Vẻ đẹp trên những cánh bướm

13:03 26/12/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không chỉ khiến con người sững sờ, vẻ đẹp của những cánh bướm còn là vẻ đẹp của sự sinh tồn: đánh lừa động vật săn mồi, lẩn tránh và hấp dẫn bạn tình.

1. Vẻ đẹp trên đôi cánh

Ve dep tren nhung canh buom

Những họa tiết lộng lẫy trên đôi cánh của những chú bướm này khiến chúng ta bị thu hút. Một trăm cánh bướm, cuốn sách mới của Harold Feintein là bộ sưu tập đầy ấn tượng về vẻ đẹp của loài bướm. Loài bướm Nam Mỹ trong tấm ảnh trên được gọi là số 88 vì họa tiết trong đôi cánh thấp của nó.

2. Chất độc

Ve dep tren nhung canh buom

Màu đỏ sáng trên cánh bướm này là một sự cảnh báo đối với những kẻ săn mồi. Đây là dấu hiệu rõ ràng của một loài bướm có độc và động vật nào ăn vào sẽ tự chuốc lấy phiền toái.

Tuy nhiên đây có thể chỉ là một hình thức ngụy trang của những loài bướm không độc, một cú lừa ngoạn mục khiến những kẻ săn mồi phải tránh xa nó.

3. Đôi mắt

Ve dep tren nhung canh buom

Loài bướm cú này rất đúng với tên gọi của nó bởi vì hai chấm đen hình mắt vĩ đại gần như chiếm trọn phần cánh dưới. “Đôi mắt” này có thể khiến kẻ săn mồi nhầm tưởng một con vật lớn nào đó đang nhìn chằm chằm vào chúng.

Các nhà sinh học không khẳng định rằng những chấm mắt này có mục đích hù dọa. Cũng có thể hai chấm mắt này giống như vật nhử mồi để những kẻ đi săn tấn công vào đó thay vì phần thân thể dễ bị tổn thương của loài bướm.

4. Không có gì ở đây cả!

Ve dep tren nhung canh buom

Thật dễ để biến mất vào hậu cảnh. Rừng nhiệt đới đầy những xác lá khô mục và đôi cánh của loài bướm Ấn Độ này là một sự ngụy trang hoàn hảo.

Khi chú bướm này xếp đôi cánh lại, nó biến mất khỏi sự quan sát của kẻ săn mồi. Khi nguy hiểm qua đi, nó xòe đuôi cánh và để lộ màu xanh ở mặt cánh phía trên.

5. Hoàng hôn tráng lệ

Ve dep tren nhung canh buom

Màu sắc sặc sỡ trên đôi cánh của loài bướm đêm ở Madagascar cũng cảnh báo độc tố đối với động vật săn mồi.

Cả bướm và bướm đêm đều thuộc bộ Lepidoptera, có nghĩa là cánh có vảy. Cánh của chúng được tạo thành từ rất nhiều lớp vảy chỉ có thể thấy qua kính hiển vi. Những lớp vảy sẽ bảo vệ côn trùng khỏi sự ẩm ướt, đồng thời giúp chúng có một bộ cánh đầy màu sắc. Một sắc tố vảy có nhiều màu còn sự óng ánh được tạo bởi cấu trúc vi mô của vảy đã phản xạ ánh sáng theo nhiều cách khác nhau.

6. Sáng lóe lên từ màu xanh biếc

Ve dep tren nhung canh buom

Loài bướm lớn châu Mĩ sử dụng màu xanh óng ánh tuyệt đẹp của đôi cánh như một vũ khí tự vệ. Khi động vật săn mồi tiến đến, một cú vỗ cánh nhanh có thể tạo ra một ánh sáng lóe khiến kẻ đi săn giật mình.

Loài bướm nhiệt đới này không ăn mật hoa, thay vì vậy chúng sống bằng mật quả chảy ra từ những trái chín. Những món khoái khẩu của loài bướm này là xoài, kiwi và vải.

7. Xuyên thấu

Ve dep tren nhung canh buom

Đẹp như một giấc mơ là mĩ từ được dành cho loài bướm có đôi cánh như pha lê này. Giống như những loài bướm cánh trong suốt khác, đôi cánh của nó thiếu những vảy bao phủ dày đặc phản chiếu màu sắc.

Sự trong suốt này giúp nó thoát khỏi sự chú ý của động vật ăn thịt ở nơi cư trú của chúng thuộc rừng nhiệt đới Nam Mĩ.

8. Điều ngọt ngào

Ve dep tren nhung canh buom

Nhiều loài bướm có chiến thuật tránh thu hút sự chú ý nhưng khi đến mùa giao phối, chúng đều luôn muốn được chú ý. Lúc này, con bướm báo đực này chưng diện những họa tiết cam rực rỡ lên đôi cánh của mình, đây là những tín hiệu đáng chú ý đối với con cái rằng đối phương là một anh chàng có gen tốt!

Trong khi con đực sặc sỡ như vậy thì con cái lại không cần phô trương, chúng chỉ có đôi cánh với ba màu nâu, đen, trắng.
  • Chi Giao (theo Discover)
Việt Báo
contentlength: 8628
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..