Trả lại tiếng nói cho Mona Lisa

08:54 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tra lai tieng noi cho Mona Lisa
Bức chân dung Monsa Lisa. (Ảnh: promotion.msn)

Nụ cười của nàng Mona Lisa từ lâu vẫn là một bí ẩn, nhưng giờ đây người ta có thể nghe được giọng nói của nàng, nhờ một chuyên gia âm thanh người Nhật Bản.

Tiến sĩ Matsumi Suzuki, người thường xuyên sử dụng kỹ năng của mình để hỗ trợ các cuộc điều tra tội phạm, đã đo đạc khuôn mặt và bàn tay của người đẹp trong bức chân dung nổi tiếng vào thế kỷ 16 của danh hoạ Leonardo da Vinci. Ông đã tìm ra được chiều cao của nàng là 1m68 và từ đó tạo ra mô hình hộp sọ.

"Khi đã có được hộp sọ, chúng tôi tạo ra giọng nói tương tự với giọng nói thật của nàng", Suzuki phát biểu.

"Chúng tôi đã tái tạo giọng nói của rất nhiều người nổi tiếng mà rất khớp với giọng nói thực và đã được sử dụng để lồng tiếng".

Biểu đồ giọng nói của mỗi người là rất riêng biệt và Suzuki tin rằng ông đã đạt tới độ chính xác 90% trong việc tạo ra giọng nói của người phụ nữ bí ẩn.

"Tôi là Mona Lisa. Danh tính của tôi vẫn còn chìm trong bức màn bí ẩn", bức hoạ tuyên bố trên website: promotion.msn.co.jp/davinci/voice.htm

"Ở Mona Lisa, phần dưới khuôn mặt của nàng khá rộng và cằm thì nhọn", Suzuki giải thích. "Khoảng trống rộng đồng nghĩa với giọng nói tương đối trầm, trong khi cằm nhọn tạo thêm chút cao độ".

Các nhà khoa học cũng bổ sung một chút ngữ điệu của tiếng Italy cho giọng nói. "Chúng tôi đã thử cho nàng nói tiếng Nhật nhưng không phù hợp với khuôn mặt".

Các chuyên gia từ lâu vẫn tranh cãi ai là người trong bức tranh, một số nói rằng đó chính là hiện thân của Leonardo, người khác lại nói đó là mẹ của hoạ sĩ.

Nhóm cũng đã tái tạo giọng nói của Leonardo nhằm trùng với ngày trình chiếu bộ phim The Da Vinci Code. Suzuki cho biết ông ít tự tin hơn về độ chính xác của giọng nói này bởi hình ảnh hoạ sĩ trong bức chân dung tự hoạ mang râu rậm, làm che mất khuôn mặt của ông.

M.T. (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3562
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..