5 loại cổ phiếu sáng giá năm 2005

09:13 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

5 loai co phieu sang gia nam 2005

Trụ sở công ty Bibica.

Có 5 loại cổ phiếu sáng giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2005. Đó là những loại cổ phiếu nổi bật với giá trị giao dịch lớn và được nhà đầu tư quan tâm nhất  trong số 30 cổ phiếu đang niêm trên Trung tâm giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSTC).

Mỗi cổ phiếu có một đặc điểm nổi bật riêng mà để đạt được điều đó, các công ty niêm yết này đã phải nỗ lực nâng cao vị thế và hiệu quả kinh doanh của mình từng ngày từng giờ. Điểm lại cả quá trình nỗ lực ấy cũng như những triển vọng tương lai là một trong những cơ sở để nhà đầu tư có những lựa chọn tốt hơn cho "cuộc sống" sôi động trên sàn của chính mình trong năm sau.

Hãy cùng các nhà đầu tư nhìn nhận lại các loại cổ phiếu này sau một năm tung hoành trên sàn.

1. REE - xứng danh anh cả!

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) có lẽ là cái tên quen thuộc nhất, ngay cả với những người không mấy ham mê chứng khoán. Đơn giản, đây là cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên HSTC và có ảnh hưởng rất lớn đến giao dịch của thị trường trong suốt hơn 5 năm qua. REE xứng danh là ông anh cả với quy mô công ty lớn, lợi nhuận tăng mạnh, đều đặn và luôn có những hợp đồng tầm cỡ.

Quy mô lớn: Sau đợt phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu tháng 10/2005, hiện REE đã có 27,5 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ tăng lên 275 tỷ đồng. Đây là công ty có vốn điều lệ lớn nhất trong số 30 công ty hiện đang niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, so với mức vốn điều lệ trung bình toàn thị trường là 54,23 tỷ.

Lợi nhuận tăng mạnh: Lợi nhuận thuần năm 2004 đạt gần 56,3 tỷ đồng, tăng 44,2% so với năm 2003. Trong 3 quý đầu năm REE đã đạt được lợi nhuận thuần là 66,63 tỷ đồng. Như vậy trong quý IV, giả sử REE đạt được mức lợi nhuận như năm cùng kỳ ngoài là 19,89 tỷ đồng thì cả năm REE có lợi nhuận thuần đạt 86,52 tỷ đồng, tăng 53,7% so với năm 2004. Đây là mức tăng trưởng rất cao thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư kể cả tổ chức và cá nhân.

 

Nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm: Gần đây một loạt các nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phiếu REE với khối lượng lớn như: Prudential Việt Nam mua 1.500.000 cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 28/11/2005; Công ty TNHH VOF Investment Limited cũng đã mua 1.340.167 cổ phiếu REE ngày 24/10/2005. Giá cổ phiếu REE trên thị trường hiện vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định. Từ đầu năm đến nay (09/12/2005), cổ phiếu này đã tăng giá 45,8% (từ 23.800 đồng/cổ phiếu lên 34.700 đồng/cổ phiếu).

Trúng nhiều hợp đồng lớn: REE đã thắng nhiều gói thầu lớn trong thời gian qua. Gần đây nhất và ấn tượng nhất là việc ký được hợp đồng trị giá 18,3 triệu USD - công trình "Trung tâm Hội nghị Quốc gia", nơi sẽ tổ chức các hội nghị quốc tế cũng như các hội nghị - hội thảo quan trọng trong nước như Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 10/2006.

 

2. BBC: Hiệu quả kinh doanh đang sáng lên

Vượt qua giai đoạn khó khăn làm ăn thua lỗ, Công ty Bánh kẹo Biên Hòa (Bibica) đã dần cải thiện hiệu quả kinh doanh bằng việc kiểm soát tốt công ty, cố gắng tìm tòi hướng đi riêng của mình trong một thị trường bánh kẹo đầy cạnh tranh.

Hiệu quả kinh doanh được cải thiện rõ nét: Sau khoản lỗ kỷ lục 5,42 tỷ đồng trong năm tài chính 2002, hai năm liên tiếp sau đó công ty này đã phục hồi nhanh chóng với lợi nhuận thuần tương ứng là 10,6 tỷ và 9,2 tỷ đồng.

