Virus chuyển đổi gien làm nổ tung tế bào ung thư

Thứ sáu, 04 Tháng sáu 2004, 13:53 GMT+7
 • Các chuyên gia Anh đã chuyển đổi gien một loại virus có khả năng xâm nhập và làm nổ tung tế bào ung thư song không gây hại cho mô khoẻ mạnh.

  Virus chuyen doi gien lam no tung te bao ung thu
  Virus adenovirus.

  Khi phát hiện virus xâm nhập, tế bào đó sẽ tự chết để cản đường lây lan của virus Tuy nhiên, nhiều loại virus có thể mang những gien giúp chúng tránh được tiến trình tự tử trên ở tế bào bình thường, giúp chúng lây lan.

  Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Anh và ĐH London đã loại bỏ một gien như vậy ở virus adenovirus. Như vậy, virus sẽ bị tế bào bình thường dò thấy và không thể lây lan. Tuy nhiên, trong tế bào ung thư phớt lờ tiến trình tự tử của tế bào, virus chuyển đổi gien trên có thể sao chép với số lượng lớn và lây lan nhanh chóng. Chúng nhân lên nhiều tới mức làm tế bào ung thư nổ tung rổi tiếp tục lây tới tế bào ung thư khác!

  Trưởng nhóm nghiên cứu Nick Lemoine nói: ""Lợi thế của chiến lược này là tế bào ung thư làm công việc tiêu diệt tế bào ung thư. Nó tạo ra ngày càng nhiều virus hơn để nhiễm sang các tế bào ung thư láng giềng. Nếu một tế bào bình thường bị nhiễm, tế bào đó tự chết trước khi virus sao chép và sự lây lan của virus trong số các tế bào khoẻ mạnh được chặn đứng"".

  E1B-19kD là gien mà nhóm nghiên cứu loại bỏ khỏi virus adenovirus. Việc huỷ tấm áo mà virus này thường sử dụng để qua mặt tế bào bình thường còn có một lợi ích khác nữa. Virus sinh sôi nhanh hơn bình thường và cuối cùng làm nổ tung tế bào ung thư. Các virus chuyển đổi gien trước đây không tạo ra lợi ích này.

  Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm virus này đối với tế bào ung thư tuyến tuỵ, phổi, buồng trứng và gan trong ống nghiệm cũng như trên chuột sống có khối u. Họ dự định thử nghiệm lâm sàng ở người vào năm 2005.

  Robert Souhami, giám đốc quan hệ đối ngoại của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, bình luận: ""Trong các cuộc thử nghiệm do chúng tôi tiến hành, virus đã chứng tỏ rằng nó rất mạnh. Tuy nhiên, chỉ có các cuộc thử nghiệm lâm sàng mới xác định liệu phương pháp đó có hiệu quả ở người hay không"". Lemoine nói thêm rằng virus GM cũng có thể được trang bị các vũ khí chống ung thư bổ sung dưới dạng gien tạo ra độc tố.

  • Minh Sơn (Theo NewScientist)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Virus chuyển đổi gien làm nổ tung tế bào ung thư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Virus chuyển đổi gien làm nổ tung tế bào ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Virus chuyen doi gien lam no tung te bao ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Virus chuyển đổi gien làm nổ tung tế bào ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG