VN có thể khống chế thành công các bệnh dịch

11:19 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội nghị khoa học các viện Pasteur thế giới:

VN co the khong che thanh cong cac benh dich
Nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: www.cimsi.org.vn
Tại Hội nghị khoa học các viện Pasteur thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế VN Trịnh Quân Huấn khẳng định: cùng với sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp và mạng lưới các viện Pasteur thế giới, VN hoàn toàn có thể khống chế thành công các bệnh dịch...

Ngày 27-11, 90 nhà khoa học đến từ 30 viện Pasteur trên thế giới cùng hơn 50 chuyên gia y tế của VN đã tham dự Hội nghị khoa học các viện Pasteur thế giới tổ chức ở Hà Nội.

Tại Hội nghị này, các nhà khoa học thuộc các viện Pasteur trên thế giới đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kết quả các nghiên cứu mới nhằm đề xuất các biện pháp ngăn ngừa và khống chế các dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự trở lại của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch trước đây đã được khống chế như bệnh than, dại, viêm não do vi rút, tả, thương hàn, bại liệt, Rubela, sốt xuất huyết...

Trong 20 năm qua, trên thế giới đã xác định hơn 30 bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện như Ebola, HIV/AIDS, cúm gia cầm, SARS, bò điên... xảy ra tại các châu lục và có nguy cơ gây đại dịch lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng.

Nhiều bệnh truyền nhiễm gây dịch hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin phòng bệnh nên đòi hỏi phải có sự đầu tư, nghiên cứu mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học cũng cảnh báo xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa, tự do hóa thuơng mại cùng sự giao lưu quốc tế ngày càng gia tăng... là những điều kiện để bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xâm nhập, bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Do đó, việc nâng cao năng lực về dịch tễ học và xét nghiệm để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn ngừa nhanh chóng đối với các bệnh dịch mới và tái xuất hiện là rất quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế VN Trịnh Quân Huấn khẳng định: Với những nỗ lực và kinh nghiệm khống chế thành công dịch SARS và cúm A-H5N1, cùng sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp và mạng lưới các viện Pasteur thế giới, VN hoàn toàn có thể khống chế thành công các bệnh dịch, tiến tới loại trừ và thanh toán các bệnh truyền nhiễm.

Theo VNN, TTXVN

contentlength: 4054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..