Ảm đạm với khối lượng giao dịch cổ phiếu giảm sút

17:25 05/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Am dam voi khoi luong giao dich co phieu giam sut

Nhiều nhà đầu tư lo lắng với ngưỡng 900 điểm của VN - Index

(HNMĐT) - Sau một đợt nghỉ lễ dài, ngày 2/5/2007 các sàn giao dịch cổ phiếu đã mở lại với đôi chút tín hiệu vui của thị trường trong ngày đầu tiên.Tuy nhiên, 2 ngày cuối tuần không khí trên sàn lại trầm lắng với lượng giao dịch cực thấp. Nhiều người đã bắt đầu lo lắng với ngưỡng 900 điểm của VN-Index.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu sụt giảm.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên (2/5), các nhà đầu tư CK khấp khởi hy vọng khi sàn TP. HCM có 51/109 mã cổ phiếu tăng giá, đưa chỉ số VN-Index tăng 11,59 điểm (1,25%), dừng lại ở mức 935,48 điểm. Trên sàn Hà Nội cũng có 46/74 mã giao dịch tăng giá (gần gấp đôi số mã giảm giá). Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường không nhiều, lượng người mua ít ỏi, trong khi số lệnh đặt bán vẫn rất nhiều. Kết thúc phiên giao dịch, khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt 974.300 cổ phiếu (mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay) với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 117 tỷ  đồng. Thậm chí, trên sàn  Hà Nội một số mã cổ phiếu chủ chốt như ACB, BCC, CMC... còn giảm giá khá mạnh, đưa chỉ số HASTC-Index giảm hơn 3 điểm, còn 329,24 điểm. 

Sang ngày 3/5 không khí giao dịch trên thị trường thực sự buồn tẻ với tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu trên sàn TP. HCM sụt giảm tới 29%. Cũng trong tình trạng như vậy, ngày 3/5 sàn Hà Nội chứng kiến lượng giao dịch thấp kỷ lục: Tổng lượng giao dich chỉ đạt 752.100 cổ phiếu - Mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Tổng giá trị giao dịch đã xuống dưới mức 100 tỷ đồng, chỉ đạt vẻn vẹn 74,097 tỷ đồng. Cả thị trường chỉ có duy nhất 1 mã cổ phiếu MPC là  khớp lệnh đạt trên 100.000 cổ phiếu. Số lệnh đặt mua của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng mạnh (khoảng hơn 40 ngàn trên sàn HN), nhưng họ đặt giá mua rất thấp nên lượng CP khớp lệnh thành công không nhiều ( chỉ đạt 12.470 CP). Riêng mã cổ phiếu xi măng Bút Sơn (BTS) số lượng đặt mua của các nhà đầu tư nước ngoài trong các phiên gần đây thường cao hơn gấp từ 5 - 10 lần so với các nhà đầu tư trong nước.

 

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (4/5/2007) không ít nhà đầu tư đã thực sự chán nản, khi màu đỏ lại chiếm ưu thế trên 2 bảng điện tử (mặc dù VN-Index vẫn tăng thêm 1,98 điểm, lên 937,46 điểm). Đa số nhà đầu tư trong nước lên sàn chỉ để nghe ngóng thị trường, theo dõi mức giá, mà không đặt lệnh mua bán gì vì bán thì lỗ, mà mua vào thì không dám. Khối lượng giao dịch cổ phiếu chỉ đạt 2,993 triệu cổ phiếu, giảm 12% so với phiên trước. Giá trị giao dịch giảm 21%, chỉ đạt 375,167 tỷ đồng (chưa bằng 1/3 giá trị của những phiên tăng cao). Một số mã cổ phiếu tiếp tục giảm giá mạnh như DRC, BBT, NAV, TTC, SMC... trên sàn TP. HCM và ACB, BMI, BVS ... trên sàn Hà Nội. Trong phiên này, HASTC-Index giảm 4,12 điểm, dừng lại ở mức 319,37 điểm. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ chỉ số HASTC-Index giảm. Lượng mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài giảm hơn các phiên trước khiến nhiều người đã bắt đầu lo lắng với ngưỡng 900 điểm của VN-Index và ngưỡng 300 điểm của HASTC-Index.

