Áp giá tối thiểu để tính thuế trong kinh doanh ôtô, xe máy

08:01 03/04/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ap gia toi thieu de tinh thue trong kinh doanh oto xe may
Chống thất thu thuế sẽ giúp các liên doanh sản xuất ôtô, xe máy mở rộng thị phần.

Những cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy từ ngày 2/4 có giá bán ghi trong hóa đơn thấp hơn giá tối thiểu sẽ bị cơ quan thuế ấn định thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp theo giá tối thiểu mà không cần kiểm tra xem có vi phạm ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thật hay không.

Tổng cục Thuế cho biết, tiếp theo yêu cầu các cơ sở kinh doanh mặt hàng xe ôtô, xe gắn máy phải tiến hành kiểm kê xác định số xe tồn kho, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các cơ quan thuế địa phương trong cả nước tiến hành áp giá tính thuế tối thiểu để thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ ngày 2/4 đối với những đơn vị cố tình vi phạm ghi hóa đơn bán hàng thấp hơn giá bán thật

Trưởng phòng thuế ngoài quốc doanh của Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Huy Trường, cho biết, Bộ Tài chính đang chuẩn bị cho việc ban hành một thông tư hướng dẫn các cơ quan thuế địa phương cách tính và áp giá tối thiểu đối với từng loại xe máy, ôtô cụ thể. Dự kiến, mức giá tối thiểu để tính thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp sẽ được xây dựng trên cơ sở lấy mức giá đang được dùng để thu lệ phí trước bạ trừ lùi đi phần thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ loại trừ việc ấn định tính thuế như nói trên đối với những công ty sản xuất, lắp ráp ôtô xe máy ở Việt Nam có quy định cho những cửa hàng, đại lý bán lẻ của mình bán xe theo một giá chỉ đạo thống nhất trong cả nước hoặc từng vùng (như các liên doanh của Honda, Yamaha, Toyota, Ford...)

Theo tính toán của các chuyên gia tài chính, nếu các cơ sở bán lẻ xe máy, ôtô khi nhập hàng về (từ các đơn vị bán buôn hoặc nhập khẩu) vẫn ghi giá đầu vào thấp như trước đây thì riêng phần tính thuế giá trị gia tăng đầu ra phải nộp có thể bị đội lên so với trước đây từ 500.000 đến 1 triệu đồng/xe máy thông thường và từ 1 đến 5 triệu đồng/ôtô tải cũ.

Ông Trường cho biết, mục tiêu của ngành thuế khi áp dụng giải pháp áp giá tối thiểu không phải nhằm tăng thu thuế từ các cơ sở bán lẻ. Do tính chất liên hoàn của thuế giá trị gia tăng mà phần thuế trốn lậu trước đây sẽ được phân phối đều lại cho từ đơn vị nhập khẩu, lắp ráp bán buôn cho đến cơ sở bán lẻ.

Với việc áp giá tối thiểu để tính thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng thu cho ngân sách nhà nước mỗi năm ít nhất 300 tỷ đồng

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 4073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.