Vật liệu tàu vũ trụ tự hàn gắn

12:18 25/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi tàu vũ trụ bị nứt hoặc thủng, hoá chất bên trong rò rỉ và phản ứng với nhau, tạo thành một chất bền và cứng, bịt kín lỗ thủng, vết nứt. Loại vật liệu này đang được thử nghiệm.

Vat lieu tau vu tru tu han gan
Khi vật liệu bị nứt hoặc thủng, hoá chất bên trong rò rỉ và phản ứng với nhau, tạo thành một chất bền và cứng, bịt kín lỗ thủng, vết nứt.

Loại vỏ tàu tự lành này do Ian Bond và Richard Trask thuộc ĐH Bristol (Anh) chế tạo trong khuôn khổ một dự án của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).

Đây là loại vật liệu composite mỏng, chứa hàng trăm sợi thuỷ tinh rỗng, mỗi sợi có đường kính 60 micron (một phần nghìn của 1mm). Bên trong mỗi sợi là một khoang có đường kính 30 micron.

50% các sợi chứa đầy một loại polymer epoxy hay nhựa thông. Trong khi đó 50% còn lại chứa một chất phản ứng với loại polymer này để tạo ra một chất rất bền và cứng.

Các sợi thuỷ tinh được thiết kế sao cho chúng dễ nứt khi vật liệu polymer tổng thể bị hư hại. Đặc điểm này làm cho 2 loại hoá chất rò rỉ và nhanh chóng phản ứng với nhau để bịt kít lỗ thủng hoặc vết nứt.

2 nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vật liệu này trong một phòng chân không, tương tự như môi trường vũ trụ. Họ cũng điều tra ảnh hưởng của trọng lực đối với các đặc tính bảo vệ của vật liệu này khi phủ nó lên mặt ngoài hoặc mặt dưới của tàu vũ trụ.

Giờ thì họ dự định chế tạo các loại vật liệu tự lành, bền hơn nữa và thử nghiệm chúng ở nhiệt độ cao.

Theo Christopher Semprimoschnig thuộc Trung tâm nghiên cứu công nghệ vũ trụ châu Âu (thuộc ESA), vật liệu mới nói trên có thể bảo vệ tàu khỏi các mẩu rác vũ trụ. Những mẩu này có kích cỡ vài milimet, song lại di chuyển với tốc độ hàng nghìn mét mỗi giây trong quỹ đạo, đủ nhanh để gây hư hại nghiêm trọng cho vệ tinh, tàu vũ trụ.

Công nghệ này cũng có thể bịt kín những lỗ thủng do nhiệt độ cao gây ra trên thân tàu vũ trụ hoặc những hư hại trong khi tàu cất cánh.

Với vật liệu này, những thảm hoạ như thảm hoạ tàu con thoi Columbia chắc sẽ không xảy ra. Còn nhớ một mẩu của tấm chắn nhiệt từ thùng nhiên liệu ngoài của Columbia đã vỡ ra khi tàu cất cánh, đâm thủng cánh trái, khiến tàu nổ tung khi trở lại khí quyển.

Theo Minh Sơn
VietNamNet/NewScientist

Việt Báo
contentlength: 3923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..