Ấn Độ sẽ thành lập các đặc khu kinh tế

00:01 15/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An Do se thanh lap cac dac khu kinh teẤn Độ đang có kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế, mô hình giống như ở Trung Quốc, để thúc đẩy xuất khẩu và tăng sức cạnh tranh của nền công nghiệp nước này trên phạm vi toàn cầu.

Một dự luật về việc thành lập các đặc khu kinh tế đã được trình lên Quốc hội vào hôm 9/5. Theo dự luật này, những dự án được thực hiện trong các đặc khu sẽ được hưởng đãi ngộ về thuế. Một hệ thống các cơ quan thẩm định dự án cũng sẽ được thiết lập.

Chính phủ Ấn Độ từ lâu đã ủng hộ kế hoạch này, nhưng họ cần nhận được sự chấp thuận của Quốc hội, vì các đặc khu kinh tế sẽ có cơ chế tính thuế và hệ thống quản lý đặc biệt.

Các nhà đầu tư sẽ được giảm thuế trong vòng 15 năm đối với các dự án được thực hiện trong các đặc khu kinh tế trên toàn lãnh thổ Ấn Độ.

Nhiều đặc khu kinh tế sẽ có sân bay, hải cảng và ga tàu riêng để đảm bảo rằng các dự án sẽ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống cơ sở hạ tầng kém.

Một trở ngại đối với các nhà đầu tư là hệ thống pháp lý phức tạp của Ấn Độ. Ở nước này, việc giải quyết các tranh chấp kinh tế thường mất rất nhiều thời gian, có những vụ đã kéo dài tới hàng chục năm. Trước thực trạng này, chính phủ Ấn Độ dự định thành lập một cơ quan pháp lý duy nhất chịu trách nhiệm điều tra và xét xử các tranh chấp trong các đặc khu kinh tế để đảm bảo rằng việc điều tra và xét xử sẽ được tiến hành nhanh chóng.

Các đặc khu kinh tế đã đóng vai trò quan trọng trong những thành công kinh tế của Trung Quốc, và các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ tin rằng công thức tương tự sẽ làm tăng tốc độ phát triển kinh tế của nước này.

Việt Linh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2974
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.