Năm nay, hứa hẹn nhiều khả quan với lợi nhuận của 6 tháng đầu năm 2005 cao hơn 54% so với cùng kỳ 2004. Trong 3 quý đầu năm 2005, công ty này đã thu được 7,52 tỷ lợi nhuận thuần và nếu quý 4 năm nay Bibica cũng thu được 4,37 tỷ lợi thuần như quý 4 năm trước thì lợi nhuận thuần 2005 sẽ là 11,89 tỷ, tăng 29,3% so với năm 2004. Giá cổ phiếu này đã tăng 29,8% kể từ đầu năm đạt mức 21.800 đồng vào ngày 09/12/2005.

Mở rộng hoạt động trong nước: cuối tháng 11/2005, Bibica đã thực hiện việc mua cổ phần của Công ty Công nghiệp thực phẩm Huế (Infoco) với tỷ lệ nắm giữ là 27,61%. Ngoài ra Công ty cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác khai thác 70-80% công suất dây chuyền sản xuất bánh custard cake theo tiêu chuẩn chất lượng, nhãn hiệu BIBICA dựa trên thiết bị, máy móc của Infoco. Đây là một bước trong kế hoạch mở rộng hoạt động của công ty.

Trước đó trong mùa trung thu vừa qua, Bibica đã tung ra thị trường loại sản phẩm bánh trung thu hoàn toàn mới, dùng được cho người ăn kiêng có chỉ số đường huyết cao và được Viện dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng.

 

Hướng mạnh tới xuất khẩu: Cuối tháng 9 vừa qua, Bibica đã xuất khẩu lô hàng hơn 5 tấn bánh ngọt cao cấp mang nhãn hiệu Orienco sang thị trường Nam Phi, tiếp theo đợt xuất khẩu 5 tấn bánh trung thu đầu tiên sang Hoa Kỳ vào ngày 28/07/2005.

 

Hiện các sản phẩm bánh kẹo mang nhãn hiệu Bibica đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong nước cũng như các nước khu vực Đông Nam Á, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

 

3. GMD: người khổng lồ với nhiều tham vọng Công ty Cổ phần Liên hiệp vận chuyển (Gemadept) được coi là gã khổng lồ trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Giống như REE, cứ mỗi khi cổ phiếu này biến động mạnh là cả thị trường chao đảo.

Quy mô lớn: Gemadept là công ty có mức vốn hoá thị trường lớn nhất trong số 30 cổ phiếu niêm yết trên HSTC đạt 1.379 tỷ đồng (ngày 09/12/2005), so với mức vốn hoá trung bình cũng ngày hôm đó là 198.2 tỷ đồng. Gemadept còn là công ty có vốn niêm yết đứng thứ 2, chỉ sau REE. Mức vốn niêm yết hiện tại là 200 tỷ đồng.

Sức cạnh tranh đang mạnh lên: Gemadept chú trọng đến việc liên doanh với các hãng tàu lớn trong khu vực nhằm tăng sức cạnh tranh của Gemadept trên thị trường, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam mở cửa ngành hàng hải.

Tháng 10 vừa qua, Gemadept đã chính thức liên doanh với Công ty Sinokor Merchant Marine (Hàn Quốc) để thành lập Công ty Sinokor Vietnam. Đây là liên doanh với nước ngoài thứ ba mà Gemadept đã tham gia, sau OOCL Vietnam (liên doanh với OOCL của Hong Kong) và MBN- GMD (liên doanh với MBN của Bỉ).

Sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore? Vừa qua Gemadept đã chủ động đề xuất phương án xin ra niêm yết trên TTCK Singapore với các cơ quan chức năng. Về vấn đề này Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (SSC) rất ủng hộ và hoan nghênh, tuy nhiên chưa có câu trả lời cụ thể. Việc niêm yết chứng khoán Việt Nam trên thị trường chứng khoán các nước phát triển sẽ mở ra một hướng đi mới và hiệu quả trong thu hút vốn đầu tư gián tiếp từ các nhà đầu tư nước ngoài, có lợi cho cả doanh nghiệp và quốc gia.

Tính từ đầu năm đến nay (09/12/2005), giá cổ phiếu Gemadept đã tăng 29,8% đạt mức 67.500 đồng/cổ phiếu.

4. LAF: Ai bảo nông sản là kém?

Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam trở thành hội viên Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ (AFI) và Hiệp hội Hạt ăn được châu Âu (CENTA).

P/E thấp nhất trong số 30 CP: Hiện tại chỉ số P/E (thị giá/thu nhập trên một CP) của Lafooco hiện đang đứng ở mức 3,68 (ngày 09/12/2005) thấp nhất trong số 30 cổ phiếu niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Điều này có nghĩa là giá hiện tại của cổ phiếu này vẫn đang ở mức thấp, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thuận lợi trong việc xuất khẩu hạt điều (ngành nghề chính): LAF là doanh nghiệp đầu tiên của ngành chế biến hạt điều xuất khẩu. Khối lượng xuất khẩu liên tục tăng, thị trường ổn định (Mỹ, Trung Quốc, EU…), đang mở rộng xuất khẩu sang Châu Phi. Giá nhân hạt điều xuất khẩu đã bắt đầu tăng trở lại (từ 9/2005) lại càng thuận lợi hoá hoạt động kinh doanh của LAF. 

