APEC, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp

06:03 31/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp VN, ông Vũ Tiến Lộc:

APEC nhieu co hoi cho doanh nghiep
Ông Vũ Tiến Lộc - Ảnh: Tư liệu
Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước tận dụng cơ hội vàng nhân sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại VN ra sao? Bên hành lang Quốc hội, TS đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc (ảnh) - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI). Ông Lộc nói:

- Trong tuần lễ cấp cao APEC có hai sự kiện quan trọng, đó là cuộc gặp của các nhà lãnh đạo APEC để bàn về các vấn đề kinh tế khu vực, kinh tế toàn cầu và hợp tác trong các nền kinh tế APEC; và sự kiện thứ hai là của giới kinh doanh APEC. Trong đó sự kiện thứ hai được xem là lần hội tụ lớn nhất của các nhà kinh doanh hàng đầu trong khu vực APEC.

Trong thời gian này, giới kinh doanh sẽ tham gia hội nghị của hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và hội nghị thượng đỉnh của các tổng giám đốc kinh doanh khu vực APEC (CEO Summit). Ngoài ra, để tận dụng cơ hội lần đầu tiên các nhà kinh doanh hàng đầu thế giới hội tụ tại VN, chúng ta tổ chức một diễn đàn có qui mô lớn về đầu tư kinh doanh với VN, trong đó VN đóng vai trò là thành viên mới nhất của WTO. Đây là sáng kiến riêng của VN.

+ Nhiều DN cho biết việc đăng ký tham dự hội nghị rất khó khăn, thậm chí là không thể, vì sao?

- Do điều kiện hạn chế về hậu cần, chủ yếu về khách sạn nên không thể mời được quá nhiều và không thể mở rộng đối tượng tham gia. Để tạo điều kiện cho mọi DN trong nước có thể tiếp cận sự kiện này, ngoài việc gặp gỡ trực tiếp, các DN sẽ được sắp xếp tiếp cận một cách gián tiếp thông qua trang web, trong đó đăng tải toàn bộ thông tin về sản phẩm của các DN, các dự án đầu tư... Trong suốt quá trình diễn ra APEC, các DN có thể vào website này để tìm hiểu về môi trường kinh doanh tại VN. Ngoài ra, tài liệu, CD... giới thiệu về các DN trong nước, chúng tôi cũng có thể chuyển đến các đại biểu khi tham dự hội nghị. Nếu có yêu cầu, chúng tôi cũng tổ chức những chương trình riêng cho từng đoàn để tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh ở các địa phương trong cả nước.

Sắp tới chúng tôi sẽ cho công bố sớm các DN thế giới đến VN trong dịp này, trên cơ sở danh sách đó, DN trong nước có thể tìm kiếm các đối tác mà mình muốn tiếp cận, sau đó thông báo với ban tổ chức, chúng tôi sẽ thông báo với họ. Hoặc các DN nước ngoài vào VN nếu cần gặp các đối tác trong nước, chúng tôi sẽ kết nối cho hai bên. Nghĩa là VCCI sẵn sàng đóng vai trò là “bà mối” trong việc này nhằm khai thác hết cơ hội cho hai bên.

Dự kiến có khoảng 1.000 tổng giám đốc tham gia, trong đó khách nước ngoài khoảng 600 DN. Nhiều tập đoàn lớn đến VN trong dịp này như: Boeing, Microsoft, Fedex, GM, IBM, DHL, CitiGroup, AT&T, HSBC, Toyota, Canon, TCL, Gaz prom, BP…

VCCI cũng mời các tập đoàn truyền thông hàng đầu để quảng bá về VN, đặc biệt Hãng truyền thông CNN hiện đã hỗ trợ chúng ta chương trình quảng bá phát thường xuyên trên kênh truyền hình này...

+ Thông điệp xuyên suốt mà phía VN sẽ đưa ra ở cả ba hội nghị lớn của giới kinh doanh là điều gì, thưa ông?

- Chủ đề của cộng đồng kinh doanh APEC là đưa khu vực này trở thành cộng đồng chung cùng hợp tác để phát triển, thúc đẩy cải cách kinh tế các nước. Trong đó giới kinh doanh đề nghị các nhà lãnh đạo phải nối lại vòng đàm phán Doha của WTO, tiến tới tự do hóa thương mại trên thế giới.

Ngoài ra, nhiều nước cũng đang thúc đẩy ký kết hiệp định thương mại tự do, vì vậy cộng đồng kinh doanh cũng lên tiếng đề nghị các hiệp định này không làm ảnh hưởng chung đến môi trường kinh doanh của APEC, đảm bảo để hướng đến một thị trường chung, khu mậu dịch tự do của APEC trong tương lai.

Giới kinh doanh cũng khuyến nghị các chính phủ tăng cường các cải cách về thủ tục hành chính, thủ tục thuế quan, kinh doanh... làm sao giảm chi phí giao dịch. Hiện nay, khối APEC đang đặt ra mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch đến 2010. Một số vấn đề như an ninh năng lượng cũng được đưa ra bàn thảo trong dịp này làm sao giá năng lượng giảm bớt đáng kể so với hiện nay, đồng thời tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

Riêng Diễn đàn đầu tư kinh doanh với VN, chúng ta đã xác định là trọng tâm nhằm giới thiệu nền kinh tế VN với thế giới nên sẽ tập trung giới thiệu lộ trình hội nhập của VN với thế giới. Đặc biệt, với tư cách là thành viên mới nhất của WTO, chúng ta khẳng định sẽ làm hết sức mình để tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, nhằm tiếp nhận những làn sóng đầu tư mới, hay nói khác đi đây chính là chuyên đề để giới thiệu về VN.

+ Sẽ có những hợp đồng lớn được ký trong dịp này, thưa ông?

- Hiện đang có một cuộc “săn lùng” các đối tác chiến lược của DN VN, ngược lại DN nước ngoài cũng đang tìm các đối tác chiến lược của họ tại VN để đầu tư. Qua sự kiện APEC lần này, tôi nghĩ rằng đây chính là những cơ hội rất lớn để DN trong nước có thể tìm kiếm và thiết lập những đối tác chiến lược, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

+ Sau APEC, VCCI có các hoạt động tiếp theo tạo cầu nối cho nhà đầu tư quốc tế đến VN, thưa ông?

- Để tăng cường quan hệ với các nền kinh tế APEC cũng như những thị trường trọng điểm với VN, chúng tôi đã đề xuất Chính phủ chủ động thành lập các diễn đàn kinh doanh hỗn hợp với các nền kinh tế APEC.

XUÂN TOÀN

Việt Báo
contentlength: 8107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.