ABN Amro (Hà Lan) sắp có 3 chủ mới

14:26 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online) Ngày 19/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức chấp thuận về mặt pháp lý để tổ hợp Royal Bank of Scotland (RBS), Banco Santander Central Hispano (Santander) và Fortis được quyền mua lại ABN Amro (Hà Lan), ngân hàng thương mại lớn nhất Hà Lan với cái giá 71,1 tỷ euro (hơn 99 tỷ USD). Thêm một rào cản lớn nữa được gỡ bỏ trên con đường để 3 ngân hàng này mua lại ABN Amro và loại Barclays, ngân hàng thương mại lớn thứ 3 của Anh ra khỏi cuộc đua. Đến thời điểm này, cái giá mà Barclays đưa ra vẫn chỉ đứng ở mức 64,2 tỷ euro.
ABN Amro (Hà Lan) sắp có 3 chủ mới

Vụ mua lại ABN Amro sẽ là vụ mua bán có giá trị lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực ngân hàng từ trước đến nay

Như vậy, sau nhiều tháng chạy đua giành quyền mua lại ABN Amro (Hà Lan) với nhiều diễn biến hấp dẫn không khác gì cuộc chạy đua marathon khi các đối thủ luôn thay nhau bứt phá, để cuối cùng kết cục đã gần như ngã ngũ. Ngân hàng Barclays khởi động và xuất phát đầu tiên, có lúc tưởng như “nuốt” được ABN Amro đến nơi thì cuối cùng chắc chắn sẽ... trắng tay, trong khi RBS, ngân hàng thương mại lớn thứ 2 của Anh vào cuộc chậm hơn, nhưng trong cuộc chạy đua giành quyền mua lại ABN Amro đã kịp chiêu nạp thêm hai đối tác “nặng ký” là Santander, ngân hàng thương mại lớn nhất Tây Ban Nha và Fortis NV (Bỉ - Hà Lan).

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan Wouter Bos lẫn Thống đốc Ngân  hàng Trung ương Hà Lan cũng đã đồng ý về nguyên tắc đối với vụ mua lại này của tổ hợp 3 ngân hàng. Ngay cả Giám đốc điều hành ABN Amro Rijkman Groenink, người ủng hộ Barclays rất nhiệt thành ngay từ đầu cũng đã dần thay đổi quan điểm và thừa nhận với Kênh truyền hình NOS (Hà Lan) rằng: “Barclays đã thua đối thủ (tổ hợp 3 ngân hàng) do mọi điều khoản về tài chính đều kém hơn. Cái giá mà Barclays đưa ra là quá thấp, nên nói gì thì nói các cổ đông sẽ không ủng hộ”. Điều cần nói thêm là, đề nghị về mặt tài chính của tổ hợp 3 ngân hàng không chỉ lớn hơn về số tiền, mà còn hấp dẫn hơn về cách chi trả (khi sẽ trả phần lớn tổng giá trị trên bằng tiền mặt), trong khi Barclays chỉ trả một phần bằng tiền mặt, còn lại là cổ phiếu. Qua đại hội cổ đông của cả 3 ngân hàng vừa được tổ chức mới đây, đại đa số (trên 95%) cổ đông đều ủng hộ việc mua lại này. Rào cản cuối cùng là đại hội cổ đông bất thường của ABN Amro sẽ được triệu tập trước ngày 4/10 (trước thời hạn chót được đưa ra để khoá sổ vụ mua bán này), song hầu như chắc chắn là các cổ đông của ABN Amro sẽ thông qua. 

Nếu thành công, vụ mua lại ABN Amro sẽ là vụ mua bán có giá trị lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực ngân hàng từ trước đến nay.

Theo đề án đã được 3 ngân hàng thống nhất với nhau, RBS sẽ tiếp quản bộ phận ngân hàng đầu tư và toàn bộ các chi nhánh của ABN Amro ở khu vực châu Á; trong khi Santander sẽ nhận về mình Ngân hàng Antonveneta của Italia (được ABN Amro mua lại cách đây vài năm) và Chi nhánh ABN Amro ở Brazil, còn Fortis sẽ sở hữu toàn bộ các cơ sở, chi nhánh của ABN Amro ngay tại Hà Lan.

Cuộc đua để mua lại ABN Amro, ngân hàng lớn thứ 16 thế giới được bắt đầu vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay mà người khởi xướng không ai khác chính là Barclays.  Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận xét ngay từ đầu rằng, do Barclays không lớn hơn hẳn ABN Amro nên khó bề mà thâu tóm được ABN Amro. Cụ thể, năm 2006, lợi nhuận thuần của ABN Amro là 6,13 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2005; trong khi con số này của Barclays là 8,92 tỷ USD, tức chỉ cao hơn 2 tỷ USD. Năm 2006 là năm bội thu bất thường của Barclays, chứ trong nhiều năm, mức lợi nhuận thuần của Barclays cũng chỉ tương đương như mức của ABN Amro. Cho dù hai ban lãnh đạo ABN Amro lẫn Barclays đều ủng hộ cho phương án sáp nhập, song nhiều người dự đoán là khó thành. Mà thực tế đã chứng minh là khó thành thật khi RBS, ngân hàng thương mại lớn thứ 2 của Anh bắt đầu nhảy vào cuộc đua. Barclays cũng chẳng vừa khi cuối tháng 7/2007 đã chèo kéo được Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) đầu tư 2,2 tỷ euro và Temasek Holdings, tập đoàn đầu tư vốn nhà nước của Singapore đầu tư 1,4 tỷ euro vào mua cổ phần của mình để có thêm thế và lực. Song cố gắng này không ăn thua khi sát cánh bên cạnh RBS còn có thêm 2 “đại gia” lắm tiền khác là Santander và Fortis. Việc EC xem xét các khía cạnh pháp lý để xác định vụ mua bán này có dính gì đến độc quyền không cũng chỉ kéo dài thêm chút thời gian mà thôi, bởi suy cho cùng, nếu để nguyên thì ABN Amro là khá lớn, nhưng khi xé lẻ ra chia nhau thì lại không lớn, hơn nữa nhiều chi nhánh của ABN Amro lại nằm ngoài khu vực châu Âu, không thuộc phạm vi quản lý của EC. Thế nên, theo nhiều nhà phân tích, đến thời điểm này, có thể đã khẳng định được rằng: ABN Amro sắp có 3 chủ mới.  

Trung Hiếu(báo chí nước ngoài)

VietBao.vn
contentlength: 6461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.