Tìm hiểu nền văn minh đồ đồng tại Italia

08:22 08/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim hieu nen van minh do dong tai Italia
Bình tro bằng đồng.
Chẳng bao lâu nữa, các nhà khảo cổ có thể khám phá cấu trúc xã hội của một nền văn minh bí ẩn thời kỳ đồ đồng tại miền Bắc Italia nhờ vào một nghĩa địa lớn tại làng Casinalbo, gần Modena. Nghĩa địa này có từ năm 1500-1200 trước CN, gồm hơn 2.000 nấm mồ.

Theo Giáo sư Andrea Cardarelli thuộc ĐH Modena, Giám đốc dự án, cho tới nay nhóm khảo cổ đã khai quật được khoảng 400 nấm mồ hoả táng. Chúng chứa các bình tro được trang trí hoa văn hình học. Mặc dù được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 song mãi cho tới gần đây nghĩa địa mới được nghiên cứu có hệ thống nhằm làm sáng tỏ nền văn minh có tổ chức chặt chẽ này.

Cư dân của nền văn minh này sống trong những ngôi làng lớn, đông đúc, được quy hoạch tốt. Bao quanh các ngôi làng là nhiều con kênh nhân tạo. Họ đã khai phá thung lũng Po hoang sơ và sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, tạo ra quang cảnh nhân tạo đầu tiên tại miền Bắc Italia

Nghĩa địa được chia thành các phần khác nhau, mỗi phần chứa từ 10 tới 80 nấm mồ. Có lẽ chúng được tổ chức theo các mối quan hệ gia đình. Điều thú vị là các nầm mồ không chưa vũ khí mà chỉ chứa các vật dụng của phụ nữ, chủ yếu là đồ đồng chẳng hạn như mặt dây chuyền và ghim hoa. Nhóm khảo cổ phát hiện vũ khí được tập trung ở một khu khác trong nghĩa địa. Chúng bị đốt hoặc bị bẻ gãy, có lẽ là theo nghi lễ chôn cất.

Cardarelli đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu nhân loại học để xác định giới tính và tuổi tác của những người nằm dưới mồ. Đây là một dự án thú vị. Nghĩa địa có ý nghĩa quan trong bởi những nấm mồ của phụ nữ sẽ giúp giới khoa học hiểu cấu trúc tổ chức của xã hội này. Nếu nghĩa địa chứa mồ của cả người giàu và nghèo, điều đó chứng tỏ đây là một xã hội phân tầng phức tạp.

(Minh Sơn - Theo Discovery)

Việt Báo
contentlength: 3404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..