Ảnh hưởng vụ kiện phá giá, xuất khẩu da giày giảm

14:35 07/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Thương mại cho biết, do ảnh hưởng bởi vụ kiện bán phá giá nên doanh số giày dép xuất khẩu tháng 4 chỉ đạt 260 triệu USD, giảm 4,05% so với tháng 3. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng đầu năm, xuất khẩu da giày vẫn đạt 1,07 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Để khắc phục những bất lợi từ thị trường EU, ngành da giày đang có các giải pháp như: chuyển hướng sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Mexico... vì nhu cầu nhập khẩu giày dép của những thị trường này vẫn cao, đồng thời tăng cường tìm kiếm và khai thác các thị trường tiềm năng như Trung Đông, châu Phi...

 

Bên cạnh đó, EU vẫn được xác định là một thị trường quan trọng. Bộ khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đổi mới công nghệ để sản xuất các sản phẩm cao cấp, tập trung vào những mặt hàng không bị áp dụng thuế chống bán phá giá như giày thể thao, giày trẻ em... Mục tiêu là giữ vững kim ngạch xuất khẩu trên thị trường này.

 

Các doanh nghiệp cũng được khuyến cáo cần chú ý khi quá tập trung vào một số thị trường rất dễ bị kiện bán phá giá.

 

Thông tin từ báo chí Mexico cho biết, mới đây Văn phòng Công nghiệp Giày da bang Guana (CICEG) - bang chủ lực chiếm 65% sản lượng giày da của Mexico, yêu cầu Bộ Kinh tế nước này có biện pháp ngăn chặn dòng nhập khẩu hàng hóa châu Á đang gia tăng, buộc các nhà xuất khẩu Việt Nam nộp "thuế bồi thường" tối thiểu 135%, tùy theo từng mặt hàng cụ thể.

 

Theo tính toán của các doanh nghiệp nước này, lượng giày dép Việt Nam xuất khẩu sang Mexico đã tăng từ 6,8 triệu đôi năm 2003 lên 15,8 triệu đôi năm 2005 (tăng 132%) với mức giá rẻ 5-8 USD/đôi. Vì vậy, CICEG đang có kế hoạch kiện các công ty Việt Nam bán phá giá giày dép.

 

Hiện nay, Việt Nam và Mexico chưa ký Hiệp định Hợp tác kinh tế, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico hoàn toàn do các công ty tự tìm thị trường tiêu thụ, phần lớn thông qua các công ty lớn của Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Kinh tế Mexico ước tính kim ngạch mậu dịch Mexico - Việt Nam trong năm 2005 đạt 200 triệu USD, tăng 15% so với năm trước đó.

 

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 2903
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.