BIDV không ưu đãi giá cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược

Thứ tư, 18 Tháng tư 2007, 05:14 GMT+7
 • BIDV khong uu dai gia co phieu cho nha dau tu chien luoc
  Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: HT

  Ngày 17/4, Ngân hàng đầu tư và phát triển VN (BIDV) đã họp báo về kế hoạch cổ phần hoá và phát hành cổ phiếu ra công chúng. Ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc BIDV, trao đổi cụ thể về vấn đề này:

  * PV: Được biết tỉ lệ nợ xấu của BIDV đã giảm mạnh trong thời gian gần đây, vậy xin ông cho biết cụ thể hơn ?

  Ông Trần Bắc Hà: Năm 2006 BIDV là Ngân hàng đầu tiên trong hệ thống NHTM Nhà nước đã thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo Điều 7 của QĐ 493 dựa trên hệ thống các chỉ tiêu tài chính và chỉ tiêu phi tài chính để đánh giá năng lực tài chính của khách hàng từ đó định hạng tín dụng của khoản vay theo phương pháp phân loại theo thông lệ quốc tế.

  Một trong những mục tiêu của chúng tôi là trước khi cổ phần hoá phải đạt tỉ lệ nợ xấu theo chuẩn mức quốc tế dưới 5%. Nếu như trong năm 2005 tỉ lệ nợ xấu theo chuẩn mức quốc tế của BIDV là 20% thì đến năm 2006 chỉ còn 9,1% và đến cuối quý I/2007 còn 6,44%. Để đạt được điều này chúng tôi đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó bao gồm cả việc trích quỹ dự phòng( năm 2006 đã xử lý được hơn 3.200 tỷ đồng nợ xấu bằng nguồn trích dự phòng rủi ro).

  * Thưa ông, làm thế nào để đảm bảo tính minh bạch trong việc chọn nhà thầu tư vấn cổ phần hoá ?

  Tính minh bạch là một trong những nguyên tắc hoạt động của BIDV. Trong vấn đề cổ phần hoá, chúng tôi tuân thủ theo quy chế đấu thầu tại Nghị định 111/CP của Chính phủ. Do đặc thù của hệ thống ngân hàng thương mại VN, đáp ứng yêu cầu của hội nhập và nâng cao sức cạnh tranh nên Chính phủ đã chấp thuận cho các NHTM Nhà nước được thuê các nhà tư vấn nước ngoài khi cổ phần hoá. Chúng tôi công khai thông tin tới tất cả các đối tác nước ngoài có liên quan và trên cơ sở đó, chúng tôi đàm phán để lựa chọn ra danh sách ngắn gồm 5 nhà tư vấn quốc tế là Goldman Sachs; JP Morgan; Merrill Lynch; Morgan Stanley; UBS.

  Bên cạnh đó, các nhà tư vấn là ứng viên tham gia trong quá trình tư vấn cổ phần hoá của chúng tôi không xung đột lợi ích với BIDV, ví dụ hiện diện hoạt động thương mại của các tập đoàn tài chính nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, trong quá trình lựa chọn này, chúng tôi luôn tranh thủ ý kiến của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là kinh nghiệm của ngân hàng ngoại thương VN

  * Bao giờ BIDV sẽ bán cổ phiếu ra bên ngoài và giá bán cho các cổ đông chiến lược như thế nào ?

  Theo kế hoạch, trong tháng 6, BIDV sẽ lựa chọn xong tư vấn cổ phần hóa, từ tháng 7 đến tháng 9/2007 hai bên sẽ tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, lựa cho nhà đầu tư chiến lược, lập và phê duyệt phương án cổ phần hóa chi tiết. Tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước tại BIDV sau khi cổ phần hóa sẽ là 51%. Việc bán cổ phần lần đầu (IPO) sẽ diễn ra vào quý IV năm nay. Song song với đó, nhà tư vấn sẽ hỗ trợ chúng tôi lựa chọn các cổ đông chiến lược nước ngoài. BIDV hướng đến các nhà đầu tư chiến lược là những tập đoàn tài chính hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh vấn đề về tài chính, các tổ chức này sẽ giúp đỡ BIDV trong quản trị doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ của BIDV.


  Khi Chính phủ có quyết định chính thức thì chúng tôi cũng sẽ báo cáo về kết quả lựa chọn cổ đông chiến lược và trên cơ sở phê chuẩn của Chính phủ, chúng tôi sẽ đàm phán về giá bán với đối tác nước ngoài. Chúng tôi kết hợp cả hai phương thức bán là bán trên cơ sở đàm phán, thoả thuận với các cổ đông chiến lược; và tổ chức bán đấu giá công khai tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tôi cho rằng giá bán cổ phiếu BIDV không thấp hơn giá khớp lệnh bình quân lần đầu khi BIDV bán công khai trên thị trường chứng khoán.

  Tôi cũng xin nhấn mạnh tỉ lệ cổ phiếu bán ra lần đầu khi cổ phần hoá theo quy định hiện này là 30% nhưng BIDV đang đề xuất mức bán ra là 20% và nhà đầu tư chiến lược có thể không được mua với giá ưu đãi (giảm 20%) như hiện nay mà tối thiểu là bằng giá khớp lệnh bình quân lần đầu.

  * Tỉ lệ cổ phiếu của cán bộ BIDV được mua sau khi BIDV cổ phần hoá là bao nhiêu ?

  Cứ theo như quy định hiện nay thì sau khi cổ phần hoá chúng tôi chỉ làm chủ "giả vờ", bởi việc căn cứ vào năm công tác để tính thì cán bộ công nhân viên BIDV được mua không quá 1%. Theo tôi, để doanh nghiệp phát triển và người lao động gắn bó bền chặt với doanh nghiệp thì tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của cán bộ nhân viên các đơn vị cổ phần hoá nói chung và BIDV nói riêng phải được 10%.

  * Ông đánh giá gì về hiện tượng mua bán thâm niên công tác tại một số ngân hàng hiện nay ?

  Chúng tôi đã có văn bản gửi cho tất cả các cán bộ BIDV cảnh báo về rủi ro của hoạt động mua bán này. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị đây là những giao dịch chưa được pháp luật bảo vệ; chúng tôi nhấn mạnh tới trách nhiệm của cán bộ nhân viên BIDV và cho rằng, giá giao dịch hiện nay chưa phải là giá tốt nhất.

  Xin cảm ơn ông !

  H.T (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BIDV không ưu đãi giá cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BIDV không ưu đãi giá cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BIDV khong uu dai gia co phieu cho nha dau tu chien luoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BIDV không ưu đãi giá cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN