3,5 triệu tấn gạo xuất khẩu là hợp lý

16:19 27/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

3,5 trieu tan gao xuat khau la hop ly
Một vụ mùa bội thu.

Theo Vụ Kế hoạch - Quy hoạch (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn), vụ đông xuân cả nước được mùa, sản lượng đạt 17 triệu tấn thóc, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Vụ hè thu của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sản xuất có nhiều tiến triển khá, năng suất bình quân 4,2 tấn/ha, là vụ đạt cao nhất từ trước tới nay, chất lượng gạo khá tốt. Dự báo, sản lượng lúa cả năm 2004 khoảng 35 triệu 200 nghìn tấn, cao hơn năm ngoái 800.000 tấn. Năm 2003, nước ta xuất khẩu 3,8 triệu tấn gạo.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nếu kết quả sản xuất đạt như dự báo trên thì khả năng xuất khẩu gạo trong năm nay ở mức trên 3,8 triệu tấn là có thể. Trần Đức Tụng, chuyên viên Vụ Kế hoạch - Quy hoạch nông nghiệp cho rằng: xuất khẩu gạo trước hết phải cân đối, đảm bảo an toàn lương thực quốc gia trong mọi tình huống. Ví dụ trong tháng 8 và tháng 9 hàng năm, là thời kỳ cao điểm về lũ, bão lụt ở miền Bắc và miền Trung, còn tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa và Tây Nguyên nạn thiếu lương thực vẫn còn.

Xét ở khía cạnh kinh tế, xuất khẩu gạo phải mang lại hiệu quả cao cho đất nước, cho các doanh nghiệp và bà con nông dân trồng lúa. Rút kinh nghiệm năm 2003, chúng ta xuất khẩu gạo kiệt kho vào thời điểm cuối năm, sang đến đầu năm 2004 ký được những hợp đồng lớn nhưng đến kỳ hạn giao hàng thì giá gạo thế giới lên cao trong khi kho gạo của các doanh nghiệp rất "mỏng". Ở trong nước, giá gạo nội địa cũng bám theo gạo thế giới tăng cao, dẫn đến các doanh nghiệp bị lỗ. Do vậy, làm bài toán cân đối sản luợng lương thực cho cả nước năm nay: nếu sản lượng lúa đạt trên 35 triệu 200 nghìn tấn, trừ đi lượng hao hụt sau thu hoạch và khoảng 10% dành cho chăn nuôi (khoảng 3,5 triệu tấn), để giống cho 7.400.000 ha gieo trồng năm sau (khoảng 1.100.000 tấn) và 25 triệu 500 nghìn tấn thóc làm lương thực cho hơn 80 triệu người. Ngoài ra, còn để dự phòng 500 nghìn tấn khi thiên tai, mất màu. Như vậy tổng chi dùng lương thực trong nước vào khoảng 27 triệu tấn, số còn lại là hàng hoá xuất khẩu (6 triệu 566 nghìn tấn thóc, tương đương với 3,6 triệu tấn gạo).

Trở lại chuyện sản xuất, kinh doanh xuất khẩu gạo năm nay, nếu thời tiết diễn biến thuận lợi từ nay đến cuối năm, đặc biệt là ở vựa lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì chúng ta có đủ nguồn gạo giành cho xuất khẩu từ 3,7 đến 3,8 triệu tấn. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia thì sản xuất nông nghiệp nói chung, làm lúa nói riêng của Việt Nam lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên, thời tiết nên việc cân đối chính xác giữa cung và cầu là rất khó. Do vậy, cho đến lúc này, con số 3,5 triệu tấn gạo xuất khẩu cho cả năm 2004 là hợp lý. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hiệp hội lúa gạo, các doanh nghiệp rà soát kỹ những hợp đồng của các hội viên còn lại sau khi đã giao hàng xong trong tháng 7. Việc ký thêm cần phải hết sức thận trọng trong việc lựa chọn thị trường, giá cả cũng như tiến độ giao hàng hợp lý, tránh dồn lượng gạo xuất khẩu vào một thời điểm làm giá đầu vào biến động mạnh.

(Theo VOV)

contentlength: 5098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.