 

Các chuyên gia vẫn lạc quan

 

Mặc dù thị trường chứng khóan tuần qua tiếp tục ảm đạm với khối lượng giao dịch giảm, nhưng khá nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính - Chứng khóan vẫn khá lạc quan với sự phát triển của thị trường chứng khóan Việt Nam. Ông Alderman John Stuttard, Thị trưởng khu Tài chính Luân Đôn trong chuyến sang Việt Nam mới đây tại Hà Nội đã khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển tích cực. Từ năm 2005 đến nay, mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 25 lần và cùng với sự lớn mạnh này là hiện tượng cung vượt cầu đã xảy ra. Tuy nhiên theo ông Stuttard, “đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là vấn đề chung toàn cầu”. Ông John Stuttard cho rằng, để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững cần nỗ lực cung cấp các khóa học nâng cao kiến thức của người dân về thị trường chứng khoán, tránh tình trạng đầu tư ồ ạt theo kiểu "bầy đàn", mà không hiểu biết gì về thị trường chứng khoán. Mặt khác, cần phân rõ trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị với Giám đốc Cty; cần có uỷ ban hoặc một bộ phận độc lập về kiểm toán; cần một Hội đồng thực hiện thưởng phạt công minh; cần đánh giá hàng năm về chất lượng hoạt động của công ty và sự minh bạch trong công tác kiểm toán của công ty...

Am dam voi khoi luong giao dich co phieu giam sut

Sàn chứng khóan Hà Nội vắng ngắt trong phiên giao dịch cuối tuần

Ở góc cạnh khác, một số chuyên gia Tài chính - chứng khoán thuộc Saigon Times Club đã nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Nguyên nhân của việc điều chỉnh sâu vừa qua không chỉ do mất cân đối cung cầu, mà một phần còn do cả sự điều hành chưa đúng nhịp của Nhà nước, ảnh hưởng tới tâm lý chung của các nhà đầu tư. Đơn cử như việc cho các Cty ào ạt phát hành thêm cổ phiếu (tuy không sai về chủ trương, nhưng sai về kỹ thuật) tạo ra nguồn cung tăng vọt trong khi mức cầu đang chậm lại. Ngoài ra, việc điều hành thị trường chứng khoán thời gian qua đã bộc lộ những điểm không chuyên nghiệp. Nhà nước chưa có định hướng rõ năm nay thị trường sẽ đi đến đâu, đi như thế nào, chỉ có chiến thuật, ở thế bị động chạy theo thị trường. Điều này khiến cho khuynh hướng thị trường đi xuống và cổ phiếu phân hóa ngày càng rõ nét hơn. Theo ông Phạm Anh Dũng, TGĐ  Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Nhà nước can thiệp hành chính quá nhiều vào hoạt động thị trường CK. Đơn cử như việc yêu cầu các ngân hàng kiểm soát việc cho vay đầu tư chứng khoán. Một số cơ quan quản lý xem ngân hàng cho vay mua bán chứng khoán như “tội lỗi” và quy định cho vay chứng khoán phải là vay ngắn hạn, vay trung - dài hạn là phạm luật. “Thế nhưng cho vay ngắn hạn thì khách hàng chỉ có thể đầu cơ, chứ không thể đầu tư lâu dài được”. Sự chưa chuyên nghiệp trong điều hành còn thể hiện ở chỗ các cơ quan quản lý thiếu dự báo cung - cầu và cách xử lý khi cung - cầu mất cân đối khiến  thị trường thiếu thông tin, khó định hướng...

Thị trường CK sẽ còn điều chỉnh giảm tới mức nào? Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, việc xác định là vô cùng khó và chỉ mang tính tương đối vì TTCK phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan. Nếu như VN-Index giảm xuống dưới mức 800 điểm (cực thấp) thì có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế, cũng như quá trình cổ phần hóa DN nhà nước, và điều này cũng không đúng với sự mong đợi của các nhà đầu tư nước ngoài. Mục đích của họ là thu lời từ đầu tư dài hạn, từ nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, giữ cổ phiếu lúc này, không vội bán ra là thượng sách.

Theo Ngân hàng NNVN, hiện Việt Nam đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn gián tiếp vào trái phiếu, cổ phiếu các DN Việt Nam theo tỷ lệ hạn chế nhất định. Cụ thể là tối đa 49% vào DN niêm yết, và 30% vào DN chưa niêm yết. Trong quyết định mới nhất về việc nâng mức trần lên 30% đối với vốn nước ngoài trong các ngân hàng mua cổ phần ngân hàng thương mại Việt Nam đã tạo điều kiện cho dòng vốn gián tiếp chảy mạnh hơn vào Việt Nam. Bên cạnh đó, lộ trình nới lỏng các hạn chế về quy mô và lĩnh vực hoạt động của các định chế tài chính - ngân hàng theo cam kết WTO cũng tác động làm cho dòng vốn chuyển dịch mạnh mẽ hơn.

Việc góp vốn mua cổ phần được cho là đã mở khá "thoáng" và Ngân hàng Nhà nước quản lý thông qua tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện các hạn chế về chuyển vốn chưa được áp dụng cũng khiến cho không ít người lo ngại khi luồng vốn gián tiếp có sự đảo chiều. 

 

Quang Anh

VietBao.vn
contentlength: 10675
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.