Vợ một bên và ...xe hơi một bên

11:03 10/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vo mot ben va ...xe hoi mot ben
Xe hơi, niềm yêu thích của các đấng mày râu

Kể từ khi chiếc ô tô được phát minh ra, phụ nữ đã luôn phàn nàn về người chồng của họ suốt ngày chúi mũi vào những chiếc xe hơi đó và chẳng ngó ngàng gì đến việc nhà cả. Các nhà khoa học đã có cách nhìn, cách giải thích khá thú vị về hiện tượng này.

Những người đàn ông, người thường coi trọng chiếc xe hơi hơn vợ mình, đã sử dụng phân khu của não bộ để phân biệt các kiểu dáng và thế hệ khác nhau của các loại xe hơi. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng phân khu này cũng chính là vùng đã được sử dụng để nhận diện các khuôn mặt. Nhà tâm lý học Isabel Gauthier, thuộc ĐH Vanderbilt, Tennessee, Mỹ, giải thích như sau: khi những người mắc cái gọi là ""hội chứng yêu xe hơi hơn vợ"" được cùng xem những bức ảnh về xe hơi và các khuôn mặt khác nhau, họ thường có xu hướng tập trung sự chú ý của mình vào kiểu dáng và thế hệ của những chiếc xe hơi đó cũng giống như họ tập trung để phân biệt các khuôn mặt trong bức ảnh còn lại vậy.

Ông Tim Curran, phó giáo sư tâm lý thuộc ĐH Colorado và bà Gauthier đã tiến hành thử nghiệm trên 40 người đàn ông. Trong đó có 20 người thuộc dạng luôn ""say đắm"" với những chiếc xe hơi và 20 người còn lại đang mới học việc. Bên cạnh đó, họ cũng tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn về lĩnh vực xe hơi nhằm có được các kết luận chính xác nhất. Việc thử nghiệm cũng đơn giản. Các nhà khoa học đã lần lượt cho cả 40 người tham gia thử nghiệm xem các bức ảnh về xe hơi khác nhau. Sau đó họ yêu cầu những người tham gia đưa ra các so sánh về những chiếc xe hơi ở tấm ảnh trước so với tấm ảnh sau. Đối với những tấm ảnh mang nội dung là các khuôn mặt người, các nhà khoa học cũng thực hiện một phương pháp tương tự như vậy.

Sử dụng các phương pháp luận đặc biệt, các nhà khoa học đã phân tích về cách mà những người đàn ông này phân biệt, xử lý các bức ảnh trên. Họ cho rằng, theo ngôn ngữ tâm lý học, những người đàn ông này có thể sử dụng 2 lối xử lý: một dạng mang cái tên hơi khó hiểu chính thể luận, và một dạng được những người đàn ông này phân tích theo từng mẩu thông tin, rồi sau đó ghép lại thành một bố cục hoàn chỉnh.

Những người đã có được một nền tảng kiến thức về xe hơi tương đối tốt, thì thường xử lý các bức ảnh xe hơi theo dạng thứ nhất. Nhưng thật đáng buồn là họ lại không xử lý các bức ảnh mang khuôn mặt người theo lối đó. Còn những người chỉ hiểu về xe hơi không nhiều thì thường sử dụng dạng thứ hai để xử lý các bức ảnh về xe hơi cũng như về các khuôn mặt người.

Sự khác biệt lớn này được các nhà khoa học giải thích là xuất phát từ một nếp gấp của não có tên gọi N170, nơi có tác động trực tiếp đến chức năng nhận dạng các khuôn mặt. Hoạt động nhận dạng các kiểu xe hơi này, nhìn nhận dưới góc độ khoa học, có thể xuất phát từ bán cầu não phải. Đó là phân khu dành cho việc nhận dạng của não.

Sau các công bố mang đầy tính hài hước này, các nhà tâm lý học cuối cùng cũng đã minh oan được cho các đức ông chống vốn mang tiếng là yêu xe hơi hơn yêu vợ.

(Mạnh Trường - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 5658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..