Mở rộng lĩnh vực kinh doanh: Từ năm 2004, Lafooco đã triển khai đầu tư vào các dự án hàng thuỷ sản nuôi tôm xuất khẩu tại Kiên Giang và đã thu được lợi nhuận ngay từ năm đầu. Sự thành công này đã đề ra định hướng mới cho chiến lược đầu tư sắp tới của Công ty: coi mặt hàng thủy sản là mặt hàng xuất khẩu chính thứ hai.

Kết quả kinh doanh tốt: 10 năm qua, Lafooco đã xuất khẩu 129,324 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt 83,642 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 15 lần so với khi mới thành lập (từ 3,54 tỷ năm 1995 lên 62 tỷ), cổ tức bình quân đạt 21,2%/năm. Giá cổ phiếu này đã tăng 41,3% kể từ đầu năm 2005, lên mức 44.500 đồng/cổ phiếu vào ngày 09/12/2005.

5. SACOM: đích thực là ngôi sao vàng đất Việt

Là một công ty được nhiều ưu ái của ngành Bưu chính - Viễn thông, kết quả kinh doanh với ROE (hệ số thu nhập trên vốn cổ phần) luôn ở mức xấp xỉ 30%/năm của Sacom là niềm mơ ước của đa số các doanh nghiệp Việt Nam. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2005 của Sacom vẫn cao hơn cùng kỳ 2004 đến gần 29%.

Có thương hiệu mạnh: là công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực sản xuất cáp và vật liệu viễn thông của Việt Nam, Sacom  đã được khẳng định qua hàng loạt các giải thưởng và danh hiệu như huy chương vàng Hội chợ thương mại quốc tế năm 2004, hai năm liền đoạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt. Ba yếu tố làm nên thương hiệu Sacom chính là: năng lực sản xuất, thị trường và giá cả cạnh tranh.

Về năng lực: Sacom hiện có ba xưởng sản xuất cáp với tổng công suất 1,8 triệu km đôi dây/năm và dự kiến sẽ tăng lên 2 triệu km đôi dây/năm vào năm tới. Thế mạnh nổi trội của Sacom so với các đơn vị cùng ngành khác là có thể sản xuất đồng bộ dãy sản phẩm cáp từ 10 đôi đến 1.200 đôi, với tất cả các loại cáp mà thị trường đòi hỏi như cáp chôn, cáp treo, cáp luồn cống, cáp đầu cuối, cáp chống nhiễu...

Về thị trường: Xét về thị trường cáp viễn thông, Sacom hiện chiếm trên 50% thị phần cả nước, trong đó có các khách hàng chủ lực như Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), Viettel, Saigon Postel, mạng viễn thông an ninh và đường sắt...

Về giá cạnh tranh: Mạnh về mạng lưới, khách hàng và thị trường, Sacom còn làm chủ cả hệ thống công nghệ và nguồn nguyên liệu. Dây chuyền nấu kéo dây đồng của Sacom hiện có thể cung cấp 40% nguyên liệu dây đồng cho quá trình sản xuất và năm tới, Sacom có thể chủ động 100% nguồn nguyên liệu dây đồng mà không phải nhập. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh nổi bật của Sacom so với các đơn vị khác.

Chiến lược phát triển rõ ràng và khả thi: Sacom hạ quyết tâm sẽ chiến thắng các đối thủ nước ngoài ngay tại sân nhà bởi sau nhiều năm hoạt động, Sacom có lợi thế về thị trường, về khách hàng trong khi thiết bị, công nghệ của Sacom lại ngang ngửa với thế giới hiện nay.

Hứa hẹn tăng quy mô mở rộng sản xuất: Sacom vừa công bố kết quả lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của công ty. Với đa số ý kiến thông qua, Sacom sẽ góp vốn vào 2 dự án mới sản xuất cáp và vật liệu viễn thông.

Điểm lại xem xét cả quá trình nỗ lực ấy cũng như những triển vọng tương lai của các công ty là một trong những cơ sở để nhà đầu tư có những lựa chọn tốt hơn cho "cuộc sống" sôi động trên sàn của chính mình trong năm sau.

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 14776
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.