80 USD/thùng dầu, mức giá không còn xa?

03:25 09/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 8, giá dầu đã ba lần lập kỷ lục: hôm 2/8 vừa qua là 61,89 USD/thùng; hôm 6/8 lên mức 62,31 USD/thùng và hôm 8/8 lên mức 62,69 USD/thùng.

Đây đều là những mức cao nhất kể từ năm 1983, khi dầu được mang ra giao dịch chính thức trên các thị trường quốc tế.

Thế nhưng các kỷ lục đó lúc nào cũng trong tình trạng chờ bị phá. Các chuyên gia và nhà buôn hàng đầu ở thị trường giao dịch dầu mỏ New York nhận định rằng giá dầu thô có thể tăng lên 80 USD/thùng cuối năm nay.

"Giá dầu sẽ còn tiếp tục lập kỷ lục trong tuần tới", Tom Kloza, một chuyên gia dầu thô ở p hố Wall , cho biết, "Các nhà bán lẻ trên khắp đất nước đều nói với tôi rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu xăng dầu sẽ giảm cả".

Một cuộc điều tra mới đây do hãng thông tấn chuyên về kinh doanh của Mỹ Bloomberg cho thấy, hơn nửa trong số 6.900 chuyên gia và nhà buôn tại thị trường giao dịch dầu mỏ số 1 thế giới này đều tỏ ra bi quan với tình hình giá dầu hiện nay và dự báo, giá sẽ còn tăng mạnh, thậm chí có thể vọt lên mức gần như không tưởng, 80 USD/thùng.

80 USD thung dau muc gia khong con xa

80 USD/thùng dầu?

"Ngày nào cũng có thêm hàng loạt dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu tăng như không hề có giới hạn", một chuyên gia dầu thô tại đây cho biết, "Thị trường đang thắt chặt và không có nhiều dấu hiệu cho thấy có tiến triển nào".

Quá nhiều nguyên nhân...

Dự trữ của Mỹ giảm trong khi nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước Bắc bán cầu đang tăng là hai nguyên nhân bổ sung thêm cho tình trạng lo lắng này. Nhu cầu dầu trên thế giới sẽ ở mức rất cao như vậy trong khi khả năng lọc dầu lại có hạn và chưa có dấu hiệu cải thiện. Ngược lại, theo như điều tra mới nhất của Mỹ, ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác, gây lo ngại về việc năng suất sút giảm trong thời gian tới. Vụ cháy ở nhà máy lọc của Chevron Corp tại California và vụ nổ ở nhà máy BP tại Texas cùng với việc đóng cửa hoàn toàn một xưởng lọc của Exxon Mobil ở Illinois là những sự kiện như vậy.

Trước đó, các nhà buôn không tin việc OPEC tăng sản lượng thêm 0,5 triệu thùng/ngày sẽ giúp giảm giá dầu. Họ cho rằng, mức sản xuất trên thực tế đã ở mức 28 triệu thùng/ngày ngay cả khi OPEC chưa quyết định tăng tới mức này. Do vậy, các nhà buôn nghi ngờ các nước sản xuất đang cố tình tìm cách đạt tăng trưởng kinh tế thông qua khống chế giá dầu ở mức cao.

Ngoài ra, các nhà buôn cho rằng nhu cầu dầu trên thế giới sẽ ở mức rất cao trong khi khả năng lọc dầu lại có hạn. Các dự án tăng khả năng lọc dầu của Nga, dự án hợp tác dẫn dầu Iran - Ấn Độ vẫn nằm trên sổ sách, trong khi các nhà máy lọc dầu khổng lồ của Mỹ và Anh có vẻ như đã hết khả năng tăng công suất lọc.

Và mới đây nhất nhưng lại không lạ lẫm gì: đó là những biến cố đột ngột ở khu vực được coi là "rốn dầu" của thế giới. Tuần qua có hai sự kiện lớn ở Trung Đông đã góp phần tạo ra 3 kỷ lục: vua Fahd của Arập Xêút qua đời cùng với việc Iran tuyên bố quay lại với việc sản xuất uranium nếu các nhà đàm phán châu Âu không chính thức thừa nhận quyền hạt nhân của nước này. Ảrập Xêút và Iran là hai nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ hai trong OPEC.

Do vậy, đa số các chuyên gia đều nhận định rằng, giá dầu sẽ tiếp tục lập thêm các kỷ lục mới, thậm chí có thể leo tới mức 80 USD/thùng trong năm nay. Người ta đang lo lắng giá dầu sẽ lại thất thường và luôn làm các nhà buôn đau đầu như thời những năm 1970, khi cuộc chiến giữa người Ảrập với Isarel diễn ra ác liệt trên các khu vực được cho là rốn dầu của thế giới.

... Hậu quả khôn lường

"Hiện nhiều người lo lắng giá dầu tăng và cách tốt nhất là nên dành thời gian tính tới các rủi ro mà đề phòng và khắc phục", ông Sieminski, chiến lược gia của Ngân hàng Đức Deutsche Bank, nhận định, "Thời của giá dầu phải chăng đã chấm dứt và giá dầu sẽ ở xung quanh mức này trong một thời gian nữa".

Nhiều thập kỷ qua, giá dầu thường tăng theo chu kỳ mang tính truyền thống, nhưng nay, diễn biến giá dầu rất phức tạp và khó dự đoán. Giá dầu thường xuyên biến động theo chiều hướng bất lợi cho các nhà sản xuất công nghiệp trong gần 2 năm qua, khi sản lượng khai thác dầu thường xuyên bị hạn chế trên toàn cầu, khiến thị trường ngày càng dễ bị thương tổn.

Giá dầu tầm 60 USD/thùng trở lên là mức giá quá cao và gây ra rất nhiều tác động to lớn tới thế giới. Nhìn chung, đây là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

Nhà nghiên cứu kinh tế châu Á, Andy Xie của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cảnh báo, nếu giá dầu không giảm bớt, châu Á có thể rơi vào tình trạng suy thoái trong thời gian ngắn, do chỉ sản xuất được 10% tổng nguồn cung dầu thô trên thế giới trong khi lại tiêu thụ tới 24% nên đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cơn sốc giá dầu.

Nhà kinh tế Cyn – Young Park của Ngân hàng phát triển châu Á tại Manila đã tiến hành điều tra tác động của giá dầu tăng cao đối với các nền kinh tế trong khu vực. Kết quả cho thấy, giá dầu cứ tăng thêm 10 USD thì tăng trưởng GDP của khu vực Châu Á sẽ giảm 0,8%.

  • Nhật Vy (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 8993
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..