10 địa phương dẫn đầu về thu hút FDI năm 2006

09:57 15/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 dia phuong dan dau ve thu hut FDI nam 2006
Bắc An Khánh (Hà Tây) - khu đô thị lớn nhất miền Bắc.

Năm 2006, cả nước thu hút được 10,2 tỷ USD vốn FDI, tăng 45% so với năm 2005. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay . Đáng chú ý là số lượng các tỉnh có số vốn FDI đạt trên 100 triệu USD đã tăng lên gấp đôi so với năm 2005. Sau đây là danh sách 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

1. Bà Rịa-Vũng Tàu

Năm 2006, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thu hút được 27 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn gần 2,2 tỷ USD, nhiều nhất từ trước đến nay và vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Tính đến hết năm 2006, trên địa bàn tỉnh có 148 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 6,2 tỷ USD, điều đáng nói là số vốn thực hiện đạt khá cao gần 3 tỷ USD, chiếm 48,2% so với tổng vốn đăng ký. Trong số dự án đầu tư nước ngoài năm 2006 phải kể đến một số dự án lớn như: dự án thép của tập đoàn POSCO (Hàn Quốc), với tổng vốn đầu tư 1.128 triệu USD; dự án khu du lịch đa năng của tập đoàn Winvest (Hoa Kỳ). Do vốn đầu tư thực hiện đạt cao nên năm 2006, tổng doanh thu của các DN đạt 1.524 triệu USD, tăng 23,8% và nộp vào ngân sách Nhà nước 75 triệu USD, tăng 23% so với năm 2005.

2. TP Hồ Chí Minh

Năm nay, TP HCM vẫn giữ vững vị trí top dẫn đầu trong thu hút FDI với 327 dự án và tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Phần lớn các dự án có vốn FDI tập trung vào các ngành: gia công hàng may mặc, giày da, chế biến gỗ, sản xuất hàng điện, điện tử, xây dựng khu nhà ở, khu đô thị, khu vui chơi giải trí... Để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, TP HCM vẫn tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy định về cải cách thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời đẩy mạnh xây dựng và phê duyệt quy hoạch phát triển ngành theo quy hoạch quốc gia; và đặc biệt chú trọng xây dựng tiêu chí chọn lựa nhà đầu tư đối với các dự án quan trọng của TP như y tế, giáo dục đào tạo, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

3. Hà Tây

Năm 2006 là
một năm bứt phá của Hà Tây trong việc thu hút vốn FDI, từ một tỉnh năm ngoái còn “lẹt đẹt” trong bảng xếp hạng, nhưng năm nay đã vươn lên vị trí thứ 3 với số vốn đầu tư đăng ký lên tới gần 875 triệu USD. Trong số nhiều dự án phải kể đến 2 dự án có quy mô lớn là Dự án khu chung cư quốc tế Booyoung, vốn đầu tư đăng ký 171 triệu USD và Dự án Xây dựng làng Việt kiều châu Âu TSQ, vốn đầu tư đăng ký là 59,2 triệu USD. Đây là tín hiệu đáng mừng ở một tỉnh mà thời gian qua đã chịu nhiều điều tiếng về môi trường đầu tư kém hấp dẫn, đồng thời cũng chứng tỏ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền Hà Tây trong việc cải thiện môi trường đầu tư: Với bước đột phá thu hút FDI trong năm 2006, Hà Tây xứng đáng để các địa phương khác tham khảo, làm theo.

4. Bình Dương

Tình hình thu hút nguồn vốn FDI của Bình Dương tại các KCN vẫn tiếp tục phát huy lợi thế. Với sự nỗ lực tiếp thị thu hút đầu tư, tính hết năm 2006, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 155 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 800 triệu USD. Để giữ vững vị trí cao như vậy, Bình Dương luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, đề ra các chính sách thu hút đầu tư thực sự thông thoáng theo cơ chế “một cửa”, tạo động lực thu hút các nguồn vốn của các thành phần kinh tế nhất là khu vực dân doanh và khu vực đầu tư nước ngoài. Từ kết quả và kinh nghiệm đã có, tỉnh Bình Dương đang phấn đấu, nỗ lực thu hút khoảng 2 tỷ USD vốn FDI trong giai đoạn 2006-2010.

5. Quảng Ngãi

Năm qua, Quảng Ngãi chỉ thu hút được 1 dự án của nhà máy luyện cán thép của Tập đoàn Tycoons Worldwide Steel (Đài Loan) nhưng lại có số vốn khá lớn 556 triệu USD. Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho biết, đến tháng 12/2006, đã có trên 100 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với số vốn đăng ký trên 5 tỷ USD vào Khu kinh tế Dung Quất. Trong số đó đã có hơn 30 dự án hoàn thành, đi vào hoạt động với giá trị sản lượng công nghiệp và dịch vụ trong năm 2006 ước đạt gần 600 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu hơn 20 triệu USD. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có một dòng vốn lớn FDI tràn vào Dung Quất, với nhiều dự án công nghiệp qui mô lớn sẽ góp phần xoá đói giảm nghèo và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động cho tỉnh Quảng Ngãi.

