Trung Quốc: Đũa không an toàn vẫn được tung ra thị trường

07:31 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một xì-căng-đan mới nhất về an toàn sản phẩm tại Trung Quốc: đũa loại “dùng một lần” được bán ra thị trường với số lượng lớn mà không qua bất cứ công đoạn khử trùng nào.

Trung Quoc Dua khong an toan van duoc tung ra thi truong

Đũa loại “dùng một lần” vẫn được tung ra thị trường mà không áp dụng bất cứ hình thức khử trùng nào. (Ảnh: USA Today)

Ngày 22/8, tờ Beijing News (Trung Quốc) đưa tin về một xí nghiệp tại Bắc Kinh bán đũa loại “dùng một lần” ra thị trường mà không áp dụng bất cứ hình thức khử trùng (disinfection) nào.

Đây là vụ bê bối mới nhất trong hàng loạt xì-căng-đan gần đây về tính an toàn của hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Theo Beijing News, các cơ quan chức năng đã đột xuất kiểm tra xí nghiệp nói trên và tịch thu khoảng 500.000 đôi đũa tre loại dùng 1 lần và một máy đóng gói sản phẩm.

Chủ nhân của xí nghiệp – báo chí chỉ cho biết ông này có họ là Wu – khai rằng ông đã bán loại đũa này với giá 0,04 yuan/1 đôi và thu được khoảng 1.000 yuan (130 USD) mỗi ngày.

Mặc dù không có giấy phép kinh doanh sản phẩm này, nhưng ông Wu cho biết trong những lúc đắt hàng, xí nghiệp ông mỗi ngày bán ra đến 100.000 đôi đũa như thế.

Theo hãng tin AFP, sản phẩm giả, kém phẩm chất và nguy hiểm đang lan tràn ở Trung Quốc, và hàng xuất khẩu của nước này đã bị lên án sau hàng loạt vụ bê bối về an toàn hàng hóa – từ dược phẩm, thực phẩm cho tới kem đánh răng, vỏ xe, và đồ chơi trẻ em.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, Trung Quốc không có đủ nhân lực để kiểm tra việc thực thi các qui định về an toàn hàng hóa, đối với cả hàng tiêu thụ nội địa lẫn hàng xuất khẩu. Trong nhiều tháng qua, hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đã bị các nước nhập khẩu kiểm tra rất nghiêm nhặt.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho rằng sự yếu kém về đạo đức kinh doanh và sự lỏng lẻo của hệ thống pháp luật là những nguyên nhân chính dẫn đến tập quán làm ăn cẩu thả và tình trạng tham nhũng tại Trung Quốc.

Gần đây, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc, Thị trưởng Zhang Guangning đã cam kết sẽ trừng trị những kẻ vi phạm nghiêm trọng những qui định về an toàn thực phẩm và hàng hóa.

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi thế giới nên tin tưởng vào nhãn hiệu “Made in China” và cho rằng việc thu hồi gần đây đối với đồ chơi do Trung Quốc sản xuất cho hãng Mattel (Mỹ) là “bất công, định kiến và mang động cơ chính trị”.

Ngày 21/08 vừa qua, trong buổi tiếp bà Madeleine Albright, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai phát biểu: “Không có quốc gia nào có thể bảo đảm rằng hàng hóa của nước đó là an toàn 100%, nhưng nếu có 1% hay 1 phần ngàn sản phẩm của chúng tôi có vấn đề về chất lượng thì chúng tôi vẫn sẽ giải quyết vấn đề đó một cách nghiêm túc”.

  • Quang Thịnh (Theo Reuters, AFP)
contentlength: 4866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..