Vệ tinh của sao Thổ có thể chứa sự sống

09:11 07/06/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện bằng chứng cho thấy sự sống có thể tồn tại trên vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.
> Sự sống có thể tồn tại trên vệ tinh của sao Mộc

Hình minh họa một vùng trên Titan. Ảnh: NASA.
Hình minh họa một vùng trên vệ tinh Titan. Ảnh: NASA.

Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ, là vệ tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có bầu khí quyển đặc. Vào cuối năm ngoái NASA công bố bức ảnh cho thấy chất lỏng tồn tại ở bán cầu bắc của vệ tinh này. Tuy nhiên, từ trước tới nay giới thiên văn học luôn cho rằng nhiệt độ trên bề mặt Titan quá thấp nên nước trên đó không thể tồn tại ở dạng lỏng.

NASA phóng tàu vũ trụ Cassini lên quỹ đạo sao Thổ để tìm kiếm những hợp chất hydrocarbon trên vệ tinh Titan vào năm 2004. Bề mặt của Titan khá mờ mịt nhưng các tia hồng ngoại vẫn có thể lọt qua. Vì thế Cassini được trang bị máy chụp ảnh hồng ngoại.

Dữ liệu mà tàu vũ trụ Cassini của NASA thu thập cho thấy bề mặt của Titan – một trong những vệ tinh lớn nhất của sao Thổ - có những hóa chất phức tạp.

Telegraph cho biết, hai nghiên cứu mới đây của NASA chỉ ra rằng khí hydro trong bầu khí quyển của Titan biến mất khi chúng bay sát bề mặt. Thậm chí ở ngay trên bề mặt của Titan cũng không có khí hydro. Điều đó cho thấy rất có thể một (hoặc nhiều) dạng sống đã hấp thụ khí hydro.

Một giả thuyết được đặt ra: Rất có thể khí hydro biến mất do tương tác với ánh sáng mặt trời. Nếu ánh sáng mặt trời tương tác với khí hydro, quá trình phản ứng sẽ tạo ra khí acetylene (C2H2).

Nhưng tàu Cassini không phát hiện khí acetylene trong bầu khí quyển của Titan. Như vậy ánh sáng mặt trời không làm khí hydro biến mất.

Chris McKay, một nhà sinh học thiên văn của NASA, nói: “Chúng tôi cho rằng sinh vật sống tiêu thụ hydro vì đó là chất khí dành cho sự sống trên Titan, giống như oxy trên trái đất”.

Theo McKay, nếu một dạng sống nào đó thực sự tồn tại trên Titan thì đây là phát hiện thú vị, bởi nó cho thấy sự sống có thể tồn tại trong môi trường không có nước như ở địa cầu.

Giáo sư John Zarnecki, một giảng viên của Đại học Mở tại Mỹ, nói thêm: “Chúng tôi tin rằng hydro là chất tạo nên sự sống. Nó chỉ cần nhiệt độ để thực hiện quá trình này. Trong 4 tỷ năm nữa, khi mặt trời phồng lên thành một quả cầu đỏ khổng lồ, Titan sẽ trở thành thiên đường của sự sống”.

Minh Long

Việt Báo
contentlength: 4241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..