6. Hà Nội

Thu hút vốn đầu tư của Hà Nội năm nay cũng rất khả quan, với 115 dự án được cấp phép và tổng số vốn đầu tư đạt 541 triệu USD. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, ngoài các yếu tố hấp dẫn về thị trường, nhân lực, hạ tầng, thì thời gian gần đây, Hà Nội đã có một bước chuyển biến mạnh mẽ về thủ tục đầu tư, nhất là về đất đai; ngoài ra, TP Hà Nội cũng đã chuẩn bị một số dự án lớn về đầu tư hạ tầng, như phát triển đô thị Bắc sông Hồng, dự án về công nghệ cao... để kêu gọi các nhà đầu tư. Dự kiến, nguồn vốn đầu tư vào Hà Nội năm nay sẽ tiếp tục tăng lên vì hiện tại đang có nhiều nhà đầu tư lớn trình dự án đầu tư tại Hà Nội.

7. Hải Dương

Những năm gần đây, Hải Dương nổi lên là một tỉnh có nhiều chuyển biến rõ nét trong tất cả các mặt đời sống kinh tế-xã hội. Điều này có được một phần là do thu hút vốn đầu tư của tỉnh đạt hiệu quả tích cực. Năm qua, Hải Dương đã thu hút vốn FDI đạt 481 triệu USD với 28 dự án. Có được kết quả đó là do Hải Dương đã nỗ lực trong cải cách hành chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, điện nước, bưu chính-viễn thông. Từ đó tạo động lực và môi trường phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư. Trong năm 5 tới, Hải Dương phấn đấu thu hút 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó ưu tiên thu hút các dự án FDI có quy mô đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ cao, dự án sản phẩm có sức cạnh tranh…

8. Đồng Nai

Với phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và tăng cường cử các đoàn cán bộ đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, năm qua, Đồng Nai đã không ngừng xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp và đã thu hút được 69 dự án với 271 triệu USD. Để tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư, cũng như nhiều tỉnh khác, Đồng Nai tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và chú trọng nâng cao hạ tầng cơ sở các KCN. Đến nay, tỉnh đã đầu tư hơn 200 triệu USD xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho 22 KCN, với tổng diện tích hơn 5.900 ha, thu hút hơn 270.000 lao động. Trong năm 2007, Đồng Nai phấn đấu thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

9. Lào Cai

Năm qua, Lào Cai nổi lên như một hiện tượng thu hút vốn FDI, khi nằm trong vị trí top 10 tỉnh, thành với tổng số vốn đầu tư 208 triệu USD. Theo xếp hạng của VCCI, Lào Cai hiện đứng thứ 6/64 tỉnh, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh. Điều đó chứng tỏ Lào Cai đang là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để Lào Cai thành địa chỉ đầu tư hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong ngoài nước, Chính phủ đã quyết định nâng cấp xong đường 70 vào năm 2008; cuối năm 2010 sẽ hoàn thành đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai; nâng sức tải của đường sắt lên khoảng 3 lần; sau năm 2010 sẽ tiến hành xây dựng sân bay tại huyện Bảo Thắng.

10. Đà Nẵng

Đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng. Năm 2006, Đà Nẵng đã thu hút được 203 triệu USD với 9 dự án. Sau nhiều năm kêu gọi và thực hiện FDI, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng nhận thấy hiệu quả từ các dự án có nhiều hạn chế, dù số lượng dự án đầu tư vẫn tăng, nhưng tính về giá trị kinh tế là chưa hiệu quả. Trong thời gian tới, Đà Nẵng tập trung ưu tiên cho những có giá trị dự án lớn, hiệu quả kinh tế cao, với phương châm “đong đầy hơn phủ kín”. Bên cạnh đó, Đà Nẵng sẽ thực hiện các chính sách phát triển hạ tầng sản xuất “mở” nhằm thu hút nhiều nguồn lực tham gia.

Kết quả thu hút FDI năm 2006 tốt là như vậy, nhưng quan trọng hơn đó là các địa phương trên cả nước phải chuẩn bị thật tốt để đón nhận có hiệu quả làn sóng đầu tư mới vào nước ta khi đã là thành viên chính thức của WTO.

(theo website Đảng Cộng Sản)

Việt Báo
contentlength: 11971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.