ASEAN hướng tới một thị trường tài chính thống nhất

16:01 04/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ASEAN huong toi mot thi truong tai chinh thong nhat
Một thị trường tài chính thống nhất đang là mục tiêu hướng tới của ASEAN.

Các bộ trưởng tài chính ASEAN sẽ có cuộc họp bắt đầu vào ngày 6/8 tới tại Thủ đô Manila của Philippines để thảo luận việc hình thành một thể chế tài chính thống nhất của ASEAN tương tự của EU vào năm 2020.

Một quan chức ASEAN cho hay, các Bộ trưởng ASEAN sẽ cố gắng để hoàn thành các bản hướng dẫn nhằm chuẩn bị cho việc ban hành các quy chế của ASEAN về tự do luân chuyển các dịch vụ tài chính, các tài khoản vốn và phát triển thị trường vốn. Các quy chế mới này bao gồm các bước tiếp cận dần với thị trường vốn tự do luân chuyển trong khối vào năm 2020, các chương trình tự do hoá thể chế tài chính của từng thành viên và chiến lược phát triển một thị trường trái phiếu thống nhất trong khu vực.

Các quốc gia thành viên ASEAN đang trong quá trình thực hiện các lịch trình cắt giảm thuế quan các hàng hoá được sản xuất và buôn bán trong khu vực theo chương trình hội nhập của AFTA. Cho đến nay, hầu hết các mức thuế quan áp dụng cho các hàng hoá luân chuyển giữa các quốc gia thành viên chính của ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đã được cắt giảm xuống tới mức 0-5%.

ASEAN đang hướng tới mục tiêu hình thành một thị trường thống nhất và tạo nên cộng đồng kinh tế ASEAN với hơn 530 triệu dân trong vòng 17 năm tới.

Các bộ trưởng tài chính của khối cũng sẽ ký một hiệp định chung giữa các quốc gia thành viên để đưa ra một hệ thống các biểu mã thuế thống nhất để tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập AFTA. Hiệp định điều hoà thuế quan ASEAN cũng sẽ giúp đơn giản hoá và điều hoà các thủ tục hải quan với hệ thống biểu mã thuế xác định cho các hàng hoá xuất nhập khẩu.

Sau phiên họp này, các bộ trưởng tài chính ASEAN sẽ tiến hành hội đàm với các bộ trưởng tài chính của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN + 3) vào ngày 7/7. Mục đích của cuộc hội đàm này là thoả luận về việc giảm bớt các quy chế khắt khe của thị trường trái phiếu, đồng thời thúc đẩy đầu tư và phát hành trái phiếu giữa các quốc gia này như là một phần trong ""Sáng kiến về thị trường trái phiếu châu Á"".

(Hoàng Tuân - Theo Gulf Daily)

Việt Báo
contentlength: 4231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.