Ai bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư khi VFMVF1 hạ giá chứng chỉ quỹ?

21:11 06/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai bao ve quyen loi nha dau tu khi VFMVF1 ha gia chung chi quy? 

Nếu VF1 được bán giá 23.700 đồng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt

Việc Quỹ đầu tư VFMVF1 xác định lại giá phát hành và điều chỉnh mức giá từ 33.164 đồng/chứng chỉ quỹ (CCQ) xuống 23.700 đồng đã khiến nhiều nhà đầu tư phẫn nộ.

Vậy sự điều chỉnh này có đúng luật và căn cứ vào đâu UBCKNN lại chấp thuận sự điều chỉnh này?

Rõ ràng việc tự ý đưa ra mức giá phát hành mới là 23.700 đồng/CCQ gây thiệt hại lớn cho những nhà đầu tư đã mua CCQ VF1 sau ngày giao dịch không hưởng quyền.

Trên phương tiện truyền thông, ông Trần Thanh Tân, Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) kêu gọi nhà đầu tư… thông cảm. Tuy nhiên ai sẽ thông cảm cho những thiệt hại của nhà đầu tư? Và những thiệt hại về tài chính của họ thì ai gánh chịu?

Ông Tân, trên phương tiện truyền thông, đã trả lời rằng: “Có 2 phương án trong tình hình hiện nay: Một là ngừng phát hành, hai là tiếp tục phát hành nhưng phải hạ giá để phát hành thành công”.

Thiết nghĩ, ông Tân không hề đứng về phía những nhà đầu tư. Ông đề cập đến hai phương án mà không đề cập đến phương án đáng lẽ phải được thực hiện trong trường hợp này: Đó là cứ phát hành theo mức giá 33.164 đồng/CCQ, nếu không bán hết được theo mức giá này thì đơn vị bảo lãnh là Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thực hiện nghĩa vụ của mình, mua hết toàn bộ số CCQ mà mọi người không mua hết tại mức giá bảo lãnh. Điều đó hoàn toàn hợp lý và đúng pháp luật.

Theo quy định về bảo lãnh phát hành thì khi một tổ chức đã nhận bảo lãnh phát hành sẽ phải đứng ra mua lại một phần hoặc toàn bộ số chứng khoán bằng mức giá bảo lãnh trong trường hợp số chứng khoán đó không được mua hết.

Điều chỉnh giá là “có vấn đề”!

                                                      

Một vấn đề mà nhiều người quan tâm là việc UBCKNN cho phép VFMVF1 điều chỉnh giá như vậy có đúng luật? Chiều 4/5, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Long, Phó trưởng Ban Quản lý kinh doanh - UBCKNN.

Ông Long nói: UBCKNN sở dĩ có sự đồng ý khi đại diện VFMVF1 xin thay đổi phương thức xác định giá đó là trong hồ sơ phát hành, Cty Quản lý quỹ Việt Nam đã xuất trình đầy đủ thủ tục, gồm: Biên bản của nhà đầu tư trong đó có nội dung nghị quyết ủy quyền cho Ban đại diện, văn bản của ban đại diện với đầy đủ chữ ký của 7 thành viên.

Về mặt nguyên tắc, quan điểm của UBCKNN là không cho phép điều chỉnh giá nhưng cho phép nới rộng biên độ xác định giá và mức giá xác định phải trên cơ sở được sự đồng ý của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ, UBCKNN cũng nhận thấy việc thay đổi phương thức phát hành của VFMVF1 rõ ràng là có vấn đề và đã dẫn đến “sự điều chỉnh quá sâu” nên đã khuyến cáo đề nghị Cty này cần có hướng điều chỉnh lại cho phù hợp. Có lẽ vấn đề sẽ được họ giải quyết trong hôm nay. 

Có phải vì nhiều nhà đầu tư có phản ứng mạnh mẽ, nên mới có việc xem xét lại không, thưa ông?

Việc một số NĐT có phản ứng trong mấy ngày qua theo tôi là xu hướng lành mạnh của thị trường. Nhưng điều này cũng cho thấy, nhìn toàn cảnh, việc thay đổi giá phát hành VFMVF1 xuống mức thấp hơn chính là sự xung đột lợi ích giữa hai khối nhà đầu tư.

Với những người đã và đang nắm giữ chứng chỉ quỹ lâu dài, mức giá này rõ ràng là rất tích cực và có lợi. Còn với những ai “mới vào”, trót mua lúc giá cao có thể là thiệt thòi. Nếu Cty ra quyết định điều chỉnh lại theo hướng thích hợp hơn, xu hướng ảnh hưởng đến thị trường chắc sẽ không còn.

Việc VFMVF1 thay đổi giá phát hành như vậy có đúng với quy định của  Luật chứng khoán?

Trong Luật chứng khoán, điều 18 cũng quy định việc sửa đổi bổ sung hồ  sơ đăng ký chào bán trong đó có nêu: “Trong thời gian xem xét hồ sơ thì chỉ khi có những thông tin phát sinh khách quan trong trường hợp tổ chức phát hành muốn mới được phép bổ sung”.

Về việc giảm giá của VFMVF1, tôi thấy rằng đây là một điểm mới phát sinh. Theo tôi, từ phát sinh này có thể bổ sung thêm vào trong Luật.

Theo Hoàng Tùng - Khánh Huyền/báo Tiền Phong

VietBao.vn
contentlength: 5888
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.