Từ tuổi 40: Gien của não bắt đầu chậm lại?

14:02 11/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà khoa học vừa phát hiện “dấu hiệu đặc trưng của gien” chi phối sự lão hóa trong não bộ con người: Sự thay đổi cấu trúc của gien này có thể dẫn đến việc sút giảm các chức năng của não, khiến chúng ta trở nên già đi.

Nghiên cứu ở một số người cho thấy một số gien bắt đầu không còn hoạt động tích cực ngay sau tuổi 40. Tuy vậy, các kết quả không chứng minh được liệu những thay đổi này có gây ra sự suy sụp tinh thần hay không. Dù sao, nhiều nhà khoa học khác lại nói rằng điều này cung cấp một cách nhìn rất quan trọng vào bản chất của việc thay đổi của não theo tuổi tác.

Tu tuoi 40 Gien cua nao bat dau cham lai

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Nhi và Trường Y khoa Havard phân tích mô não từ 30 người đã chết ở độ tuổi 26-106 để xem xét khoảng 11.000 gien. Họ nhận thấy: Sau tuổi 40, khoảng 400 gien thể hiện các thay đổi đáng kể về cường độ trong hoạt động. Trong cơ thể sống, các gien này ra lệnh điều khiển để các tế bào tạo ra một loại protein nào đó. Thế nhưng sau tuổi 40, phần lớn các gien này đều bị tổn hại và không còn hoạt động chính xác được nữa.

Họ lấy mẫu mô từ vỏ não trước - là khu vực liên quan đến các khả năng nhận thức cao của con người, và phát hiện rằng ngay cả não của những người ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40 cũng cho thấy các dấu hiệu của sự thay đổi trong một số gien. Trong phòng thí nghiệm, họ nuôi cấy các mô não và cho các mô này tiếp xúc với các phân tử oxygen một cách triệt để nhằm gây ra các tổn hại cho các tế bào và DNA, từ đó tìm thấy được các gen tham gia vào các hoạt động “cứu nạn” - bù đắp, hay phục hồi cho mô não đang bị cố ý làm cho hư hại trong phòng thí nghiệm. Các kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature

.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy gần 1/2 trong số 400 gien đó – bao gồm các gien liên quan đến việc học hành, trí nhớ và giao tiếp liên lạc giữa các tế bào não với nhau - hoạt động ở mức thấp hơn bình thường, có lẽ do một số các gien đã bị "hỏng hóc" đôi chút. Trong khi đó, các gien còn lại có hoạt động tích cực hơn sau tuổi 40, như các gien tham gia vào việc phục hồi DNA, phòng chống oxy hóa, căng thẳng và phản ứng lại với sự viêm nhiễm.

GS Bruce A. Yankner ở Khoa Thần kinh và Bệnh học thần kinh của Trường Y khoa Harvard, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: Nhìn chung, các kết quả tìm kiếm được cho thấy đầu tiên các nhóm gien bị hư hại nên chức năng của chúng cũng bị sút giảm. Các gien khác phải hoạt động tích cực hơn để cố gắng bù đắp, hay phục hồi lại các gien đã bị hỏng. Theo ông, còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân gây nên các thay đổi về gien này - liệu có phải do môi trường, hay do lối sống cá nhân, do cấu tạo gien của mỗi người, hay là do kết hợp của tất cả các yếu tố đó.

“Tuy nhiên, điều này cho chúng ta một điểm khởi đầu: Nhờ tìm thấy các dấu hiệu đặc trưng của gien tham gia vào quá trình lão hóa, từ đây chúng ta có thể tập trung nghiên cứu để xác định các gien có tác động như thế nào đến chức năng của não bộ.” - GS Yankner nói.

GS Caleb Finch, Khoa Nghiên cứu Quá trình Lão hóa, và Khoa Thần kinh của Đại học Nam California, cũng cho biết: Nghiên cứu trên đã đưa ra một “sự tổng hợp tuyệt vời” khi liên kết được các tổn hại nhìn thấy được của não bộ với sự thay đổi về chức năng và hoạt động của các gien liên quan.

Trần Anh (theo CNN)

Việt Báo
contentlength: 5400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..