Ba mũi đột phá chiến lược để hội nhập thành công

05:31 12/12/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba mui dot pha chien luoc de hoi nhap thanh congKiểm tra thực phẩm chế biến đóng hộp trước khi xuất xưởng ở Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN)

NDĐT – Ngày 12-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nhân trẻ ASEAN+3 năm 2015, với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại đây, các ý kiến cho rằng Việt Nam cần thực hiện ba đột phá chiến lược để hội nhập thành công.

Các hiệp định mới chỉ là cơ hội

Năm 2015 là một mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) quan trọng với nhiều đối tác tiềm năng: Hàn Quốc, EU, Nga, Hoa Kỳ và các nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chúng ta cũng khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức vận hành.

Tuy nhiên, tất cả những thỏa thuận đó mới chỉ là cơ hội; để chuyển hóa các cơ hội đó thành lợi ích cụ thể, thành tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần sự năng động, sáng tạo của đội ngũ các doanh nghiệp (DN). Để đạt mục tiêu này, ASEAN đã và sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp trên bốn lĩnh vực sau:

Thứ nhất, để hướng tới đưa ASEAN trở thành một cơ sở sản xuất và thị trường chung, các nước đã ký kết các hiệp định về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, tự do di chuyển thể nhân, các thỏa thuận công nhận lẫn nhau.

Thứ hai, để nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế khu vực ASEAN chủ trương tăng cường hợp tác nhằm thiết lập các khuôn khổ pháp lý về cạnh tranh, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường các giải pháp hỗ trợ DN vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Thứ ba, ASEAN hướng tới sự phát triển cân bằng giữa các nước thành viên thông qua các dự án phát triển hạ tầng nhằm tăng cường kết nối giữa các quốc gia trong khu vực, tăng cường phối hợp và hài hòa chính sách giữa các nước thành viên trong các vấn đề thương mại. Ngoài ra, ASEAN tiếp tục thúc đẩy các “Sáng kiến Hội nhập ASEAN” nhằm giúp Cam-pu-chia, Lào, Myanmar và Việt Nam thu hẹp khoảng cách phát triển.

Thứ tư, tăng cường hội nhập sâu sắc hơn của ASEAN vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo Bộ Công thương, hiện ASEAN đã ký FTA với sáu đối tác ở Đông Á và đang tiếp tục đàm phán FTA với Hồng Công (Trung Quốc) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Trong thời gian tới, ASEAN chủ trương tiếp tục đàm phán nâng cấp các FTA này, đồng thời tăng cường quảng bá và xúc tiến thương mại, đầu tư tại các thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Nhìn chung, việc hình thành AEC sẽ mang lại những cơ hội phát triển cho tất cả các DN ở các quốc gia thành viên. Trước hết, thị trường khu vực liên kết, tạo tiền đề để các DN khai thác hiệu quả hơn các nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên của khu vực, mở rộng quy mô sản xuất và thị trường, hạ giá thành sản phẩm nhờ giảm các chi phí đầu vào. Thứ hai, các DN ASEAN sẽ có cơ hội được hưởng mức thuế ưu đãi khi tiếp cận thị trường các nước ASEAN đã có FTA. Các DN đầu tư vào thị trường Việt Nam còn được hưởng lợi ích từ các FTA mà Việt Nam đã ký với các đối tác tiềm năng như Hoa Kỳ, EU, Nga… Thứ ba, việc tự do hóa dịch vụ và lưu chuyển hàng hóa trong AEC tạo cơ hội cho các ngành dịch vụ phát huy tiềm năng và lợi thế phát triển, đặc biệt các ngành dịch vụ du lịch, vận tải hàng không, logistics… Thứ tư, khung pháp lý về đầu tư được hoàn thiện sẽ làm tăng tính hấp dẫn của thị trường ASEAN đối với các nhà đầu tư trong khối cũng như từ các nước đối tác. Thứ năm, các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, các cơ chế hài hòa chính sách nội khối… giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch, bình đẳng hơn. Thí dụ, việc vận hành Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) sẽ tạo điều kiện cho các DN ASEAN cắt giảm chi phí hành chính, thời gian làm thủ tục…

Thách thức không nhỏ

Bộ Công thương cũng cảnh báo, nền kinh tế và các DN sẽ phải đối phó với những thách thức không nhỏ. Trước hết, về hàng hóa, Việt Nam đã được hưởng lợi ích từ xuất khẩu vào các thị trường lớn của ASEAN khi sáu nước thành viên cũ hoàn thành việc loại bỏ thuế từ 2010. Từ 2015 – 2018, bốn nước thành viên mới bao gồm Việt Nam sẽ phải hoàn thành loại bỏ thuế quan, trong đó có khoảng 400 dòng thuế nhạy cảm cao và các biện pháp phi thuế quan. Trong số các mặt hàng nhạy cảm, nhiều mặt hàng đã tận dụng được thời gian bảo hộ để phát triển và có khả năng cạnh tranh: bánh kẹo, đồ uống, vật liệu xây dựng… Những ngành chịu thách thức nhiều sẽ là những ngành đang được hưởng bảo hộ cao bằng các biện pháp thuế, phi thuế quan như đường, ô-tô… Thứ hai, về đầu tư, mặc dù sức hấp dẫn chung của thị trường ASEAN sẽ tăng nhưng cạnh tranh giữa các nước trong thu hút đầu tư không hề giảm.

