20 doanh nghiệp CN sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu

07:06 14/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các công ty cổ phần hóa thực hiện bán đấu giá cổ phần, niêm yết và đăng ký giao dịch tại các Trung tâm giao dịch chứng khoán, trong thời gian tới, Bộ Công nghiệp sẽ đưa 20 doanh nghiệp nhà nước bán đấu giá cổ phần lần đầu qua trung tâm giao dịch chứng khoán để huy động vốn.

Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam có 6 doanh nghiệp, các Tổng Công ty Dệt May, Điện lực, Điện tử và Tin học, Giấy Việt Nam, mỗi đơn vị có 2 doanh nghiệp.

Ngoài ra, 46 doanh nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa trong hai năm 2003-2004 cũng xin đăng ký niêm yết, giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán; trong đó có 32 doanh nghiệp nhà nước giữ cổ phần chi phối, còn lại là các doanh nghiệp vốn Nhà nước chiếm từ 57 đến 83% vốn điều lệ.

Theo ông Phạm Công Tham, Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán, Bộ Công nghiệp, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa quan tâm tham gia vào thị trường chứng khoán - một thị trường còn quá mới mẻ và cũng giàu tiềm năng - do vẫn quen làm ăn theo cơ chế cũ. Bên cạnh đó, những quy định về điều kiện đối với doanh nghiệp tham gia hoạt động trên thị trường chứng khoán hiện nay còn chưa phù hợp với thực tế, chưa gắn "cổ phần hóa" với quá trình chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán nên không khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia.

Ông Tham cho rằng đã đến lúc doanh nghiệp phải coi tham gia thị trường chứng khoán là một yêu cầu khách quan để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường. Chủ trương của Bộ Công nghiệp trước đây cũng như hiện nay là khuyến khích và thúc đẩy các Tổng Công ty và doanh nghiệp trực thuộc tham gia vào thị trường chứng khoán để huy động vốn. Để giúp các doanh nghiệp giảm bớt rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán và công ty niêm yết sẽ có trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp trong việc tìm đến nguồn vốn đầu tư hiệu quả nhất và ít rủi ro nhất.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2769
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.