường hàng không trực tiếp nối các di sản văn hóa thế giới tại các nền kinh tế thành viên.

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Hội An về thúc đẩy hợp tác du lịch APEC, gồm những nội dung chính: Đánh giá cao quyết định của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của khu vực, đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, giao lưu văn hóa, xóa đói giảm nghèo; Khẳng định những giá trị bền vững của Hiến chương Du lịch APEC; Tăng cường hợp tác giữa khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân trong phát triển du lịch …

Ngày 18/10, các đại biểu sẽ tham quan Di sản thế giới Mỹ Sơn cùng một số làng nghề của Quảng Nam và ngày 19/10 sẽ về nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Võ Thị Thắng – Tổng cục trưởng TC Du lịch khẳng định: Hình ảnh du lịch APEC không ngừng được củng cố. APEC trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài khu vực. Năm 2005, Du lịch APEC đón được trên 237 triệu lượt du khách, chiếm 30% tổng lượng khách du lịch thế giới; tạo thu nhập trên 231 tỷ USD, chiếm 34% thu nhập du lịch toàn cầu. Dự báo trong thập kỷ tới, du lịch APEC tiếp tục tăng trưởng bình quân 8-10%/năm.

Riêng với Việt Nam, từ khi chính thức là thành viên APEC, du lịch ngày càng khẳng định vị trí mũi nhọn trong nền kinh tế đất nước. Việt Nam đã có Chiến lược và Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch đến năm 2010, có Luật Du lịch, đang tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch để phát triển du lịch nhanh và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Năm 2005, du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 2 con số cả về lượng khách và thu nhập, tạo ra khoảng 800.000 việc làm.

Trần Tuấn

Việt Báo
contentlength: 5392
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.