ACB với dịch vụ bao thanh toán

13:55 10/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ACB voi dich vu bao thanh toan
Với dịch vụ bao thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tránh được rủi ro trong thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai sản phẩm bao thanh toán (BTT).

Sau gần 6 tháng chuẩn bị quy trình, đánh giá tiềm năng của thị trường, ngày 10-5-2005 ACB đã chính thức triển khai và cung cấp sản phẩm BTT cho khách hàng là các doanh nghiệp đang giao dịch với ACB và các doanh nghiệp tiềm năng khác.

BTT là hình thức cấp tín dụng đối với các khách hàng là bên bán hàng thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua bán hàng hóa đã được bên bán hàng và bên mua hàng thỏa thuậân trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

Dịch vụ này được triển khai như sau: Nhà xuất khẩu ký hợp đồng dịch vụ với ngân hàng có dịch vụ BTT. Khi hàng được giao cho khách hàng, nhà xuất khẩu gửi hóa đơn đến cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ ứng trước cho nhà xuất khẩu khoảng 80% giá trị của hóa đơn. Sau đó, ngân hàng sẽ thu tiền mua hàng từ nhà nhập khẩu. Sau khi thu được 100% tiền, ngân hàng sẽ thanh toán hết 20% còn lại cho nhà xuất khẩu.

Dịch vụ này tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây khách hàng sử dụng phương thức L/C, bên bán hàng có thể đứng trước các rủi ro từ chối thanh toán từ bên mua hàng hoặc thời gian nhận được tiền bán hàng khá lâu, nay người bán hàng có thể thu tiền ngay (80% giá trị hóa đơn) thay vì phải đợi đến kỳ hạn trả tiền, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc theo dõi, thu hồi các khoản phải thu.

Ông Đỗ Minh Toàn – Phó Tổng Giám đốc ACB cho rằng: “Mặc dù BTT là một sản phẩm mới đối với thị trường Việt Nam nhưng nó sẽ trở thành một phương thức thanh toán hữu hiệu, mang lại lợi ích cho cả khách hàng bên mua lẫn bên bán. Khách hàng bên mua sẽ tăng mức tín nhiệm trên thị trường và có thể mở rộng quy mô kinh doanh.

Đối với khách hàng bên bán, thì có nguồn vốn bổ sung kịp thời để thu mua hàng hóa. Bên bán và bên mua có thể cùng ngân hàng thỏa thuận một trong 3 phương thức BTT (BTT từng lần, BTT theo hạn mức, đồng bao thanh toán) và một trong 2 loại hình BTT là có quyền truy đòi và BTT không có quyền truy đòi.

Đối với BTT truy đòi, ngân hàng có quyền đòi lại khoản tiền ứng trước cho nhà xuất khẩu nếu nhà nhập khẩu không thanh toán. Với BTT không truy đòi, nếu nhà nhập khẩu mất khả năng chi trả, ngân hàng có trách nhiệm thanh toán 100% giá trị hóa đơn cho nhà xuất khẩu… Với những ưu điểm trên, hy vọng dịch vụ này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đẩy mạnh hoạt động thương mại trong nước và quốc tế.

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 6417
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.