59 giấy phép mới ra đời cần... bãi bỏ

10:24 05/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

59 giay phep moi ra doi can bai bo

Tuần qua, Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư vừa hoàn thành báo cáo tổng hợp kết quả rà soát hệ thống các quy định về giấy phép kinh doanh (GPKD). Có tới 59 giấy phép và giấy phép "con"... mới ra đời được cho là không cần thiết hoặc không đủ căn cứ pháp lý.

Sau khi được thành lập theo quyết định của Thủ tướng cuối tháng 9/2006, Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sau đây gọi tắt là Tổ công tác) đã cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) rà soát 289/320 loại GPKD và các hình thức khác nhưng có tính chất như giấy phép (GP) mà Tổ này tập hợp được đã lên một danh mục 59 GP kiến nghị cần phải bãi bỏ. Trong số này, Tổ kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn 41 GP, số còn lại được bãi bỏ và chuyển sang quản lý bằng hình thức "thông báo" hoặc điều kiện kinh doanh không phải GP.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Nghiên cứu kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đồng thời là Thư ký Tổ công tác cho biết, việc đề nghị bãi bỏ số GP bất hợp lý nêu trên vì số GP đó là không cần thiết và không có căn cứ pháp lý, trái với quy định về thẩm quyền ban hành quy định về GPKD. Hoặc một số GP ban hành dựa trên các văn bản đã hết hiệu lực pháp lý.

Nhiều GP không còn cần thiết vì "chồng chéo" với các GP khác hoặc chỉ là "GP cành" trong "GP cây"... Tổ công tác đồng thời kiến nghị bổ sung, sửa đổi với 230 GP còn lại do có không ít GP trong số này đã không xác định được cụ thể, rõ ràng về hoạt động kinh doanh được quản lý bằng "giấy" cũng như phạm vi hiệu lực; không tương thích với các quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành...

Ông Trần Hữu Huỳnh, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, VCCI cũng tiến hành một cuộc rà soát và phát hiện 37 GPKD bất hợp lý, ban hành trái Luật Doanh nghiệp và nhiều luật, pháp lệnh hiện hành, nhiều GP được "đẻ" ra mà không có căn cứ pháp lý rõ ràng. "Có 35% số GP là không cần thiết, hiểu theo nghĩa bảo vệ lợi ích công cộng; có 89% số GP có vấn đề về trình tự thủ tục", ông Huỳnh nói.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh để nhằm hạn chế việc các bộ, ngành tùy tiện ban hành các GP "con", "cành", "nhánh"... dường như lại đang đi vào giai đoạn khó khăn. Tuy đã đưa ra được danh mục các GP cần bãi bỏ hoặc chuyển đổi nhưng Tổ công tác cũng cần phải có một thời gian dài nữa để tranh luận với các bộ, ngành về việc bãi bỏ hay không bãi bỏ chúng. Chỉ có những GP nào mà việc bỏ hay không gây ý kiến tranh cãi sẽ được trình Thủ tướng quyết định.

Đáng tiếc là vừa qua, dự thảo nghị định về trình tự, thủ tục ban hành việc cấp GP, vốn được đại đa số DN đồng tình đã không được thông qua vì Chính phủ đã có kế hoạch ban hành một đạo luật về vấn đề này cũng nhằm để việc kiểm soát GP chặt chẽ hơn. Theo luật gia Trần Hữu Huỳnh, hiện nay, rất cần có một cơ chế, công nghệ về đánh giá tác động của quy phạm pháp luật, có một cơ chế để các văn bản, GP trước khi ban hành có sự tham vấn trước đối tượng điều chỉnh, một cơ chế để người ta có thể khởi kiện lại cơ quan quản lý khi có những quy định, GP tùy tiện đặt ra, vi phạm quyền lợi hợp pháp của người dân và DN.

(theo TN)

Việt Báo
contentlength: 5114
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.