Trung Quốc: Cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh trọn gói

22:24 15/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào 0 giờ ngày 14/5, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy đem theo vệ tinh thông tin số 1 của Ni-giê- ri-a lên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh trọn gói cho khách hàng nước ngoài.

Vào 0 giờ ngày 14/5, tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương (XiChang), tên lửa đẩy "Trường Chinh 3B" đã phóng thành công đem theo vệ tinh thông tin số 1 của Ni-giê- ri-a lên vũ trụ.

TQ01_CMS.jpg
Tên lửa đẩy "Trường Chinh 3B" đã được phóng thành công và đem theo vệ tinh thông tin số 1 của Ni-giê- ri-a lên vũ trụ (Ảnh: THX)

Made in China

26 phút sau khi tên lửa được phóng lên, Trung tâm giám sát vệ tinh Tây An cho biết vệ tinh và tên lửa đã tách rời, vệ tinh đã vào đúng vị trí trên quỹ đạo di chuyển đồng bộ với trái đất với điểm gần 209km, điểm xa 41951km, độ nghiêng quỹ đạo 25 độ.

Vệ tinh thông tin số 1 của Ni-giê-ri-a do Viện nghiên cứu kỹ thuật không gian thuộc Công ty tập đoàn kỹ thuật Hàng không vũ trụ Trung Quốc nghiên cứu.

Vệ tinh này được chế tạo trên cơ sở của vệ tinh truyền thông thế hệ thứ 3 của Trung Quốc, có các đặc điểm công suất đầu ra lớn, khả năng chịu tải tốt, tuổi thọ sử dụng dài tới 15 năm.

Tên lửa đẩy "Trường Chinh 3B" do Viện nghiên cứu kỹ thuật tên lửa đẩy Trung Quốc thuộc Công ty tập đoàn kỹ thuật Hàng không vũ trụ Trung Quốc nghiên cứu. Đây là tên lửa đẩy thứ 98 thuộc sê-ri tên lửa đẩy Trường Chinh được phóng lên vũ trụ.

Vệ tinh thông tin số 1 của Ni-giê-ri-a sẽ được Trung tâm giám sát vệ tinh Tây An điều khiển thực hiện các bước thay đổi quỹ đạo, cuối cùng sẽ định vị ở vị trí 42 độ kinh Đông trên xích đạo, sau khi hoàn thành các bước đo đạc trên quỹ đạo sẽ bàn giao cho phía Ni-giê-ri-a sử dụng để đáp ứng nhu cầu trong các lĩnh vực viễn thông, truyền thanh, dịch vụ đa truyền thông băng thông rộng...

Trong lần hợp tác này với Ni-giê-ri-a, ngoài việc cung cấp quả vệ tinh thông tin công suất lớn, Trung Quốc còn cung cấp tên lửa vận tải "Trường Chinh 3B", dịch vụ phóng vệ tinh, 2 trạm giám sát mặt đất đặt tại Abuja, thủ đô Ni-giê-ri-a và Kashi, Tân Cương Trung Quốc, và dịch vụ hỗ trợ thao tác cho đến khi kết thúc tuổi thọ của vệ tinh.

Lần phóng vệ tinh này thực hiện theo hợp đồng giao hàng trên quỹ đạo được ký kết giữa Trung Quốc và Ni-giê-ri-a ngày 15-12-2004.

Giá cả phù hợp với các nước đang phát triển

Theo nhận xét của các chuyên gia, việc thực hiện dự án này sẽ cung cấp cho Ni-giê-ri-a hơn 150 nghìn cơ hội làm việc thông qua kinh doanh vận hành vệ tinh.

Dịch vụ băng thông rộng 2 chiều dự kiến sẽ tiết kiệm cho các khách hàng Ni-giê-ri-a trên 95 triệu USD/năm, tiết kiệm cho các khách hàng Châu Phi trên 660 triệu USD chi phí cho các đường trung kế điện thoại và truyền số liệu. Ngoài ra, vệ tinh còn phát huy tác dụng trong các phương diện thương mại điện tử, giáo dục từ xa và Chính phủ điện tử, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội cho nước này, đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ trong các phương diện thông tin mạng, thông tin mặt đất và ứng dụng vệ tinh trên lục địa Châu Phi.

Trong thương vụ này, Trung Quốc đã vượt qua hơn 20 Công ty đến từ các nước Pháp, Mỹ, Anh, Italy, Israel...với giá cạnh tranh, và thời gian chế tạo 24 tháng, ngắn hơn 5 tháng so với các nước khác

Các nước phát triển gần như phong toả các kỹ thuật về vệ tinh, nhưng Trung Quốc sẽ đào tạo cho Ni-giê-ri-a hơn 50 nhân viên trong vòng nửa năm, nội dung đào tạo bao gồm giám sát đo đạc và thiết kế vệ tinh. Sau khi kết thúc khoá đào tạo, nhân viên kỹ thuật của Ni-giê-ri-a không những hiểu được các kỹ thuật của vệ tinh, mà còn có khả năng thiết kế vệ tinh sơ bộ.

Hiện nay, phía Ni-giê-ri-a đã khởi động một dự án hợp tác vệ tinh khác với Trung Quốc.

Trong buổi trả lời phỏng vấn tại Thượng Hải, một cố vấn của Tổng thống Ni-giê-ri-a cho biết: "So với các nươc phát triển Âu, Mỹ, kỹ thuật vệ tinh của Trung Quốc không chắc đã là tiên tiến nhất, nhưng lại rất thích hợp với nhu cầu của Châu Phi. Trung Quốc đã làm hạ giá thành vận hành kinh doanh vệ tinh thông tin của Châu Phi và còn đào tạo cho Ni-giê-ri-a chuyên viên kỹ thuật".

Đại sứ Dăm-bi-a tại Trung Quốc cũng cho biết, dự án phóng vệ tinh của Trung Quốc và Ni-giê-ri-a đã thể hiện được giá trị và tiềm năng to lớn trong việc hợp tác Trung - Phi.

Hiện Dăm-bi-a cũng đã triển khai hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong các lĩnh vực giao thông, thông tin, tiền tệ...và ngỏ ý có thể hợp tác song phương với Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hiện nay ở Châu Phi đã có 38 nước và khu vực đã ký kết ý tưởng hợp tác, chắc chắn trong tương lai sẽ có càng nhiều nước hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trung Quốc cũng đã ký kết hợp đồng "Vệ tinh thông tin Venezuela" với Venezuela, dự kiến nửa cuối năm 2008 sẽ phóng lên vũ trụ, ngoài ra còn có rất nhiều nước cũng đã ngỏ ý muốn mua vệ tinh của Trung Quốc.

Sự thành công trong việc phóng vệ tinh lần này đã nâng cao khả năng phóng vệ tinh thương mại của Trung Quốc trên trường quốc tế, và mở đầu cho việc khai thác thị trường dịch vụ phóng vệ tinh. Quả vệ tinh này cũng là vệ tinh xuất khẩu hoàn chỉnh đầu tiên của Trung Quốc.

  • Tuyết Nhung (Theo Xinhuanet)
Việt Báo
contentlength: 7927
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..