Trung Quốc: 50 năm, gần 1000 hồ biến mất

15:14 02/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

50 năm qua, gần 1.000 hồ nước ở Trung Quốc đã biến mất. Nguyên nhân chính do các hoạt động nông nghiệp theo phương thức công nghiệp sử dụng quá nhiều nước, gây ô nhiễm huỷ hoại các hệ sinh thái ở các hồ nước và đầm lầy.

Trung Quoc 50 nam gan 1000 ho bien mat
Các hoạt động kinh tế của con người ngày càng gây ảnh hưởng xấu, đe dọa những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp (ảnh mang tính minh họa - mousepal.com)

Đó là công bố của ông Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao), Phó Quốc vụ khanh phụ trách Cơ quan bảo vệ môi trường của Trung Quốc tại Hội nghị quốc tế về Hồ nước tự nhiên lần thứ 11, khai mạc ngày 1/11 ở thủ phủ Nam Xương của tỉnh Giang Tây.

Ông Chu cũng cho biết 75% trong số 20.000 hồ tự nhiên của Trung Quốc và hàng nghìn hồ nhân tạo bị ô nhiễm nước thải chứa ni-trô-gien, phốt-pho và các chất độc hại khác.

Tại tỉnh Hồ Bắc, nổi tiếng là ""thiên đường hồ"", trong những năm 50 của thế kỷ trước có 522 hồ lớn, đến nay chỉ còn 217 hồ; tổng diện tích các hồ tự nhiên ở tỉnh này đã giảm 34%.

Theo ông Chu, nguyên nhân chính khiến diện tích hồ ở Trung Quốc giảm là do các hoạt động nông nghiệp theo phương thức công nghiệp sử dụng quá nhiều nước và gây ô nhiễm huỷ hoại các hệ sinh thái ở các hồ nước và đầm lầy.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, hơn 200 chuyên gia và quan chức môi trường từ các nước thảo luận về các biện pháp quản lý hồ nước, chia sẻ kinh nghiệm trong việc cân bằng phát triển nông nghiệp với bảo vệ hồ nước. Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về dịch cúm gia cầm và vấn đề bảo tồn môi trường tự nhiên.

Tại hội nghị, ông Marion Hammerl, chủ tịch Quỹ bảo vệ Tự nhiên toàn cầu (GNF) cảnh báo hiện nay quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của các hồ nước.

Ông kêu gọi các chính phủ và các tổ chức quốc tế phối hợp nỗ lực ngăn chặn tình trạng ô nhiễm hồ nước và tăng cường bảo vệ các hồ và đầm lầy.

Theo TTXVN

contentlength: 3507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..