Tại diễn đàn, ban tổ chức còn công bố kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), theo đó Myanmar và Việt Nam được các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá có nhiều tiềm năng khi AEC vận hành. Tuy nhiên, xét về tính hấp dẫn của môi trường đầu tư, Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp hơn sáu nước thành viên cũ ASEAN trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Trong lĩnh vực dịch vụ, việc tạo thuận lợi cho di chuyển thể nhân sẽ tạo điều kiện bù đắp thiếu hụt lao động kỹ năng, các nhà quản lý trong một số lĩnh vực Việt Nam hiện đang thiếu nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, sẽ phải có cơ chế quản lý thích hợp để bảo đảm sự di chuyển nhân lực này phù hợp với mục tiêu phát triển và nhu cầu của nền kinh tế. Mặc dù là nước thành viên mới, có trình độ phát triển thấp hơn nhưng Việt Nam đã tích cực trong việc thực hiện các biện pháp trong lộ trình chung. Với tỷ lệ thực thi 95%, Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu trong việc thực thi lộ trình AEC.

Điều này minh chứng rõ rệt về sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các nghĩa vụ thành viên của ASEAN. Nó cũng cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp đồng bộ cải cách thể chế, phát triển hạ tầng, thuận lợi hóa thương mại… nhằm tạo điều kiện để các DN tiếp cận các lợi ích của hội nhập khu vực.

Ba mũi đột phá chiến lược

Để tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế nói chung cũng như hội nhập AEC thành công, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường thực hiện ba mũi đột phá chiến lược đã được xác định, bao gồm: phát triển hạ tầng, cải cách thể chế và phát triển nguồn nhân lực. Trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, cần tiếp tục đặt trọng tâm vào các dự án năng lượng, giao thông,.. Cần học tập kinh nghiệm các nước đi trước trong đa dạng hóa hình thức huy động vốn đầu tư để tận dụng hiệu quả các nguồn lực của toàn xã hội cho phát triển hạ tầng như: xây dựng, khai thác và chuyển giao (BOT), hợp tác công – tư (PPP)…

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, cần xác định đơn giản hóa và hiện đại hóa thủ tục hành chính là giải pháp trọng tâm để cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi cho hoạt động của DN. Cải cách hành chính giúp các DN cắt giảm chi phí, thời gian giao dịch. Qua đó giúp cải thiện sức cạnh tranh quốc gia và của DN một cách bền vững. Trên tinh thần đó, trong thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo sát sao việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để hệ thống vận hành ổn định và kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN. Cùng với đó, phát triển nguồn lực là đòi hỏi cấp bách trong thời đại kinh tế tri thức. Yêu cầu này càng cấp bách với Việt Nam trong bối cảnh tỷ lệ lao động qua đào tạo mới chỉ vào khoảng 15%.

Với mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa, Việt Nam cần đội ngũ nhà khoa học và lao động có trình độ, sức khỏe và kỹ năng sống phù hợp. Muốn vậy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cải cách chương trình giáo dục, sắp xếp các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề… nhằm tăng cường chất lượng giáo dục, đào tạo hay nói cách khác là để giáo dục của chúng ta cũng phải hội nhập, phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực tế cho thấy, sau các bước ngoặt trọng đại trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta luôn gặp thách thức lớn do kinh tế nước ta ở trình độ phát triển thấp, cơ chế kinh tế trong quá trình chuyển đổi. Đó là những mốc thời gian như: Quyết định gia nhập ASEAN năm 1995, ký Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ năm 2000, gia nhập WTO năm 2007… Tuy nhiên, sau mỗi nỗ lực đó, thể chế kinh tế Việt Nam được tăng cường hơn, khuôn khổ pháp lý hoàn thiện hơn, môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng hơn… Và đặc biệt, các DN của chúng ta trưởng thành hơn, tham gia sâu sắc hơn vào thị trường quốc tế. Tính hiệu quả của các quyết sách về hội nhập kinh tế của Đảng và Chính phủ thể hiện ở tốc độ tăng trưởng thương mại quốc tế, tăng trưởng GDP và sự cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

HOÀNG LIÊM
VietBao.vn
contentlength: 11808
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.