30 tỷ USD đầu tư và xây dựng đô thị mới Hà Nội

08:01 14/11/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sẽ có nhiều đô thị mới ở Hà Nội

Khu đô thị mới sẽ nằm ở bắc sông Hồng và tây hồ Tây, trên diện tích hơn 8.800 ha (huyện Từ Liêm chiếm 840 ha, Đông Anh 7.900 ha). Toàn bộ diện tích hai khu vực của dự án đều sẽ được quản lý và phát triển theo một cơ chế hiện đại, đồng bộ và thống nhất.

Dự án đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Hà Nội vừa được UBND TP công bố hôm qua. Ông Hà Văn Quế, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương ưu tiên đặc biệt cấp quốc gia cho dự án này nhằm cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2020, góp phần làm giảm áp lực về tập trung dân cư, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật tại các quận nội thành hiện nay. Ranh giới của dự án nằm trong phạm vi 21 xã và thị trấn: Võng La, Đại Mạch, Cổ Loa, Kim Nỗ, Vân Nội, Tiên Dương, Uy Nỗ, Xuân La, Xuân Đỉnh, thị trấn Nghĩa Đô...

Đô thị mới ra đời có số dân dự kiến là 750.000 người, với khối lượng nhà ở khoảng 167.000 căn hộ. Trong đó 60% là nhà ở từ 12 đến 24 tầng có mật độ cao và sử dụng hỗn hợp chủ yếu được bố trí tập trung tại khu trung tâm thương mại dịch vụ (đặt ở Phương Trạch). Phát triển nhà ở chỉ là một trong 9 nội dung chính của dự án đầu tư, bên cạnh các dự án lớn khác như: phát triển trường học và các cơ sở giáo dục - đào tạo (dự tính có 103 trường phổ thông, 50 trường trung học cơ sở, 15 trường dạy nghề, 2 trường quốc tế, 1 khu trường đại học, trung tâm nghiên cứu sau đại học... ). Các công trình phục vụ lợi ích công cộng (68 ha), công trình thương mại công nghiệp (1.400 ha) chủ yếu là công nghiệp sạch nằm ở khu vực Đông Anh, Nam Vân Trì, Trung Thông, phát triển hệ thống giao thông đô thị (đường sắt, xe buýt...).

Theo ông Hà Văn Quế, việc phát triển khu đô thị mới ở nơi làng xã lâu đời cũng đặt ra những đòi hỏi riêng như phát triển làng mạc trong đô thị mới như thế nào để không phá vỡ các kết cấu truyền thống, lâu đời, tái định cư và bố trí việc làm cho người dân khi không còn đất nông nghiệp...

Do tính chất phức tạp của dự án, nhiều nhà đầu tư, các công ty tư vấn quốc tế lớn như SOM, Bechtel (Mỹ), Nikken Sekkei (Nhật Bản), Daewoo (Hàn Quốc) và Oma (Hà Lan) sẽ cùng tham gia nghiên cứu hỗ trợ.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 3745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.