10 doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán Hà Nội

16:29 04/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 doanh nghiep hang dau tren san chung khoan Ha Noi
Đại diện 10 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trên sàn HN.

Hôm nay 4/12, Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) - Ngân hàng Nhà nước đã công bố bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên sàn Hà Nội với vị trí dẫn đầu khá bất ngờ thuộc về CTCP In Diên Hồng (mã DHI).

Các “tên tuổi” lớn trên sàn như Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Cty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)... được kỳ vọng rất lớn song vị trí xếp hạng lại không thực sự nổi bật trong Top 10 doanh nghiệp được xếp hạng lần này. Ba “đại gia” này lần lượt đứng có vị trí thứ 8, 9 và 10.

Đáng lưu ý là trong số 10 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu được CIC công bố, có tới 3 đại diện là các công ty chứng khoán, bao gồm CTCP Chứng khoán Hải Phòng (HPC), CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS), trong số đó CTCP Chứng khoán Sài Gòn đã chuyển niêm yết vào sàn tp.HCM.

Tròn 1 năm sau ngày chào sàn 4/12/2006, cổ phiếu DHI của CTCP In Diên Hồng hôm nay chiếm vị trí số 1 trong top 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên sàn Hà Nội. Công ty có nghề kinh doanh chính của công ty là in sách giáo khoa, tạp chí; sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm giấy kẻ, vở học sinh; xuất nhập khẩu các loại vật tư...Trong quý III năm 2007 vừa qua, doanh thu thuần của DHI đạt 9.23 tỷ đồng bằng 72.11 % so với quý II, lợi nhuận sau thuế đạt 920 triệu đồng bằng 64.34% so với quý II. Với kết quả này, chỉ số ROE của DHI là 4.84%, ROA là 4%. Hệ số thanh toán hiện thời đạt 3.75 lần, hệ số thanh toán nhanh đạt 2.13 lần.

Được biết, top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu do Trung tâm xếp hạng lần này chủ yếu tập trung đánh giá mức độ tin cậy tín dụng của 198 trong số 202 doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tính đến hết ngày 24/8/2007).

Có 11 chỉ tiêu tài chính CIC dùng để đánh giá mức độ tin cậy tín dụng của 198 DN niêm yết bao gồm: tính thanh khoản, cân nợ, thu nhập, tình hình hoạt động qua ba năm tài chính liên tục… Bảng xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết cũng được phân theo quy mô: nguồn vốn kinh doanh, số lao động, doanh thu thuần, chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước. Ngoài ra, nhiều yếu tố khác như: bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh, tình hình dư nợ ngân hàng, các thông tin phi tài chính... cũng được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng tín dụng của doanh nghiệp trong quá trình khảo sát.

Bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết của CIC bao gồm 9 cấp bậc từ cao đến thấp (AAA đến C). Kết quả, trong 198 doanh nghiệp được khảo sát, doanh nghiệp đạt hạng tối ưu (AAA) chiếm 37% trong đó có tới 55 doanh nghiệp của sàn HOSE (chiếm 49,55%), trong khi chỉ có 19 doanh nghiệp (chiếm 21,84%). Đây là những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, có khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, lịch sử vay nợ tốt, rủi ro thấp nhất.

Hạng khá tốt (hạng A và BBB) chiếm 45% thuộc về các DN hoạt động có hiệu quả, tình hình tài chính ổn định, rủi ro tương đối thấp. 18% còn lại là DN xếp hạng trung bình (hạng B) là những doanh nghiệp hoạt động chưa thật hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, rủi ro tương đối cao.

Xét về tỷ lệ phân bổ ngành nghề trong 20 DN niêm yết hàng đầu trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp thuộc khối ngân hàng - bảo hiểm và sản xuất nguyên vật liệu cùng chiếm tỷ lệ 25%, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm 20%, doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, doanh nghiệp xây dựng - bất động sản cùng chiếm 10%, doanh nghiệp y tế - dược và công nghệ cùng chiếm tỷ lệ 5%.

Theo TS. Đào Quang Thông - Phó Giám đốc CIC, kết quả đánh giá này chủ yếu được cung cấp cho các tổ chức tín dụng làm cơ sở cho việc cấp vốn của họ. Tuy nhiên, căn cứ vào độ tin cậy tín dụng của các doanh nghiệp được khảo sát, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo và lựa chọn danh mục đầu tư hợp lý.

Bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu tại HaSTC do CIC công bố:1. Cty CP In Diên Hồng (DHI)
2. Cty CP Chứng khoán Hải Phòng (HPC)
3. Cty CP Thuỷ Hải sản Minh Phú (MPC)
4. Cty CP Nhựa Tiền Phong (NTP)
5. Cty CP Xuyên Thái Bình Dương (PAN)
6. Cty CP Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại Sông Đà (SDA)
7. Cty CP Sông đà 10 (SDT)
8. Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
9. Cty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)
10. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

T.T

Việt Báo
contentlength: 6743
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.