2005: Giá cả khó lường

08:08 08/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2005 Gia ca kho luong
Giá cả tăng, nhiều người dân lo ngại. Ảnh: Thế Anh
Theo ông Ngô Trí Long - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - giá cả ở cả thị trường trong nước và thế giới sẽ tiếp tục có những biến động khó lường trong năm 2005.

Vì thế, để kiềm chế chỉ số tăng giá tiêu dùng cả năm 2005 dưới 6,5% như mục tiêu của Quốc hội sẽ là một việc không đơn giản.

Giải thích cho nhận định của mình, ông Long phân tích nhiều yếu tố tiềm ẩn, gây tăng giá, trong đó nhấn mạnh rằng việc nhiều nguyên liệu cho sản xuất trong nước hiện vẫn phải nhập khẩu, trong khi giá thế giới năm nay vẫn khá cao - sẽ là nguyên nhân làm cho việc kiểm soát giá cả và lạm phát trở nên khó khăn.

Ông Long cho biết, hiện hầu hết các nguyên liệu phục vụ cho đầu vào của các ngành sản xuất hầu như phải nhập khẩu, như 100% xăng dầu, 80% phôi thép, gần 90% phân urê, khoảng 1,5 triệu tấn clanhke, 60% trị giá thuốc thành phẩm. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, giá cả nguyên liệu, vật tư, hàng hóa (ví dụ như xăng dầu) vẫn giữ giá ở mức cao; gạo, thép, hóa chất, than, xi măng... cũng có nhiều khả năng tăng; USD có xu hướng tăng mạnh trở lại, tác động tới giá nhập khẩu và tỷ giá hối đoái VND/USD.

Trong nước, một số hàng hóa đầu vào cho các ngành sản xuất trước sức ép tăng giá của năm qua đã không được tăng giá nên đến đầu năm 2005 cũng đang đứng trước sức ép tăng giá. Dịch cúm gia cầm đang tái phát và có nguy cơ lan ra trên phạm vi rộng tại nhiều tỉnh, thành. Bên cạnh đó, năm 2005, ngân sách Nhà nước sẽ phải chi tăng thêm 27.000 tỷ đồng cho thực hiện việc cải cách tiền lương.

Dự báo về chỉ số giá tiêu dùng trong quý 1 và trong cả năm nay, ông Long cho biết theo quy luật tiêu dùng, chỉ số tăng giá thường tăng cao trong quý I hàng năm, nhưng chủ yếu tập trung vào tháng 1 và 2, là các tháng có Tết Nguyên đán. Vì vậy, điểm mấu chốt là phải điều hành giá cả những tháng đầu năm thật tốt. Nếu kiểm soát được chỉ số tiêu dùng quý I tăng không quá 3,5% thì mục tiêu bình ổn giá cả năm 2005 hoàn toàn có thể đạt được.

Để kiểm soát được giá cả, ông Long cho rằng các ngành, địa phương phải thực hiện có hiệu quả biện pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo để ổn định thị trường, ổn định giá cả bên cạnh việc theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường giá thế giới và khu vực để chủ động can thiệp, quyết định kịp thời các vấn đề về giá, thuế khi có diễn biến bất thường. Cần quy định cụ thể chế tài xử lý và tăng cường công tác kiểm soát thị trường; đấu tranh và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng và các hành vi vi phạm kỷ luật về giá.

TTX

Việt Báo
contentlength: 4421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.