Yahoo lập thư viện điện tử

12:01 04/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Yahoo lap thu vien dien tu

(TPO) Yahoo vừa tuyên bố xây dựng một thư viện điện tử. Tại thư viện này, độc giả không chỉ thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng mà còn có thể nghe và xem các file lưu trữ âm thanh, hình ảnh.

Cùng tham gia dự án này với Yahoo còn có các công ty và tổ chức khác như: tổ chức tư nhân Internet Archive, thư viện trường đại học California và Toronto, Hewlett-Packard Co. và Adobe Systems Inc.

Dự án trên của Yahoo có tên là Open Content Alliance (OCA). Trong kế hoạch của mình, Yahoo dự tính sẽ cho số hóa 18 nghìn tác phẩm của các nhà văn Mỹ. Trong số các tác giả nổi tiếng phải kể tới Mark Twain, Henry James và Alen Poe. Có thể cho tới cuối năm nay, độc giả yêu văn chương đã có thể thưởng thức tác phẩm của những tác giả trên trên Internet.

Trong tương lai, thư viện các trướng đại học sẽ được sát nhập chung vào nguồn lưu trữ này của Yahoo. Tất nhiên, truy cập vào thư viện điện tử sẽ miễn phí cho mọi đối tượng.

Trước đây đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Yahoo là Google cũng đã bắt tay vào xây dựng một thư viện online khổng lồ, mang tính quốc tế. Cùng hợp tác với Google có 5 thư viện lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sáng kiến này của Google đang gặp phải phản ứng dữ dội từ các nhà xuất bản. Họ cho rằng việc scan sách trên của công ty đang vi phạm luật bản quyền và bảo hộ tác giả.

Các nhà quan sát cũng cho rằng, Yahoo cũng đang đứng trước một nguy cơ tương tự vậy.

Mai Hoa (Theo Lenta.ru)

Việt Báo
contentlength: 2767
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..