18 nghìn ha lúa ở An Giang bị lũ đe dọa

19:51 01/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tỉnh An Giang hiện còn 172.300 ha lúa hè thu chưa thu hoạch, trong đó có 154.500 ha được bảo vệ đê bao an toàn, còn khoảng 18 nghìn ha lúa đối diện nguy cơ thiệt hại nếu mực nước lũ lên nhanh.18 nghin ha lua o An Giang bi lu de doa

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, sáng nay (1-8) đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên kiểm tra tình hình phòng chống lụt bão. Đoàn đã đến khu vực rừng tràm Tỉnh đội ở xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn; vùng đê bao xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên; kiểm tra tình hình vận hành đập tràn Tha La và đập tràn Trà Sư thuộc huyện Tịnh Biên. Qua kiểm tra, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết, mưa lũ bất thường; đồng thời tập trung bảo vệ sản xuất trong và ngoài đê bao, các vùng xung yếu, phải kiên quyết không cho người dân xuống giống ở những vùng không an toàn.

Theo ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 27% diện tích lúa hè thu, trong 172.300 ha chưa thu hoạch, có 154.500 ha được bảo vệ đê bao an toàn, còn khoảng 18.000 ha lúa vùng sản xuất hè thu đối diện nguy cơ thiệt hại nếu mực nước lũ lên nhanh.

Cũng theo ông Thư, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 7.500 ha lúa, rau màu bị ảnh hưởng bởi mưa lũ bất thường. Trong đó, khoảng 5.500 ha lúa trong giai đoạn chín, sắp thu hoạch bị thiệt hại khoảng 30-70%.

18 nghin ha lua o An Giang bi lu de doa

Đoàn công tác tỉnh An Giang đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão.

Theo ghi nhận của ngành chức năng tỉnh An Giang, nước lũ năm nay về sớm từ bảy đến mười ngày và mực nước lũ đầu mùa cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 30-50 cm. Tỉnh này cũng đã có kế hoạch dự phòng ứng phó trong trường hợp lũ sớm bất thường và dự báo mực nước lũ sẽ lên nhanh do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thuỷ điện tại Lào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nông nghiệp và môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long nhận định, nguồn nước từ Lào về đến Việt Nam phải vượt một quãng đường rất xa, mất nhiều thời gian và “chia” cho nhiều khu vực khác nên không quá lo ngại.

Nhiều nông dân ở các huyện đầu nguồn An Phú, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, bên cạnh nỗi lo lũ sớm gây thiệt hại cho các diện tích lúa, hoa màu, ao vườn, thì vẫn mong mùa nước nổi năm nay về nhiều để dân nghèo có thêm kế sinh nhai. Nhiều gia đình chuyên sống bằng nghề câu lưới, đáy cá ở vùng biên giới Tây Nam đã tất bật chuẩn bị ngư cụ để đón con nước đầu tiên. Họ hy vọng, nước nổi nhiều sẽ mang theo nhiều sản vật, cá tôm và phù sa để bồi đắp cho những cánh đồng vùng Tứ giác Long Xuyên. Trong khi đó, cá linh non, sản vật đặc trưng trong mùa nước nổi cũng bắt đầu xuất hiện ở vùng đầu nguồn biên giới, khiến cánh ngư dân vui mừng khấp khởi.

18 nghin ha lua o An Giang bi lu de doa

Đoàn công tác đi kiểm tra các đoạn đê xung yếu.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, mực nước lũ đo được trên sông Tiền tại Tân Châu ngày 1-8 là 3,07 m dưới mức báo động một 0,48 m; mực nước đo tại sông Hậu tại Châu Đốc là 2,51 m. Dự báo trong ngày 3-8, mực nước lũ đo tại Tân Châu trên sông Tiền cao 3,12 m; mực nước lũ đo tại Châu Đốc trên sông Hậu cao 2,57 m. Mực nước cao nhất vùng đầu nguồn sông Cửu Long và khu vực nội đồng Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên trong hai đến ba ngày đầu, sau đó ít biến đổi; vùng hạ nguồn tại Chợ Mới, Long Xuyên mực nước lên hai đến ba ngày nữa, sau đó xuống theo triều cường.

Bài và ảnh: QUỐC DŨNG – THANH DŨNG
VietBao.vn
contentlength: 5335
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.