Vắc-xin phòng chống sốt rét

17:21 04/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Tân hoa xã, một loại vắc-xin phòng chống sốt rét mô phỏng sự tác động của ký sinh trùng sốt rét đối với hệ thống miến dịch của con người đã cho hiệu quả tốt trong thí nghiệm trên người gần đây.

Va c xin pho ng cho ng so t re t
Muỗi-tác nhân gây sốt rét

Tuy còn phải trải qua một chặng đường dài nữa, loại vắc-xin này mới có thể ứng dụng thực tế nhưng các nhà khoa học cho rằng, tư duy nghiên cứu bào chế loại vắc xin hoàn toàn mới này có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu vắc xin sau này.

Viện Pasteur Pháp đã nghiên cứu bào chế loại vắc-xin này căn cứ theo đặt điểm máu của những người sinh sống trong vùng có sốt rét.

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện những người sinh sống lâu dài trong vùng có sốt rét có thể hình thành miễn dịch tự nhiên đối với ký sinh trùng sốt rét. Tuy những người này mang ký sinh trùng sốt rét nhưng các triệu chứng sốt và thiếu máu lại nhẹ hơn những người khác. Bệnh sốt rét đã không dễ gì gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Những nghiên cứu sâu hơn đã phát hiện những người có được sự miễn dịch tự nhiên đối với bệnh sốt rét là do trong cơ thể họ sinh ra một loại Prô-tê-in kháng thể nhằm vào ký sinh trùng sốt rét khi chúng thâm nhập vào hồng cầu. Đây là thời kỳ ký sinh trùng sốt rét có ảnh hưởng lớn đối với sức khoẻ con người theo chu kỳ phát triển sinh lý của ký sinh trùng sốt rét

Vắc xin mới này nhằm vào một loại Prô-tê-in mang tên MSP3, nó được sản sinh sau khi ký sinh trùng sốt rét thâm nhập vào hồng cầu. Vắc-xin mới mô phỏng sự phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể́ đối với ký sinh trùng sốt rét, tấn công các Prô-tê-in được tiết ra của ký sinh trùng sốt rét, đây là điều chưa từng có trong nghiên cứu vắc xin sốt rét.

Va c xin pho ng cho ng so t re t
Nghiên cứu vắc-xin sốt rét

Các nhà nghiên cứu công bố báo cáo trên tờ "Y học-Thư viện công cộng khoa học" Mỹ tháng 11 viết, bước đầy thử nghiệm trên người cho thấy 30 người thành niên tình nguyện chưa từng bị sốt rét sau khi ba lần tiêm vắc xin trong vòng 4 tháng đã có 23 người xuất hiện kháng thể nhằm vào Prô-tê-in MSP3.

Kháng thể được phân lập từ máu những người tình nguyện có thể làm gây lên sự phản ứng miễn dịch trong cơ thể chuộ̣t có ký sinh trùng sốt rét.

Ngoài ra, kháng thể trong cơ thể những người tình nguyện có thể tồn tại hằng một năm trời, vượt xa các loại vắc xin hiện có.

  • Theo CRI
contentlength: 5366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..