Tồn tại thiên hà khí trong vũ trụ

07:39 18/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ton tai thien ha khi trong vu tru
Một thiên hà khí bất bình thường.
Vũ trụ có thể chứa rất nhiều thiên hà gần như chỉ toàn là khí và rất ít sao, nằm ở vùng xa xôi nhất. Đây là nghiên cứu do nhà khoa học Brad Warren thuộc ĐH quốc gia Australia trình bày tại Hội nghị của Liên minh thiên văn quốc tế.

Vì một lý do nào đó, những thiên hà này không hình thành các ngôi sao từ khí hydrogen của chúng. Brad Warren đã phát hiện ra 20 thiên hà khí như vậy. Ông sử dụng kính thiên văn radio và quang học để khảo sát các đám mây hydrogen ở bầu trời phía nam. Một vài đám mây trong số này là những thiên hà gần như không có sao. Chúng nằm trong những khoảng không gian rộng lớn giữa các nhóm thiên hà bình thường . Có rất ít thiên thể cư trú trong các vùng đó, nơi một vài ngôi sao cô đơn, bị tách khỏi thiên hà mẹ của chúng, sống cuộc đời cô độc trước khi mờ nhạt dần và chết.

Ton tai thien ha khi trong vu tru
Rất ít sao tồn tại trong thiên hà khí.

Thiên hà khí là những quầng hydrogen khổng lồ, có đường kính hàng nghìn năm ánh sáng, song nhỏ hơn Ngân hà (Milky Way) của chúng ta. Mặc dù nặng hơn 1 tỷ lần mặt trời song chúng chỉ có một số lượng nhỏ các ngôi sao ở trung tâm.

Theo Brad Warren, lý do các thiên hà này chết non có thể là do chúng ở vùng sâu vùng xa. Ông giải thích: ""Thiên hà khí bị cô lập. Chúng không nhận được bất kỳ sự kích thích nào từ các thiên hà khác để hình thành sao. Ngoài ra, có thể tồn tại một thứ gì đó bên trong thiên hà khí, cản trở quá trình hình thành sao bằng cách làm cho khí phân tán. Chúng tôi không biết và đang nghiên cứu nó"".

Hiểu tại sao những thiên hà khí không hình thành sao sẽ giúp giới khoa học biết được cơ chế, thời gian và nguyên nhân các thiên hà, bao gồm cả Ngân hà của chúng ta, hình thành. Bước nghiên cứu tiếp theo của Brad Warren là điều tra những ngôi sao hiếm hoi bên trong thiên hà khí để xem chúng có lập dị hay không.

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3979
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..