ADB: "VN tăng trưởng 7,5 % từ 2005 - 2007"

08:00 07/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Nền kinh tế VN sẽ tiếp tục tăng trưởng hàng năm vớI một tốc độ lành mạnh là khỏang 7,5 % trong vòng ba năm tớI”, hôm qua, các đạI diện của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nhấn mạnh như vậy tạI buổI lễ giớI thiệu báo cáo thường niên về sức khỏe kinh tế của VN ở Hà Nội. Theo ADB, xuất khẩu và cầu trong nước tăng có nghĩa là nền kinh tế thị trường của VN sẽ tiếp tục tặng truởng trong khỏang 2005-2007.

Tuy vậy, ADB có một số lưu ý: “Về lâu dài, khi VN trở thành một nền kinh tế mở cửa hòan tòan, triễn vọng về tăng trưởng nhanh và giảm nghèo của VN sẽ vẫn bị đe dọa  nếu VN tiến bộ chậm trong lĩnh vực cảI cách các doanh nghiệp và ngân hàng  thuộc sở hữu nhà nước, cảI thiện hiệu suất đồng vốn, và làm cho tính cạnh tranh của nền kinh tế  tăng lên”. Theo ADB, tốc độ tăng trưởng GDP của VN trong khỏang năm 2005 – 2007 sẽ còn cáo hơn tốc độ của Thái Lan, Lào và Campuchia. 

Cũng theo báo cáo của ADB, cơ hộI gia nhập Tổ chức thương mạI thế giớI (WTO) vào cuốI năm nay của VN đã tăng lên hơn nữa vớI việc đàm phán thành công các thỏa thuận song phương vớI Liên minh châu Âu và Singapore.  ADB nhắc , bước vào WTO có nghĩa là  cạnh tranh  kinh doanh trong nước có thể tăng lên.

Trong báo cáo về Triễn vọng phát triển châu Á được giới thiệu tại Hồng Kông cũng vào hôm qua, ADB dự báo các nước đang phát triển trong khu vực sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay cũng như  các năm 2006 - 2007 cho dù giá dầu có tăng cao và bị tàn phá bởi sóng thần. Mức tăng trưởng bình quân của tòan khu vực được dự báo là 6,5% - 6,9% trong giai đọan này nhờ vào cầu trong nước tăng  và thương mại nội khối tiếp tục được củng cố. ADB nhận định đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất kể từ cuộc khủng hỏang tài chính 1997 - 98.

TH.TÙNG (Theo dpa, Trung tâm báo chí ADB )

Việt Báo
contentlength: 2655
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.