3.000 công ty tranh nhau 20% thị phần quảng cáo

12:23 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Hiệp hội Quảng cáo VN (VAA), khoảng 50 doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm giữ hơn 80% thị trường quảng cáo, "miếng bánh" nhỏ còn lại là chỗ của gần... 3.000 công ty trong nước đua tranh.

Doanh thu của thị trường quảng cáo Việt Nam năm 2005 khoảng 5.000 tỷ đồng, dự đoán sẽ tăng lên đến 24.000 tỷ đồng trong 15 năm tới. Theo tính toán của VAA, tốc độ tăng trưởng của thị trường quảng cáo Việt Nam là khá cao, khoảng 20-30% một năm.

Chính sự hấp dẫn của thị trường dịch vụ này đã thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài tham gia và các công ty trong nước cũng ngày một nở rộ. Tính đến thời điểm hiện nay đã có tới 3.000 công ty trong nước tham gia lĩnh vực quảng cáo.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quý Cáp, Phó chủ tịch VAA, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu chỉ làm gia công, cung ứng dịch vụ cho những công ty quảng cáo nước ngoài. Trong số 3.000 đơn vị chỉ có khoảng 50-100 công ty hoạt động đúng nghĩa là công ty quảng cáo. "Trong số này, những công ty đủ khả năng thiết lập một chiến lược quảng cáo cho khách hàng chỉ đếm được trên đầu ngón tay", ông nói.

Theo ông, có nhiều lý do khiến các công ty trong nước hoàn toàn không thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài trong lĩnh vực này. Chẳng hạn như sự hạn chế về trình độ và vốn. Tiếp theo, những tập đoàn lớn của nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thường kéo theo một công ty quảng cáo có quan hệ lâu năm với mình. Điển hình như trường hợp giữa Coca Cola và Mc Cain, Unilever và J.W.Thompson, Honda và Dentsu, Heineken và Bates...

Ông Nguyễn Trần Quang, Giám đốc điều hành Công ty Golden Advertising, nhận xét: "Chỉ tính riêng về trình độ chuyên môn, các doanh nghiệp trong nước đã khó cạnh tranh. Nếu các tập đoàn nước ngoài này lại có thêm sự liên kết với các công ty quảng cáo toàn cầu thì công ty trong nước chỉ còn biết đứng xa mà nhìn".

Ngoài một số rất nhỏ công ty Việt Nam hoạt động đúng nghĩa là công ty quảng cáo chuyên nghiệp như Đất Việt, Goldsun, Stormeye, VMC... thì đại đa số còn lại tập trung vào mảng làm công tác quan hệ công chúng (PR), tổ chức sự kiện, quảng cáo trên pa-nô hoặc trên tờ rơi... Đại diện nhiều công ty quảng cáo nhận định, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO, áp lực cạnh tranh về vốn sẽ tiếp tục tăng cao vì thị trường sẽ có thêm nhiều đơn vị tham gia. Khi ấy, vị thế của các công ty quảng cáo trong nước sẽ càng thấp.

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 3283
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.