49% hay 100%?

06:00 25/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Mặc dù số vốn quĩ đang nắm đã vượt quá mức 100 triệu USD và có thể tăng thêm 30 triệu nữa ngay trong năm nay, nhưng có những công ty chúng tôi chỉ tham gia được vài chục ngàn USD” - trưởng đại diện Công ty Quản lý quĩ đầu tư Dragon Capital tại Hà Nội Phạm Minh Tuấn tỏ ra khá bức xúc khi nói về những hạn chế do qui định giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp (DN) VN.

Theo ông Tuấn, với tình hình thực tế của thị trường chứng khoán VN, các quĩ đầu tư mới thành lập không thể chen chân vào đầu tư cho các công ty niêm yết có tiềm năng được và buộc phải hướng vào các công ty đang cổ phần hóa, những công ty chưa niêm yết.

“Nhưng với mức giới hạn 30% tỉ lệ vốn của DN, Dragon Capital đang rất khó khăn để giải ngân hết số vốn đang có vì chúng tôi không thể có đủ người để theo các phi vụ đầu tư dưới 2 triệu USD, mà những đối tượng có thể đầu tư như vậy (có vốn 100 tỉ đồng trở lên) thử hỏi hiện nay có được bao nhiêu” - ông Tuấn phân tích.

“Đầu tư gián tiếp nước ngoài tăng nhanh trong năm 2004 là do tác động của việc khai trương Quĩ IDG (IDG Ventures VN) với số vốn đầu tư là 120 triệu USD, tuy nhiên với qui mô vốn lớn như vậy, giải ngân cũng đang là vấn đề lớn” - giám đốc điều hành Quĩ đầu tư Mekong Christ Freund nhận xét. Trưởng đại diện Quĩ IDG tại Hà Nội, ông Lê Ngọc Quang, thừa nhận đầy bức xúc: “Trong khi tổng nguồn vốn đầu tư của IDG trong năm nay có thể lên đến 2 tỉ USD và qui mô của Quĩ IDG VN có thể dễ dàng tăng lên 150 triệu USD thì DN đầu tiên mà chúng tôi đầu tư chỉ ở mức 80.000 USD. Như vậy biết đến bao giờ mới giải ngân xong”.

Theo Vụ phó Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (UBCKNN) Nguyễn Sơn, tỉ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần giới hạn đối với một số lĩnh vực nhạy cảm và hoàn toàn có thể nâng lên 100% đối với những lĩnh vực sản xuất, dịch vụ thông thường. “Tại sao chúng ta đã có thể cho phép thành lập DN 100% vốn nước ngoài trong một số lĩnh vực mà lại không cho họ mua 100% cổ phần của công ty cổ phần?” - ông Sơn đặt vấn đề.

Tập hợp thông tin từ 10 nước châu Á, TS Đặng Văn Thanh, phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Quốc hội, cho biết hầu hết các nước đều không giới hạn tỉ lệ tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào các DN nước đó, ngay cả những trường hợp có giới hạn thì mức đó cũng cao hơn nhiều so với VN.

“Đối với VN, vấn đề nâng tỉ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cần được sớm điều chỉnh, tất nhiên vẫn có những giới hạn nhất định đối với từng lĩnh vực, trong đó có thể phân chia lĩnh vực nhà đầu tư không được sở hữu, lĩnh vực được sở hữu đến 49% và lĩnh vực được nắm đến 100% vốn công ty cổ phần” - TS Nguyễn Sơn nhấn mạnh.

Việc dỡ bỏ giới hạn 30%, theo cục phó Cục Thống kê tin học (Bộ Tài chính) Phạm Công Minh, cũng chỉ còn là vấn đề thời gian, khi mà những qui định của các tổ chức quốc tế liên quan đến hội nhập đều qui định việc mở cửa thị trường đi liền với việc gia tăng tỉ lệ tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào DN trong nước. 

NHẬT LINH

Việt Báo
contentlength: 4415
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.